วันจันทร์, 24 มกราคม 2565

สงครามเชื้อโรค

24 มี.ค. 2020
192

 

ตั้ง “ศอฉ.” คราวนี้
ไม่ได้รับมือ ม็อบ
ไม่ใช่เรื่อง การเมือง
แต่ สู้กับเชื้อโรค
ความท้าทายใหม่
ทหาร จัดตั้ง “กองร้อย รส.” ไว้ตามโมเดล เดิม ก่อน
รอคำสั่ง การเปลี่ยนชื่อ
เรียก “กองร้อย รส.”ไปก่อน
ปรับ หน่วยกำลังดูแลพื้นที่ใหม่
แบ่งโชน กทม.
หลัง หน่วยหลักใน ทบ.ปรับโครงสร้างใหม่ ไม่ได้ขึ้นกับ ทบ. โดยตรง

มีรายงานว่า พลเอก พรพิพัฒน์ เบญญศรี ผบ.ทหารสูงสุด และ ผบ.เหล่าทัพ ได้สั่งการให้ เตรียมกำลังทหาร จัดตั้ง เป็น “กองร้อย รส.” โดยยังใช้ชื่อเดิมเรียกกันเองอย่างไม่เป็นทางการ เพื่อรองรับคำสั่ง ศอฉ.CoViD-19 ที่มี นายกฯเป็น ผอ.ศอฉ. เอง สั่งการ ในการบังคับใช้กฏหมาย ทั้งการตั้งด่าน จุดตรวจ ลาดตระเวณ และบังคับใช้กฏหมาย และตั้งชื่อใหม่

หลัง จะมีการประกาศใช้ พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน และตั้ง ศูนย์แก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน (ศอฉ.)CoViD-19ในวันที่ 26 มี.ค.นี้

โดยมีขั้นตอน การใช้กำลังทหาร ใน3 ขั้นตอน ตามระดับความเข้มข้นของมาตรการ ตามคำสั่ง ศอฉ.CoViD19 ที่จะออกมา รวมทั้ง จำนวน กองร้อย รส. ที่จะออกปฏิบัติหน้าที่ ในแต่ละขั้นตอนด้วย โดยทำงานในกรอบของ กอ.รมน. ให้ตำรวจ เป็นหลักก่อน

แต่เป็นครั้งแรก ที่มีการใช้ พรก.ฉุกเฉิน การปัญหาโรคระบาด ไม่ใช่ การเมือง
จึงต้องมีการปรับกลยุทธ์ในการปฏิบัติหน้าที่

ทั้งนี้ มีการแบ่งพื้นที่รับผิดชอบ ของแต่ละหน่วย ตามสายงาน กอรส. เมื่อครั้ง มีรัฐประหารปี2549 และ ศอฉ. ปี2552-2553 จนมาถึงรัฐประหาร2557

แต่มีการปรับเปลี่ยน บางหน่วย เช่น พล.1 รอ. พล.ร.2 รอ. พล.ม.2 รอ. ในส่วนที่เป็น “ทหารคอแดง” ไม่ได้มารวมในภารภิจนี้ เพราะมีการปรับโครงสร้าง แต่จะมีกำลังสนับสนุน บางส่วน ของทั้ง3 กองพล ส่วนที่ไม่ใช่กำลังรบหลัก มาช่วยงาน รส.

และมี มณฑลทหารบกที่ 11 (มทบ.11) มาดูแลพื้นที่ในกทม. และปริมณฑล โดยใช้กำลังสารวัตรทหาร เป็นหลัก และมีกำลัง สห.ทบ.จาก มทบ.12-19 มาเสริมกำลัง

ส่วน พล.ร.11 จะมา ดูแลโซนตะวันออกของกทม. เช่น มีนบุรี ลาดกระบัง หนองจอก รังสิต สนามบินสุวรรณภูมิ ที่ พล.ร.2รอ.เคยรับผิดชอบ

ส่วน พล.ร.9 รับผิดชอบโซนตะวันตกของกทม. และปริมณฑล เช่น ปิ่นเกล้า พระราม 2 จ.นนทบุรี ฝั่งตะวันตก บางแค พุทธมณฑล จ.นครปฐม จ.สมุทรสาคร และในบางพื้นที่ที่ พล.ร.2รอ. และ พล.ม.2รอ. เคยรับผิดขอบ

หน่วยบัญชาการป้องกันภัยทางอากาศกองทัพบก (นปอ.) ดูแลพื้นที่แจ้งวัฒนะ ดอนเมือง และ จ.นนทบุรี จ.ปทุมธานี

ส่วนกองทัพเรือ จะดูและพื้นที่ในแถบที่ตั้งของหน่วย. และ ย่านปิ่นเกล้า บางกอกน้อย บางกอกใหญ่

ส่วน กองทัพอากาศ ดูแล พื้นที่ดอนเมือง สายไหม

ทั้งนี้ การตั้งด่านตรวจ ของทหาร จะทำในลักษณะของ การเป็นจุดคัดกรอง ด้วยว่า ใคร ทำอะไร ที่ไหน จะไปไหน โดยเฉพาะ การเดินทางออกนอกกรุงเทพฯ จะต้องกรอกแบบฟอร์ม

Wassana Nanuam

error: Content is protected !!