วันพุธ, 17 สิงหาคม 2565

การเจรจาเกลี้ยกล่อมโจรใต้ หลังปิดล้อม ยืดเยื้อมา 4 วัน

15 มี.ค. 2020
377

ดู…ความพยายามของทหาร
ในการเจรจาเกลี้ยกล่อม โจรใต้
ให้มอบตัว ขณะปิดล้อม
เชิญ “โต๊ะอิหม่าม” ช่วยเจรจาเกลี้ยกล่อม
หลังปิดล้อม ยืดเยื้อมา 4 วัน
แต่ ก็ยังไม่ยอม ออกมามอบตัว
“แม่ทัพภาค4” เข้าพื้นที้ บัญชาการ
ยันจะใช้อาวุธ เป็นมาตรการสุดท้าย
เพื่อให้ทหารป้องกันตนเอง เท่านั้น

พันเอก วัชรกร อ้นเงิน รองโฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า เปิดเผยว่า จากกรณี เจ้าหน้าที่ทหาร “หน่วยเฉพาะกิจปัตตานี “ ได้สนธิกำลัง 3 ฝ่าย เข้าขยายผลบังคับใช้กฎหมายพื้นที่ริมเขื่อนปัตตานี อำเภอยะรัง จังหวัดปัตตานี

และได้เกิดการปะทะกับกลุ่มคนร้าย เป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บรวม 4 นาย พร้อมตรวจพบแหล่งหลบซ่อนพักพิง ตรวจยึดเรือและอุปกรณ์ยังชีพหลายรายการ นั้น

ล่าสุดวันนี้ (15 มีนาคม 2563) เวลา 10.00 น. ผู้การพีท พันเอก พิทักษ์พล ชูศรี ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 22 พร้อมด้วย นาย หะหมิ บือราแง ผู้นำศาสนา/โต๊ะอิหม่ามประจำมัสยิดจืองารายอ บ้านต้นมะขาม ตำบลเมาะมาวี อำเภอยะรัง จังหวัดปัตตานี นั่งเรือตรวจการณ์เข้าไปในบริเวณพื้นที่ริมเขื่อนปัตตานี ซึ่งเป็นจุดที่คาดว่าคนร้ายกำลังหลบซ่อนตัว เพื่อเจรจาเกลี้ยกล่อมผ่านเครื่องขยายเสียง ให้กลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงออกมามอบตัวเพื่อเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมายอย่างสันติวิธี

ซึ่งนาย หะหมิ บือราแง ผู้นำศาสนา/โต๊ะอิหม่ามประจำมัสยิดจืองารายอ ได้กล่าวผ่านเครื่องขยายเสียงเพื่อสื่อสารไปยังกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงที่ซ่อนตัวอยู่ว่า “วันนี้โต๊ะอิหม่ามมาพร้อมกับผู้การ 22 ขอให้ทุกคนไม่ต้องกลัว โต๊ะอิหม่ามสัญญาว่า ทุกคนจะปลอดภัยแน่นอน

ตอนนี้อยู่กันกี่คน ให้ออกมาให้หมด เราจะดูแลความปลอดภัยให้เอง ขอให้มอบตัวเถอะ

ผมในฐานะโต๊ะอิหม่ามขอรับประกันเอง เรามาช่วยท่าน ท่านอย่าคิดต่อสู้เลย ขอให้ออกมามอบตัวกับเจ้าหน้าที่ เพื่อกลับไปหาครอบครัวไปหาลูกหาเมีย”

โดยการเจรจาครั้งนี้ใช้เวลาเกลี้ยกล่อมนานกว่า 40 นาที แต่ยังไม่มีการเข้ามอบตัวกับเจ้าหน้าที่แต่อย่างใด

พลโท พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์. แม่ทัพภาค4 ได้เดินทางมายัง กองบังคับการหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 22 เพื่อติดตามความคืบหน้าสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

พร้อมมอบแนวทางในการปฏิบัติให้แก่เจ้าหน้าที่ โดยได้เน้นย้ำให้ปฏิบัติด้วยความระมัดระวัง ใช้มาตรการจากเบาไปหาหนัก

โดยยืนยันว่าจะใช้อาวุธเป็นขั้นตอนสุดท้ายเพื่อป้องกันตนเองเท่านั้น

ทั้งนี้หากพี่น้องประชาชนพบเห็นเบาะแสผู้ต้องสงสัยเข้ามาเคลื่อนไหวในพื้นที่ สามารถโทรศัพท์มาแจ้งได้ที่สายตรงพลโท พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 หมายเลข 061-1732999 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

error: Content is protected !!