วันอาทิตย์, 25 กันยายน 2565

งด โกหก ในวัน โกหก

31 มี.ค. 2020
570

 

ตำรวจ เตือน อย่าสร้างความตื่นตระหนก แก่สังคม
ด้วยการ ปล่อยข่าว โกหก
หลอกลวง
ใน วัน “April Fool’s Day”
1 เมย. โดยเฉพาะ เรื่องCoViD
ติดคุก5 ปี ปรับ 1 แสน

พลตำรวจโท ปิยะ อุทาโย ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า ในวันพรุ่งนี้ 1 เมย. เป็น วันโกหกโลก April Fool’s Day โดยผู้คนมักจะหลอกลวงกัน เพื่อความสนุกสนานนั้น

แต่ปัจจุบันทั่วโลก รวมทั้งประเทศไทยกำลังเผชิญกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 : COVID-19

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จึงขอความร่วมมือในการงดการนำเสนอข่าว โพสต์ แชร์ ทำให้แพร่หลายทางสื่อต่างๆ หรือนำข้อมูลเท็จอันอาจทำให้ประชาชนเกิดความหวาดกลัวหรือเจตนาบิดเบือนข้อมูลข่าวสารดังกล่าวให้เกิดความเข้าใจผิด เข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์เกี่ยวกับสถานการณ์โรคโควิด 19 ซึ่งเป็นการสร้างความสับสนและตื่นตระหนกแก่ประชาชนและสังคม

โดยอ้างเหตุว่าเป็นวันโกหกโลก หรือ April Fool’s Day ไม่ได้

โดยหากฝ่าฝืนนอกจากจะมีความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ 2550 อัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

แล้ว ยังจะมีความผิดตาม พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน 2548 อัตราโทษจำคุกไม่เกิน2 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ อีกด้วย

พลตำรวจโท ปิยะ ยังฝากเตือนไปยังผู้ที่ฉวยโอกาสก่ออาชญากรรมในขณะนี้ ซึ่งรัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรวมถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจ ต่างมีภารกิจสำคัญในการป้องกันและลดการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด เช่น ยังคงฝ่าฝืนประกาศตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อฯ การลักลอบเปิดสถานบริการ การรวมกลุ่มเล่นการพนัน การรวมตัวแข่งรถในทาง หรือการขับขี่รถขณะเมาสุรา

รวมไปถึงมิจฉาชีพที่ฉวยโอกาสก่ออาชญากรรมเอารัดเอาเปรียบซ้ำเติมประชาชนในทุกรูปแบบ เช่น กักตุนสินค้าและบริการ การกู้ยืมเงินเกินกว่าอัตราที่กฎหมายกำหนด

การหลอกลวงประชาชนในรูปแบบต่างๆ หรือการหลอกลวงขายสินค้าทางสื่อสังคมออนไลน์ เป็นต้น ขอให้หยุดการกระทำในทันที

ทั้งนี้ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการมายัง พลตำรวจเอก จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ให้เพิ่มความเข้มในการปฏิบัติหน้าที่เพื่อตัดช่องโอกาสในการกระทำความผิด

รวมถึงบังคับใช้กฎหมายให้เป็นไปตาม พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินฯ พ.ร.บ.โรคติดต่อฯ พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ

รวมทั้งกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง จึงขอประชาสัมพันธ์มายังพี่น้องประชาชนทุกท่าน โปรดให้ความร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการของรัฐบาลและคำแนะนำด้านการแพทย์และสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด หากพบว่ามีการฝ่าฝืนเจ้าหน้าที่ตำรวจจะดำเนินการตามกฎหมายอย่างเฉียบขาด

error: Content is protected !!