วันอังคาร, 16 สิงหาคม 2565

CoViD-19กระทบเกณฑ์ทหาร

 

“บิ๊กตู่” เผย เลื่อนเกณฑ์ทหาร ออกไปก่อน เมษาฯนี้ ยังไม่ได้เกณฑ์
และ เพิ่มจาก 2 ผลัด
ชี้ ทหารจะหายไป 1/4
เผยให้ รับสมัคร คนสมัครใจล่วงหน้า ก่อน
เผยมีคนสมัครใจเข้ามามากพอสมควร ชี้ ถ้าสมัครได้ 30-40% จะเอากำลังพลเหล่านี้ก็จะเข้ามาก่อนได้
เผย ให้สมัครออนไลน์-เปิดรับสมัครย่อยๆ
สั้งเตรียมโรงพยาบาลทหาร หากเข้า ระยะ3

แม้ก่อนหน้านี้ จะมีรายงานว่า จะเลื่อนเกณฑ์ทหาร จาก 1-12 เมย. นี้เป็น 16-26 เมย. แล้วก็ตาม….. แต่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว. กลาโหม กล่าวว่า จะมีการปรับเปลี่ยน การเกณฑ์ทหาร โดยทยอยดำเนินการ ซึ่งไม่รู้จะกี่ผลัด ก็จะทำจนกว่าจะเรียบร้อย เพราะเดิม 1 ปี จะมีทหาร2 ผลัด

แต่เมื่อถึงเดือนเมษายนนี้ จะยังไม่ได้เกณฑ์ทหาร กำลังพลที่จะใช้ จะหายไป 1 ใน 4

เมื่อเราเกณฑ์ยังไม่ได้ อาจจะใช้วิธีการสมัครก่อน

วันนี้มีคนสมัครเข้ามามากพอสมควร ถ้าสมัครได้ 30-40% กำลังพลเหล่านี้ก็จะเข้ามาก่อนได้ ทั้งการสมัครออนไลน์และการเปิดรับสมัครย่อยๆ

จากนั้นก็จะทยอยกันเข้ามา ก็สามารถทดแทนได้ในระดับหนึ่ง

ส่วนที่เหลือค่อยไปจัดการเกณฑ์เข้ามาอีกครั้ง

สิ่งสำคัญวันนี้เรากำลังเตรียมการระยะที่ 3 ซึ่งมาตรการระดับที่ 4 ที่ได้สั่งการในวันนี้ให้มีการเตรียมการในเรื่องของสถานที่ ทั้งเตียง สถานที่ปัจจุบัน

และสถานที่ต่อไปที่อาจจะใช้คือ โรงพยาบาลทหาร โรงพยาบาลเอกชน และบางโรงพยาบาล แม้กระทั่งโรงแรมบางแห่ง ก็ต้องใช้เป็นสถานที่กักตัว (Quarantine) เพิ่มเติมขึ้น เราต้องเก็บข้อมูลและเตรียมการไว้ก่อนล่วงหน้าตั้งแต่วันนี้ เพราะเมื่อถึงเวลายกระดับเป็นการแพร่ระบาดในระยะที่ 3 มันจะยุ่งกันใหญ่ ถึงขั้นปิดประเทศกันในขณะนั้น

“คำว่าปิดประเทศ หรือปิดพื้นที่ หรือปิดจังหวัด แบบนั้นคือการปิดซีล นั้น คือคำว่าปิด

สิ่งที่ทำในปัจจุบันผมไม่ได้เรียกว่า ปิด ผมเรียกว่าเป็นมาตรการเข้มข้น เป็นมาตการสกัดกั้นคนเข้าออก

มีการตรวจตรา ท่าเรือต่างๆ เป็นมาตรการระดับที่ 3 อยู่แล้ว บางครั้งก็อาจจะใช้คำพูดเลยไปนิด

และถึงแม้ผู้ว่าราชการจังหวัดจะมีอำนาจอะไรก็ตาม แต่อำนาจเพิ่งให้ไปเมื่อวานนี้ (17 มี.ค.) แต่ก็ยังต้องรายงานมายังศูนย์ฯ ก่อน

เรื่องนี้ผมไม่ว่ากันว่าใครผิดใครถูก ถือว่าวันนี้เขาได้ทำมาตรการที่เข้มงวดขึ้นมาแล้วก็ถือเป็นเรื่องดี เป็นตัวอย่างให้จังหวัดอื่นๆ

แต่ถ้าใช้คำว่าปิดประเทศ มันวุ่นวายไปหมด หรือปิดจังหวัด ถ้าปิดจังหวัดจริงคนก็เข้า-ออกไม่ได้ รถยนต์ต่างๆ ก็เข้าไม่ได้ ก็จะเหมือนกับอู่ฮั่นที่เคยทำ ที่ปิดเมือง เราคงยังไม่ต้องการขนาดนั้น ทั้งคนทั้งรถ เครื่องบินเข้า-ออกไม่ได้ แล้วจะอยู่กันไหวหรือ

ถ้าสถานการณ์ยังไม่รุนแรงขนาดนั้น แต่ถ้าถึงขนาดนั้นจริง ผมก็ต้องปิดอย่างที่ว่าแล้ว อาหารการกินจะอยู่กินกันอย่างไร ก็ต้องเตรียมมาตรการกันอีก ขอให้เข้าใจตรงนี้ด้วย ไม่เช่นนั้นก็จะไปคนละทางสองทาง” นายกฯ กล่าว

error: Content is protected !!