วันพฤหัสบดี, 11 สิงหาคม 2565

ทัพฟ้า ฮือฮา!!

16 มี.ค. 2020
5456

 

“พล.อ.อ.มานัต”จัดโผ กลางปี เร่งสปีด “ชานนท์” ขึ้น รอง เสธ.ทอ. พร้อมขยับระดับเจ้ากรมใหม่ หมด เตรียมรับโยกย้ายใหญ่ ตค. รองรับ “ผบ.ทอ.”คนใหม่ และวางตัว “ผบ.ทอ.to-be” คนต่อไป ชิงกัน เข้มข้น เหตุ คนเก่งเพียบ!!

การแต่งตั้งโยกย้าย นายพล ในส่วน กองทัพอากาศ สุดฮือฮา ! เมื่อ พล.อ.อ.มานัต วงษ์วาทย์ ผบ.ทอ. ดัน “เจ้ากรมหนึ่ง” พลอากาศโท ชานนท์ มุ่งธัญญา เจ้ากรมยุทธการทอ. (ตท.23) ที่เพิ่งนั่งมา6 เดือน ขยับขึ้น เป็น รองเสนาธิการทหารอากาศ เข้าไลน์ จ่อ ชิง 5 เสือ ทอ. กับ “รองเสธ.ป้อม” พล.อ.ท. ธนศักดิ์ เมตะนันทน์ รองเสธ.ทอ. (ตท.22) ที่เกษียณตค.2567 พร้อมกัน จับตา ดัน “พงษ์สวัสดิ์-พันธ์ภักดี”ขึ้น เจ้ากรมยุทธการ ทอ.-เจ้ากรมข่าว ทอ.

จึงตัองจับตามองว่า พล.อ.อ.มานัต จะตั้ง ใครเป็น ผบ.ทอ.คนใหม่ ในตค.นี้ ที่คาดกันว่า จะเป็น บิ๊กจ้อ พลอากาศเอก ธรินทร์ ปุณศรี ผช.ผบ.ทอ. (ตท.20) ที่มีอายุราชการถึง ตค.2564

ที่คาดกันว่า พล.อ.อ.มานัต มีแผนดัน พล.อ.ท.ชานนท์ เป็น เสธ.ทอ. ส่วน พล.อ.ท.ธนศักดิ์ เป็น ผช.ผบ.ทอ. เพิ่อชิงเก้าอี้ ผบ.ทอ. กันในอนาคต

ที่น่าจับตามองว่า พล.อ.อ.มานัต วางแผน ที่จะ ให้มี ผบ.ทอ. ที่เป็น ยาว 3 ปี เลยหรือไม่ จะได้ทำงานต่อเนื่อง ที่ก็อาจจะให้ พล.อ.ท.ชานนท์ และ พล.อ.ท.ธนศักดิ์ ชิงกันขึ้น ผบ.ทอ. ต่อจาก พล.อ.อ.ธรินทร์ ในตค.2564 เลยก็เป็นได้

หรืออีกสูตรหนึ่งคือ ให้ บิ๊กตั้ว พล.อ.อ.สฤษฎ์พงศ์ วัฒนวรางกูร หัวหน้าคณะนายทหารฝ่ายเสธ. ที่คาดว่า โยกย้าย ตค. นี้ อาจเข้า5 เสืออากาศ เช่น ขึ้น รอง ผบ.ทอ. เพื่อจ่อ เป็น ผบ.ทอ. ต่อจาก พล.อ.อ.ธริณทร์ ในตค.2564 ก็ได้ เพราะ เกษียณ ตค.2565 แล้วจากนั้น ค่อยถึงคิว พล.อ.ท.ชานนท์ และ พล.อ.ท.ธนศักดิ์ ชิงกันอีกที

แต่ทว่า บิ๊กต่วย พล.อ.อ.สุรพันธ์ ต่ายทอง เสธ.ทอ. ที่เกษียณ ตค.2565 และ บิ๊กป้อง พล.อ.อ.นภาเดช ธูปะเตมีย์ ผบ.คปอ. ก็ยังคงเป็นแคนดิเดท ชิง ผบ.ทอ. ใน ตค.2563 และ ตค.2564 เช่นกัน แต่หาก พลาดหวัง ก็ต้องแยกย้าย ไปเป็น รองปลัดกลาโหม และ รอง ผบ.สูงสุด

แล้ว ให้ พล.อ.ท.ชานนท์ และ พล.อ.ท.ธนศักดิ์ วัดฝีมือ วัดดวง
กันอีกที

นอกจากนี้ ยังน่าจับตามอง. นายทหารอากาศ ที่ขึ้นมาใหม่ ในโผนี้
ทั้ง พลอากาศโท พงษ์สวัสดิ์ จันทสาร เจ้ากรมข่าวทอ. ที่มาเป็น เจ้ากรมยุทธการ ทอ.

พลอากาศตรี พันธ์ภักดี พัฒนกุล เป็น เจ้ากรมข่าวทหารอากาศ และ พลอากาศตรี ต่อพล ออเขาย้อย เป็น เจ้ากรมสรรพาวุธทหารอากาศ

พลอากาศ โท ธาดา เคี่ยมทองคำ ผบ.รร.นายเรืออากาศ นวมินทกษัตริยาธิราช เป็น เจ้ากรมยุทธศึกษาทหารอากาศ
พลอากาศโท เดชอุดม คงศรี เจ้ากรมยุทธศึกษาทหารอากาศ เป็น ผู้บัญชาการโรงเรียนนายเรืออากาศนวมินทกษัตริยาธิราช

error: Content is protected !!