วันพุธ, 17 สิงหาคม 2565

ผู้ประกาศข่าวดีที่สุวรรณภูมิ

05 เม.ย. 2020
366

ศปม.
เผย”น.อ.วิเชียร”
ก็โดนสอบ
มาช่วยงาน ทีม “เสธ.โก้”
ที่EOC สุวรรณภูมิ
เป็นคนประกาศ “ข่าวดี”ปล่อยตัว158 คนไทย ไปกักตัว ที่บ้าน หลังเกิดเหตุประท้วงวุ่นวาย ที่สุวรรณภูมิ
โดนเรียกตัว กลับหน่วย-ตั้งกก.สอบฯ
แจง “ผู้ใหญ่” ที่อนุญาต คือ ผู้รับผิดชอบEOC ไม่ใช่มี VIP สั่งการ ย้ำ กำชับ กักตัว ที่บ้าน ให้ เคร่งครัด

มีรายงานจาก ศปม. ว่า นาวาอากาศเอก วิเชียร ชัยคำ. ประจำ กรมยุทธการทหทร ที่ สำนักปลัดกลาโหม ขอไปช่วยราชการ EOC สาธารณสุข ที่สนามบิน สุวรรณภูมิ ในทีมของ เสธ.โก้ พลตรี โกศล ชูใจ ที่เป็น เพิ่อนร่วมรุ่น ตท.24 ด้วยกัน

ทั้งนี้ นาวาอากาศเอก วิเชียร ให้ปากคำต่อกรรมการสอบสวน เช่นเดียวกับ พลตรี โกศล ว่า หวั่นเกรงว่า สถานการณ์จะบานปลาย เพราะ ผู้โดยสารไม่พอใจ แสดงอาการโวยวาย ก่นด่า ไม่ยอมไปที่กักตัว จึงได้โทรศัพท์ ปรึกษา ผู้รับผิดชอบ EOC สาธารณสุข สนามบิน สุวรรณภูมิ ที่ได้สั่งการให้ ปล่อยกลับไป กักกันตัวที่บ้าน ก่อน

“ผู้ใหญ่ ที่ว่า นี้ ไม่เกี่ยวกับVIP ใดๆ ไม่ใช่เพราะ มี ViP อยู่ในกลุ่มผู้โดยสาร เลยต้องปล่อยกลับ ไม่ใช่ แต่ ผู้ใหญ่ ที่คุม ศูนย์ EOC ในเวลานั้น” รายงาน ของ ศปม. ระบุไว้

ทั้งนี้ จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ที่ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เมื่อคืนวันที่ 3 เมษายน ที่ผ่านมานั้น ศปม. ตรวจสอบข้อเท็จจริง พบว่า มีสาเหตุมาจากการที่มีเที่ยวบินขาเข้าเป็นจำนวนมากในช่วงเวลาก่อน 12.00 น. ต่อเนื่องถึงช่วงค่ำ เมื่อมีจำนวนเที่ยวบินขาเข้าสะสมเพิ่มมากขึ้น จึงทำให้มีผู้โดยสารรอเข้าสู่ขั้นตอนการตรวจคัดกรองจากศูนย์ปฏิบัติการตอบโต้ภาวะฉุกเฉินทางสาธารณสุข (Emergency Operation Center/EOC) สะสมเป็นจำนวนมาก

ก่อให้เกิดความล่าช้า และไม่มีเจ้าหน้าที่คอยชี้แจงทำความเข้าใจ เพื่อให้เกิดความชัดเจน ส่งผลให้ผู้โดยสารที่เดินทางกลับมาประเทศไทยเกิดความเครียด ผนวกกับความหิว ความเหนื่อยล้าในการเดินทาง

และเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานของ EOC ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบในการประสานงานกับผู้โดยสารโดยตรง ไม่ได้อยู่ชี้แจงแนวทางการปฏิบัติด้วยตนเอง

ทำให้ นาวาอากาศเอก วิเชียร และ พลตรี โกศล ที่เป็น นายทหารผู้ประสานงานของกลาโหม ซึ่งมีหน้าที่อำนวยความสะดวกในการจัดผู้โดยสารขึ้นรถ

ต้องเข้ามาช่วยคลี่คลายสถานการณ์
ในการเจรจาพูดคุย เพื่อให้ผู้โดยสารอยู่ในความสงบเรียบร้อย

ก่อนที่ ผู้ใหญ่ใน EOC ได้ประสานงานผ่านโทรศัพท์ แจ้งว่า ตัดสินใจให้ปล่อยตัวผู้โดยสารเดินทางกลับ ไปกักตัวที่บ้าน ก่อน โดยขอให้กำชับ ให้ เคร่งครัด ในการกักกันตัวที่บ้าน

คลิป: Group Line

error: Content is protected !!