วันอังคาร, 16 สิงหาคม 2565

“อนุทิน” อัดคลิป ขออภัย “หมอ” เสียใจ หลังใช้คำพูด ไม่เหมาะสม

26 มี.ค. 2020
208

“อนุทิน”
อัดคลิป ขออภัย “หมอ”
เสียใจ
หลังใช้คำพูด ไม่เหมาะสม
ตอบ ปม ติงคุณหมอ ติดเชื้อCoViD-19 ไม่เซฟตัวเอง
อ้าง กดดัน ตอบคำถามไม่ดี
ยันไม่มีเจตนาร้าย ยันห่วงใย คุณหมอทุกคน
ลั่นจากนี้ จะปรับปรุงตัว ขอได้ให้โอกาสผม

นายอนุทิน ขาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม อัดคลิป แจกจ่ายสื่อ เพิ่อขอโทษ กรณีการให้สัมภาษณ์ ถึง พฤติกรรมของแพทย์ที่ติดเชื้อ จากที่อื่น ไม่ได้ติดเชื้อจากการรักษาผู้ป่วย เช่นการไปสังสรรค์

หลังเกิด กระแสโจมตีอย่างหนัก ในหมู่ แพทย์ พยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์ และประชาชน

นายอนุทิน กล่าวในคลิป ว่า เพื่อนๆ พี่น้องกระทรวงสาธารณสุข ที่รักและเคารพทุกท่าน วันนี้ผมได้มีการสื่อสารข้อมูลจากการสัมภาษณ์ออกไป ซึ่งอาจเกิดความไม่สบายใจกับเพื่อนร่วมงานของผมทุกคน โดยเฉพาะคุณหมอ พยาบาล ที่ให้การรักษาผู้ป่วย ผมต้องขออภัยเป็นอย่างยิ่ง

แต่ผมขอยืนยันว่าผมไม่เจตนาที่ไม่ดี หรือมีเจตนาที่ตำหนิใครเลย ผมมีเพียงเจตนาชื่นชม ศรัทธา และเคารพ ในสิ่งที่พวกท่านปฏิบัติอยู่ ซึ่งเป็นภารกิจที่ใหญ่หลวงมาก

วันนี้ผมอาจะมีความกดดัน และไม่ทันได้ฟังคำถามให้ดี และไปตอบคนละเรื่องกับคำถาม ผมได้รับรายงานว่า มีแพทย์ 3-4 คนติดเชื้อ ซึ่งท่านเหล่านั้น ไม่ได้ติดเชื่อจากการรักษาคนไข้

ที่ผมอยากสื่อสารคือ บุคคลากรทางการแพทย์ มีความสำคัญมากในการรักษาคนไข้ ท่านจะป่วยไม่ได้ ท่านต้องเซฟตัวเอง ให้มีความปลอดภัย เพื่อรักษาคนไข้ ผมมีความหว่งใยในสุขภาพของหมอและพยาบาล เพราะท่านยคือมือไม่แขนขาของกระทรวงสาธารณสุข ในการทำภารกิจนี้ให้สำเร็จ

สิ่งที่ผมทำคือ การจัดหาอุปกรณ์ที่จะก่อให้เกิดความปลอดภัย ปลอดจากการติดเชื่อ สนับสนุนเวลาท่านทำงาน ทุกเวลาทุกนาทีที่ผมได้พบ ได้เจอกับคนที่มีความสามารถในการจัดการอุปกรณ์ ผมใช้เวลาทั้งหมดกับการนี้ ผมเป็นหว่งพวกท่านทุกคน วันนี้ ผมสื่อสารไม่ดี ผมขออภัยจริงๆ

ผมจะพยาบยามปรับปรุงตัวเอง ขอให้ท่านได้มั่นใจว่าผมเป็นห่วงทุกท่าน ขอให้ประสบความสำเร็จ เราหวังจะชนะโควิดด้วยกัน

ผมขอถือโอกาสนี้ เพื่อพูดว่าผมเสียใจ ผมสื่อสารไม่ผ่าน และผมจะปรับปรุงตัว และขอให้ท่านให้โอกาสผม ขอให้ท่านรู้ว่าผมไม่มีเจตนาร้ายกับใคร ขอบคุณครับ”

——
ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้ นายอนุทิน ระบุว่า มีแพทย์ที่ติดเชิ้อ บุคลากรทางการแพทย์ที่ไม่เซฟ ตัวเอง และจากการไปสังสรรค์

“เท่าที่ได้รับการรายงาน ขณะนี้ยังไม่มีแพทย์คนใดติดเชื้อจากการทำหน้าที่รักษาเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ 2019

นอกจากนี้ เจ้าตัวยังบอกกับผู้สื่อข่าวต่อด้วยว่า “ไม่พอใจ” หากมีบุคลากรทางการแพทย์ไม่เฝ้าระวังตัวเอง จนติดเชื้อโควิด-19 เพราะแพทย์ต้องเป็นบุคคลตัวอย่างให้แก่ประชาชน

“เท่าที่ผมได้รับรายงานมานะครับ การติดเชื้อของแพทย์จากการปฏิบัติหน้าที่ให้การรักษาโควิด ยังไม่มี นี่คือสิ่งที่จะต้องไปหวดกันนะครับ”

“อันนี้ต้องยอมรับ พวกเราก็ไม่พอใจนะครับ สำหรับบุคลากรทางการแพทย์ที่ไม่เซฟ ตัวเอง ซึ่งเราควรจะต้องเป็นบุคคลตัวอย่าง ต่อให้ไม่เป็นบุคคลตัวอย่าง เราก็จะต้องเป็นคนที่ Alert ตัวเองตลอดเวลาว่า ช่วงนี้มีสถานการณ์ระบาด โรคแบบนี้ เราต้องเซฟตัวเองให้มากที่สุด”

“เรื่องแพทย์ที่ติดเชื้อจากการทำงานนั้น ไม่ได้มีเจตนาจะตำหนิ หรือ ต่อว่า เพราะรู้ว่าทุกคนทำงานหนัก และเสี่ยงชีวิต อยู่แล้ว แต่ที่ตำหนิ คือ บุคลากรทางการแพทย์ที่ไปติดเชื้อมาจากการไปสังสรรค์กับเพื่อนฝูงแล้วติดเชื้อ แต่ยังมาทำงาน ทำให้เจ้าหน้าที่ท่านอื่นๆ ต้องถูกกักตัว เสียกำลัง ขาดบุคลากรที่จะมาทำงานให้ประชาชนไปด้วย และเตือนบุคลากรทางการแพทย์ทุกคน ว่า ในฐานะที่เป็นข้าราชการสาธารณสุข ต้องปฏิบัติเป็นตัวอย่างแก่ประชาชน เพราะมาตรการที่ออกไปให้ประชาชนปฏิบัตินั้น เป็นมาตรการที่ทาง สธ.เป็นผู้กำหนดทั้งสิ้น ประเด็นที่ต้องการสื่อสารมีเพียงเท่านี้ ไม่มีเจตนาที่จะตำหนิแพทย์ หรือ บุคลากรทางการแพทย์ที่ทำงานหนัก อยู่ในขณะนี้ มีแต่ให้กำลังใจกันทุกวัน“ นายอนุทิน กล่าว

error: Content is protected !!