วันจันทร์, 25 กันยายน 2566

เลื่อน ยิง ดาวเทียม ทอ.!

22 มี.ค. 2020
892

 

พิษ CoViD-19 ในยุโรป
เลื่อนยิง จรวดVega
ปล่อย ดาวเทียม”NAPA 1”ทัพฟ้าไทย
สู่อวกาศ 24 มีค.นี้ ออกไปก่อน

จากแผนเดิมที่ จะมีการ ยิงจรวด Vega เพื่อ Launch ดาวเทียม NAPA-1 ของ กองทัพอากาศไทย จาก ฐานยิง ที่
French Guiana ในวันที่ 24มีนาคม 2020 เวลา 0850 น. Local time
หรือ เวลาไทย 1830 น. และเวลา เนเธอร์แลนด์ 1230น. นั้น

มีรายงานจาก กองทัพอากาศ ว่าเนื่องจากสถานการณ์ การแพร่ระบาดของ COVID19 ทำให้ ฝรั่งเศส มีมาตรการเข้มงวด และ หลีกเลี่ยงการเดินทาง และหยุด Activities ทึ่ฐานยิงจรวด. จึงต้องเลื่อนกำหนดการยิงดาวเทียม สู่วงอวกาศ ออกไปก่อน

ทั้งนี้ ดาวเทียม NAPA-1 ของ กองทัพอากาศไทย นั้น ถือเป็นดาวเทียม ความมั่นคงของ ทอ. ดวงแรก ที่จะนำมาใช้ในการถ่ายภาพ รองรับภารกิจ IMINT
และ ISR :Intelligence, Surveillance and Reconnaissance ดาวเทียมถ่ายภาพ นำมาวิเคราะห์ ด้าน การข่าว เพื่อไปใช้ประโยชน์ ทั้งเพิ่องานความมั่นคง และการบรรเทาภัยพิบัติ น้ำท่วม ไฟป่า และการช่วยเหลือประชาชน

เป็นดาวเทียมขนาดเล็ก แบบ Cubesat 6U น้ำหนัก 5.37 กก. Nano Sattlelite ของ ISISpace- Innovative Solutions in Space เนเธอร์แลนด์ ที่มีแผนร่วมถ่ายทอดเทคโนโลยี่ ให้ ทอ. สร้างดาวเทียม เอง ในอนาคต อีกด้วย

โดย ทอ. ตั้ง ศูนย์ปฏิบัติการทางอวกาศ กองทัพอากาศ SPOC-Space Operation Center ขึ้นมาดูแลภารกิจในอวกาศ ตลอด24 ชม. เพื่อเฝ้าระวัง ดาวเทียม สอดแนม Spy และเฝ้าระวังในห้วงอวกาศ ไม่ให้มีชื้นส่วนดาวเทียม หรือ สิ่งแปลกปลอม ตกลงสู่ประเทศไทย และดูแลดาวเทียมทุกดวง ที่ถือเป็น สมบัติชาติของไทย ด้วย

ทั้งนี้ กำหนดการปล่อยดาวเทียม
เลื่อนมา2 ครั้ง เมื่อ กย. และ ธค. 2019 เพราะจรวดVega มีปัญหา แต่ มาเลื่อนครั้งที่3 ครั้งนี้ เพราะ CoViD-19

Wassana Nanuam

error: Content is protected !!