วันพฤหัสบดี, 11 สิงหาคม 2565

ดู…..ปฏิบัติการบิน ของ U-1 UAV ทัพฟ้า สร้างเอง สำรวจ hot spot เพื่อใช้วางแผน ดับไฟป่า เชียงใหม่

03 เม.ย. 2020
348

 

ทอ.ส่ง UAV แบบU-1ที่ ผลิตเอง ขึ้นบินสำรวจ จุดความร้อน (hotspot) บินลาดตระเวนตรวจสอบการลักลอบเผาป่า ที่ เชียงใหม่ เพื่อใช้ในการวางแผนดับไฟป่า

หลัง “บิ๊กตู่”สั่งการเด็ดขาด ให้ 17 จังหวัดภาคเหนือ ต้องมีจุดความร้อนเป็น 0 ภายในสัปดาห์นี้…..

กองทัพอากาศ ได้จัดส่งอากาศยานไร้คนขับ (UAV) ร่วมสำรวจจุดความร้อนจากการเผาไหม้ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ และบินลาดตระเวนตรวจสอบการลักลอบเผาป่า เพื่อสนับสนุนภารกิจแก้ไขปัญหาหมอกควันและไฟป่า เพื่อป้องกันการเผาซ้ำในพื้นที่ที่เกิดความร้อนมากที่สุด

ได้แก่ อำเภอแม่แจ่ม อมก๋อย แม่แตง เชียงดาว และอำเภอจอมทอง

ทั้งนี้ หน่วยอากาศยานไร้คนขับของกองทัพอากาศ (UAV) ได้ประจำอยู่ ที่ตั้งกองบิน 41

นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ มาที่กองบิน 41 เพื่อตรวจเยี่ยมหน่วยอากาศยานไร้คนขับของกองทัพอากาศ (UAV)

พร้อมทั้งร่วมหารือแนวทางการแก้ไขปัญหาจากสถานการณ์หมอกควันและไฟป่าเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด

โดยมี นาวาอากาศเอก นรุธ กำเนิดนักตะ ผู้บังคับการกองบิน41 ต้อนรับ และร่วมทำการหารือเพื่อแก้ปัญหาหมอกควันและไฟป่าในครั้งนี้

ซึ่งในวันนี้ มีรายงานพบจุดความร้อน 571 จุด เกิดขึ้นในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ258 จุด, ป่าอนุรักษ์ 294 จุด และที่อื่นๆอีก 19 จุด

นายเจริญฤทธิ์ ได้เน้นย้ำให้ทุกอำเภอบูรณาการร่วมกัน เพื่อสร้างความเข้าใจ

พร้อมทั้งขอความร่วมมือชาวบ้านในพื้นที่ โดยเฉพาะหมู่บ้านชาติพันธุ์ที่อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติ เขตป่าอนุรักษ์ และเขตป่าสงวน ให้อยู่ภายใต้ตามการประกาศของจังหวัดเชียงใหม่ ที่ห้ามทำการเผาตั้งแต่ห้วงวันที่ 9 มีนาคม – 30 เมษายน 2563

พร้อมทั้งทำการใช้มาตรการทางกฎหมายควบคู่กันไป และเร่งรัดทุกอำเภอในการแจ้งความดำเนินคดี รวบรวมพยานหลักฐานในแต่ละพื้นที่ หากเกิดการเผาขึ้น เพื่อให้เป็นไปตามข้อสั่งการของนายกรัฐมนตรี ที่ได้สั่งการเด็ดขาดให้ 17 จังหวัดภาคเหนือ ต้องมีจุดความร้อนเป็น 0 ภายในสัปดาห์นี้

error: Content is protected !!