วันอาทิตย์, 25 กันยายน 2565

มอบ “เข็มบางระจัน” ให้ “จ่า เสนีย์” ทหารหมวกแดง พล.ร.15

ยกย่อง และมอบ “เข็มบางระจัน” ให้
“จ่า เสนีย์” ทหารหมวกแดง พล.ร.15 และ ชุดปฏิบัติการพิเศษ สลาตันกอ.รมน.ภาค4ส่วนหน้า
“องคมนตรี-แม่ทัพ4-ผบ.ตร.”ร่วมพิธีศพ ….โปรดเกล้าฯ พระราชทานมาลา และสิ่งของพระราชทาน
ก่อนส่ง ร่าง กลับบ้าน จ. ตาก

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา องคมนตรี เชิญพวงมาลาหลวงและพวงมาลาของพระบรมวงศานุวงศ์ วางหน้าหีบศพ จ.ส.อ.เสนีย์ พงษ์สมบัติ ที่ เสียชีวิตเมื่อวันที่ 18 มีนาคม 2563 จากเหตุการณ์เจ้าหน้าที่ทหารปฏิบัติการ ชุดสลาตัน จัดกำลังเข้าพิสูจน์ทราบ ปิดล้อมพื้นที่ตามพื้นที่เป้าหมาย ต.ตาเซะ อ.เมือง จ.ยะลา ได้เกิดเหตุปะทะกับกลุ่มคนร้ายไม่ทราบจำนวน ใช้อาวุธปืนยิงใส่เจ้าหน้าที่ ขณะเจ้าหน้าที่ดังกล่าว ได้เข้ากดดันจำกัดพื้นที่ของผู้ก่อเหตุ

พร้อมกันนี้ พลเอก ไพบูลย์ ได้เชิญสิ่งของพระราชทานแก่ครอบครัว จ.ส.อ.เสนีย์ ด้วย ที่ วัดสุวรรณากร อ.หนองจิก จ.ปัตตานี

การได้รับพระมหากรุณาธิคุณในครั้งนี้ ยังความปลื้มปีติและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณแก่ครอบครัวของผู้สูญเสีย ผู้ที่ปฏิบัติหน้าที่ปกป้องและดูแลความสงบเรียบร้อยในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ในการรับใช้ชาติอย่างหาที่สุดมิได้

ขณะที่ พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาค 4/ผอ.รมน.ภาค 4 และ พลตำรวจเอก จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.ทำพิธีรดน้ำศพและวางหรีดเคารพศพ จ.ส.อ.เสนีย์ พงษ์สมบัติ

และได้มีผู้รับบาดเจ็บ 2 นาย รักษาตัวยังโรงพยาบาลศูนย์ยะลา

แม่ทัพภาคที่ 4 ได้เป็นผู้แทนวางหรีดเคารพศพของนายกรัฐมนตรี/ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ,ผู้บัญชาการทหารบก และวางหรีดเคารพศพในนามแม่ทัพภาคที่ 4

ก่อนมอบเข็มบางระจัน เพื่อเป็นการประกาศเกียรติคุณ เชิดชูเกียรติ ในการประกอบคุณงามความดี และความเสียสละ ของผู้เสียชีวิต ในเหตุการณ์ความไม่สงบและเกิดการสูญเสียครั้งนี้ และมอบเงินช่วยเหลือเยียวยาเบื้องต้นแก่ครอบครัวผู้เสียชีวิต

ขณะที่ พลเอก อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก ได้ฝากความห่วงใย และเสียใจมายังครอบครัวผู้สูญเสีย และมีสั่งการในการช่วยเหลือเยียวยาด้านสิทธิต่าง ๆ แก่ผู้เสียชีวิต ต่อครอบครัวและทายาทในด้านต่าง ๆ พร้อมจัดให้มีพิธีอย่างสมเกียรติที่สุด

โดยมีพิธีส่งศพกลับยังภูมิลำเนาเพื่อประกอบพิธีทางศาสนา ในเวลา 12.30 น. ที่สนามบินบ่อทอง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี

โดยมีแม่ทัพภาคที่ 4 นายทหาร ตำรวจ และ ฝ่ายปกครอง เพื่อนทหารมาร่วมพิธีส่งศพครั้งสุดท้ายเป็นจำนวนมากด้วนความอาลัย ซึ่งศพผู้กล้าถูกคลุมด้วยธงชาติอย่างสมเกียรติ โดยมีนายทหาร ร่วมกันแบกหีบศพเดินผ่านทหารกองเกียรติยศที่ยืนให้ความเคารพ เพื่อขึ้นเฮลิคอปเตอร์ทหารบก นำศพไปบำเพ็ญกุศลยังจังหวัดตาก

จ.ส.อ.เสนีย์ พงษ์สมบัติ เกิดเมื่อวันที่ 9 มีนาคม 2525 อายุ 38 ปี ภูมิลำเนาอยู่บ้านเลขที่ 184 หมู่ที่ 1 ต.นาโบสถ์ อ.วังเจ้า จ.ตาก สังกัดกองร้อยลาดตระเวนระยะไกล กองพลทหารราบที่ 15 ช่วยราชการชุดปฏิบัติการพิเศษ ( สลาตัน ) สำนักอำนวยการข่าวกรอง กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า

error: Content is protected !!