วันพฤหัสบดี, 11 สิงหาคม 2565

นี่ล่ะ “รพ.สนาม” กองทัพ เตรียมพร้อม รองรับ ผู้ติดเชื้อ CoViD-19 หาก รพ. สาธารณสุข-รพ.ทหาร เต็ม

30 มี.ค. 2020
270

หลัง แนวโน้ม ผู้ติดเชื้อ เพิ่มมากขึ้น อย่างต่อเนื่อง
“บิ๊กช้าง” สั่งเหล่าทัพ สนับสนุนการคัดกรองโรค อย่างเข้มงวด
ชี้ คนไทยจำนวนมากในหลายประเทศ ที่ปิดประเทศ
ต้องการเดินทางกลับไทย
โดยเฉพาะแรงงานไทยมจากมาเลเซีย-อินโดนีเซีย
บิ๊กตู่ เป็นห่วง ทหาร ที่ไปช่วยคัดกรองโรค อย่าประมาท

พลเอก ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม พร้อม พลเอกณัฐ อินทรเจริญ ปลัดกลาโหม ประชุมร่วมกับเหล่าทัพ ที่ ศาลาว่าการกลาโหม เพื่อรับทราบสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID – 19 และการปฏิบัติของทุกเหล่าทัพในการสนับสนุนรัฐบาลในการรับมือกับปัญหา

พลโทคงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษก กห. เปิดเผยว่า จากการประเมินสถานการณ์ภาพรวม ยังพบว่ามีจำนวนผู้ป่วยภายในประเทศเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ซึ่งหากมีจำนวนผู้ป่วยเพิ่มขึ้นจำนวนมากต่อเนื่องกันไป อาจกระทบต่อความพร้อมของบุคลากรทางการแพทย์ และ รพ.สธ.ในความรับผิดชอบ

ขณะที่กำลังพลของทุกเหล่าทัพยังคงสนับสนุน สธ. ในการคัดกรองในทุกท่าอากาศยาน ท่าเรือและด่านชายแดน จัดเตรียมสถานที่รองรับผู้ป่วย จัดกำลังพลปฏิบัติการล้างทำความสะอาดพื้นที่สาธารณะ เพื่อลดการแพร่ระบาดของเชื้อในที่ต่างๆ

รวมทั้งการตัดเย็บหน้ากากผ้าใช้กันเองและสนับสนุนให้ชุมชนต่างๆ

พล.อ.ชัยชาญฯ ได้ฝากความขอบคุณและแสดงความห่วงใยจาก พลเอกประยุทธ์ นายกฯ และรมว.กห. ถึงกำลังพลและบุคลากรทางการแพทย์ทหารทุกนาย ที่สนับสนุนแก้ปัญหาและรับมือกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น

โดยขอให้เร่งเข้าไปเสริมและทำงานร่วมกับ สธ.อย่างใกล้ชิด ระมัดระวังป้องกันตนเองและตั้งอยู่ในความไม่ประมาท

พร้อมกันนี้ รมช.กห. ขอให้ทุกเหล่าทัพ เร่งเตรียมความพร้อมของ รพ.ทหาร และ รพ.สนาม ในพื้นที่ต่างๆ ให้พร้อมสนับสนุนรองรับจำนวนผู้ป่วยที่มีแนวโน้มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง

พร้อมทั้งขอให้เตรียมการสนับสนุนการคัดกรองอย่างเข้มงวดกับคนไทยอีกจำนวนมากในหลายประเทศ ที่อาจมีการปิดประเทศ และมีความต้องการเดินทางกลับไทย

โดยเฉพาะภาคแรงงาน จากมาเลเซียและอินโดนีเซีย ที่ทยอยเดินทางกลับ

ทั้งนี้ให้คงความเข้มข้นการประชาสัมพันธ์ในทุกช่องทาง ขอความร่วมมือประชาชนปฏิบัติตนตามมาตรการต่างๆที่รัฐกำหนดและคำแนะนำของสธ.อย่างจริงจัง เพื่อให้อัตราการแพร่ระบาดอยู่ในการควบคุม

error: Content is protected !!