“บิ๊กป้อม” สั่ง คุมเข้ม สกัดจับ ยาเสพติด หวั่นพฤติกรรมมั่วสุม-รักสนุก เสพยา ยิ่งเสี่ยงต่อการแพร่เชื้อ COVID -19 หลังพบ ยาเสพติดทะลักเข้าไทย จากเพิ่อนบ้าน สูงตั้งแต่ต้นปี เริ่อยมา แคื3 เดือน จับยาบ้า 41 ล้านเม็ด ยาไอซ์ 2,457 กก. แล้ว

31 มี.ค. 2020
313

 

พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกประจำรอง นายกฯ กล่าวว่า ปัจจุบันแม้สถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID – 19 อยู่ในภาวะวิกฤติที่สังคมคุมเข้มเฝ้าระวังร่วมกัน แต่ในขณะเดียวกัน สถานการณ์ยาเสพติดตั้งแต่ต้นปี 63 เป็นต้นมา ยังมีความพยายามลักลอบขนย้ายลำเลียงยาเสพติดทางอากาศจากยุโรปและผ่านชายแดนทางบกและทางน้ำเข้าไทยอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ในชุมชนเมืองยังพบการลักลอบมั่วสุมเสพกันอย่างมึนเมาในหลายพื้นที่

โดย ตั้งแต่ ม.ค. – มี.ค. 63 เจ้าหน้าที่สามารถนำสืบจับกุมและยึดยาเสพติดได้จำนวนมากในแต่ละครั้ง เป็นยาบ้าจำนวนถึง 41 ล้านเม็ด ยาไอซ์ 2,457 กิโลกรัม รวมทั้งเฮโรอีน ฝิ่น กัญชาและกระท่อมอีกจำนวนมาก

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯกล่าว ชื่นชมการปฏิบัติงานของ ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง และ ป.ป.ส. ที่ร่วมกันสกัดกั้นและปราบปรามยาเสพติดตามนโยบายของรัฐบาลอย่างแข็งขัน โดยสามารถประสานทำลายแหล่งผลิตครั้งใหญ่ในประเทศเพื่อนบ้าน รวมทั้งสกัดกั้นการเข้ามาตามแนวชายแดนและกวาดล้างจับกุมในพื้นที่ชั้นในอย่างต่อเนื่อง ยึดยาเสพติดครั้งละจำนวนมากๆ

อย่างไรก็ตาม พล.อ.ประวิตร ได้แสดงความเป็นกังวลกับสถานการณ์การไหลเข้ามาของยาเสพติดจำนวนมากตั้งแต่ต้นปี แม้สามารถสกัดกั้นจับกุมได้จำนวนมาก

โดยได้กำชับฝ่ายความมั่นคง ทั้งทหาร ตำรวจและฝ่ายปกครอง เกาะติดทำลายเครือข่ายและเพิ่มความเข้นข้นบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจังมากขึ้นระดับพื้นที่ กับทั้งผู้ผลิต ผู้ค้าและผู้เสพต่อเนื่องกันไป

โดยเฉพาะกับกลุ่มรักสนุกที่ยังคงลักลอบมั่วสุมเสพยาเสพติดและสิ่งมึนเมาที่ยังคงมีในหลายพื้นที่ เกรงสุ่มเสี่ยงแพร่กระจายเชื้อ COVID-19 เป็นเหตุให้จำนวนประชาชนที่ติดเชื้อเพิ่มทะยานมากขึ้นจนยากจะควบคุม

พร้อมย้ำ ต้องกำกับดูแลเจ้าหน้าที่รัฐทุกระดับ ไม่ให้เข้าไปเกี่ยวข้องกับยาเสพติดโดยเด็ดขาด

error: Content is protected !!