วันศุกร์, 2 มิถุนายน 2566

“บิ๊กช้าง” สั่งเหล่าทัพ พร้อมรับมือ คนไทย ในหลายประเทศ ที่ปิดประเทศ เดินทางกลับไทย

โดยเฉพาะ แรงงานไทย ใน มาเลเซีย-อินโดนีเซีย
บิ๊กตู่ เป็นห่วง ทหาร ที่ไปช่วยคัดกรองโรค อย่าประมาท
เตรียม“รพ.สนาม” ให้พร้อม
รองรับ ผู้ติดเชื้อ CoViD-19
หาก รพ. สาธารณสุข-รพ.ทหาร รับไม่ไหว
เดินหน้าทำหน้ากากผ้า แจกประชาชนต่อไป

ที่กระทรวงกลาโหม …บิ๊กช้าง พลเอก ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม พร้อม พลเอกณัฐ อินทรเจริญ ปลัดกลาโหม ประชุมร่วมกับเหล่าทัพ เพื่อรับทราบสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID – 19 และการปฏิบัติของทุกเหล่าทัพในการสนับสนุนรัฐบาล

พลโทคงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษก กห. เปิดเผยว่า พล.อ.ชัยชาญฯ ได้ฝากความขอบคุณและแสดงความห่วงใยจาก พลเอกประยุทธ์ นายกฯ และรมว.กห. ถึงกำลังพลและบุคลากรทางการแพทย์ทหารทุกนาย ที่สนับสนุนแก้ปัญหาและรับมือกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น

โดยขอให้เร่งเข้าไปเสริมและทำงานร่วมกับ สธ.อย่างใกล้ชิด ระมัดระวังป้องกันตนเองและตั้งอยู่ในความไม่ประมาท

พร้อมกันนี้ รมช.กห. ขอให้ทุกเหล่าทัพ เร่งเตรียมความพร้อมของ รพ.ทหาร และ รพ.สนาม ในพื้นที่ต่างๆ ให้พร้อมสนับสนุนรองรับจำนวนผู้ป่วยที่มีแนวโน้มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง

พร้อมทั้งขอให้เตรียมการสนับสนุนการคัดกรองอย่างเข้มงวดกับคนไทยอีกจำนวนมากในหลายประเทศ ที่อาจมีการปิดประเทศ และมีความต้องการเดินทางกลับไทย

โดยเฉพาะภาคแรงงาน จากมาเลเซียและอินโดนีเซีย ที่ทยอยเดินทางกลับ

อีกทั้ง จากการประเมินสถานการณ์ภาพรวม ยังพบว่ามีจำนวนผู้ป่วยภายในประเทศเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ซึ่งหากมีจำนวนผู้ป่วยเพิ่มขึ้นจำนวนมากต่อเนื่องกันไป อาจกระทบต่อความพร้อมของบุคลากรทางการแพทย์ และ รพ.สธ.ในความรับผิดชอบ

ขณะที่กำลังพลของทุกเหล่าทัพยังคงสนับสนุน สธ. ในการคัดกรองในทุกท่าอากาศยาน ท่าเรือและด่านชายแดน จัดเตรียมสถานที่รองรับผู้ป่วย จัดกำลังพลปฏิบัติการล้างทำความสะอาดพื้นที่สาธารณะ เพื่อลดการแพร่ระบาดของเชื้อในที่ต่างๆ

รวมทั้งการตัดเย็บหน้ากากผ้าใช้กันเอง และสนับสนุนให้ชุมชนต่างๆ

error: Content is protected !!