วันพุธ, 17 สิงหาคม 2565

ทำไม ไข่แพง? ทำไม ไข่หมด?!

30 มี.ค. 2020
948

 

ไข่ไก่ มีออกมา 41 ล้านฟอง ต่อวัน
ปกติ บริโภค 39 ล้านฟอง ต่อวัน
แต่เพราะช่วงCoViD
จึงการกักตุน จาก ครอบครัวละ 1 แผง ต่อ สัปดาห์ เพิ่มเป็น 3-5 แผง
ไข่ไก่ เลยขาดตลาด

มีคนถามหา “รมว.พาณิชย์ฯ”….แต่ฟัง “รมว.เกษตรฯ” ชี้แจง ไปก่อน…..

“รมว.เกษตรฯ” บอก ว่า อาทิตย์หน้า ไข่ไก่สด ไม่ขาดตลาด ​ ขอประชาชนใจเย็นๆ

“รมต.ต่อ”เฉลิมชัย​ ศรีอ่อน​ รมว.เกษตรและสหกรณ์​ กล่าวถึง ปัญหาไข่ไก่สดขาดตลาดว่า กระทรวงเกษตรฯ โดยกรมปศุสัตว์ สำรวจข้อมูลพบว่า ขณะนี้ไข่ไก่สดในตลาดมีผลผลิต ประมาณ 41 ล้านฟองต่อวัน

โดยอัตราการบริโภคไข่ไก่สดภายในประเทศ ประมาณ 39 ล้านฟองต่อวัน​ จึงมีเหลือต่อการบริโภคในประเทศ​ และสามารถส่งออกไปขายต่างประเทศเพื่อไม่ให้ไข่ไก่สดล้นตลาด

แต่เพราะในช่วงที่ผ่านมา​ประชาชนเกิดการตระหนก​กับเรื่องCoViD-19​ ทำให้หลายคน เริ่มกักตุนอาหาร โดยเฉพาะไข่ไก่สด​ ที่ทานง่าย​

จากเดิมที่เคยซื้อไข่ไก่สดมาเก็บไว้​อาทิตย์ละ1​ แผง​ ก็เปลี่ยนเป็นซื้อเผื่อไว้คนละ​3-5​แผงต่อครอบครัว​ ทำให้ปริมาณความต้องการซื้อไข่สดเพิ่มขึ้น 3-5 เท่าตัวจากภาวะปกติ​ จึงเกิดภาวะไข่ไก่สดขาดตลาดกระทันหัน ประชาชนหาซื้อได้ยากขึ้น และมีราคาจำหน่ายปลีกแพงขึ้นทันที

โดย สั่งการให้กรมปศุสัตว์ประสานเจรจาเป็นการเร่งด่วนขอความร่วมมือจากผู้ประกอบการส่งออกไข่ไก่สด ในการชะลอการส่งออกไข่ไก่สดไปจำหน่ายยังต่างประเทศ​ ทำให้ภาวะไข่ไก่สดขาดตลาดมีภาวะดีขึ้น​

คาดว่าในสัปดาห์หน้า​ หากไม่มีอะไร​ ทุกอย่างน่าจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ​ ขอให้ประชาชนใจเย็นๆ​

ตอนนี้ ทางกระทรวงเกษตร ก็ได้เร่งรัดในการแก้ปัญหาเพื่อช่วยเหลือความเดือดร้อนให้กับประชาชน เพราะเข้าใจถึงความทุกข์ยากของประชาชนที่ต้องประสบปัญหาในขณะนี้

วันนี้ นายเฉลิมชัย ยัง รับมอบหน้ากากอนามัยจาก นายT.K. Tsou นายชวิศ รักธรรมมั่น นายเจริญชัย มงคลเจริญโชติ จาก​ บริษัท​คิวเอ็มบีจำกัด​ เพื่อนำไปมอบให้กับข้าราชการในสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์​ ด้วย

error: Content is protected !!