ปฏิบัติการล้าง กรุงเทพฯ ทหาร พรึ่บ!! กลางดึก สู้ CoViD-19

19 มี.ค. 2020
401

 

3 รองแม่ทัพภาค1-ผบ.พล.1รอ-ผบ.พล.2รอ. พร้อมนายทหาร และกำลังพล หลายร้อยนาย ออกปฏิบัติการล้างกรุงเทพฯ คืนแรก ตั้งแต่ ตี1 จนถึงตี5 ในหลายพื้นที่ …ถนน ตรอก ซอก ซอย สะพานลอย ป้ายรถเมล์ รถไฟฟ้า ทั้งทำความสะอาด และฉีดปล่อยน้ำยาฆ่าเชื้อ CoVid-19 ตามนโยบาย “บิ๊กแดง” พลเอกอภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ.

“รองโต” พล.ต.สุขสรรค์ หนองบัวล่าง รอง แม่ทัพภาค 1 ,รองอ็อบ พล.ต.ทรงวิทย์ หนุนภักดี รอง แม่ทัพภาค1 และ รองบุ๋ม พล.ต.สุวิทย์ เกตุศรี รอง แม่ทัพภาค 1 แยกย้ายกัน ลงพื้นที่ คนละหลายจุด พร้อมกำลังพล จาก พล.1 รอ. และ พล.ม.2รอ.

โดย นำรถน้ำผสมสาร BKC ฆ่าเชื้อไวรัส และแบคทีเรีย ฉีดทำความสะอาด บริเวณถนนเยาวราช ทางเท้า และพื้นที่โดยรอบ โดย ทหารช่าง ช.พัน.1 พล.1 รอ.

พร้อม รถนำ m51 และ รถน้ำผสมสาร BKC จำนวน 1 คัน รวมระยะทางประมาณ 2.5 กม.

โดยมี ผบ.เนี๊ยว พล.ต.ทรงพล สาดเสาเงินผบ.พล.1รอ. ควบคุมการปฏิบัติด้วยตนเอง รวมทั้งในพิ้นที่ ถ.หน้าพระลาน ท้องสนามหลวง ถนนข้าวสาร

ขณะที่ ทหารม้า ม.พัน.4 พล.1 รอ. นำรถน้ำผสมสาร BKC ฆ่าเชื้อไวรัส และแบคทีเรีย บริเวณโดยรอบและสะพานลอย ของอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ

และใช้ รถนำ m51 รถน้ำผสมสาร BKC ปล่อยน้ำยาลงบนถนน รวมระยะทางประมาณ 2 กม.

ขณะที่ พล.ต.กันตพจน์ เศรษฐารัศมี ผบ.พล.ม.2 รอ. นำกำลังพลดำเนินการฉีดพ่นล้างสารพิษ บริเวณพื้นที่ แนวถนน พระรามที่ 1 จากแยกปทุมวันถึงแยกราชประสงค์ ระยะทางประมาณ 3 กม. โดย สนธิกำลัง ม.1 รอ.,ม.1 พัน.1 รอ.ร่วมกับ สนง.เขตปทุมวัน และ สน.ปทุมวัน

โดยมี รถกระจายเสียง ทำความเข้าใจ ให้ความรู้เริ่องน้ำยาที่ใช้ คือ
BKC (benzalkonium chloride) หรือ Sanisol เป็นสารทำความสะอาดที่ใช้ฆ่าเชื้อต่างๆ เช่น แบคทีเรีย ไวรัส ได้เป็นอย่างดี และเป็นหนึ่งในสารทำความสะอาดที่ทางสิงคโปร์แนะนำว่าให้ใช้ได้ในการกำจัดโคโรนาไวรัส โดยความเข้มข้นที่แนะนำคือ 0.05% ซึ่งเป็นระดับความเข้มข้นน้อยสุดที่กำจัดไวรัสได้ และยังคงปลอดภัยต่อการใช้งาน การระเหยออกจากพื้นที่ ใช้เวลาไม่เกินครึ่ง ชม. (ฉีดพ่นเป็นละอองฝอย)

สาเหตุที่เลือกใช้ BKC เพราะว่าสามารถออกฤทธิ์ได้ที่ความเข้มข้นต่ำ ซึ่งสามารถผสมน้ำได้ในปริมาณมาก เหมาะกับการสนับสนุนภารกิจการชำระล้างพื้นที่ขนาดใหญ่ แต่ไม่เหมาะกับการนำมาใช้ชำระล้างร่างกาย ซึ่งในส่วนของการชำระล้างร่างกาย แนะนำให้ใช้แอลกอฮอล์ 70%

ทั้งนี้ สารอื่นๆ ที่สามารถใช้ในการฆ่าเชื้อโคโรนาไวรัสได้ตามแนวทางของสิงคโปร์ และความเข้มข้นที่ต้องเตรียมเพื่อให้ฆ่าเชื้อได้ เช่น โซเดียมไฮโปคลอไรท์ (NaOCl) ซึ่งเป็นส่วนผสมในไฮเตอร์สำหรับผ้าขาว 0.05-0.5%
Chloroxylenol ซึ่งเป็นส่วนผสมในเดทตอล 0.12%

error: Content is protected !!