วันอาทิตย์, 25 กันยายน 2565

ไม่ปิด “ศูนย์กักกัน ทร.สัตหีบ”!!

12 มี.ค. 2020
296

 

โฆษกทร. ชี้ ยังเปิดไว้ พร้อมรองรับ
แต่ เตรียม ส่ง240 ผีนัอย กลับภูมิลำเนา ให้กักตัวที่บ้าน 13 มีค.นี้
จัดรถไปส่ง อิสาน-เหนือ-ใต้-กทม.,ปริมณฑล-ชลบุรี
ยอมรับ วานนี้ เกิดเข้าใจกันคลาดเคลื่อน เรื่องการปิดศูนย์ฯ
เผย ค่ำนี้เตรียมแถลงข่าว แนวทาง
จากนึ้ไป

พลเรือโทประชาชาติ ศิริสวัสดิ์ รองเสธ.ทร. และ โฆษกกองทัพเรือ กล่าวว่า “ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ การดูแลสุขภาพคนไทย ที่เดินทางมาจากเกาหลีใต้ กองทัพเรือ” ที่อาคารรับรองสัตหีบ จะยังคงไม่ปิด แต่จะทำหน้าที่เตรียมพร้อม ในการรองรับ หากมีบุคคลที่ต้องมากักกันตัว ในอนาคต

ส่วน แรงงานไทยจากเกาหลีใต้ ที่อยู่ในอาคารรับรองสัตหีบ ตั้งแต่ 8 มีค.2563 รวม240 คน จะถูกส่งกลับไปภูมิลำเนา เพื่อไปกักกันตัวเองในบ้าน แทน

หลังจากวานนี้ เกิดความสับสนเรื่องข่าวสารจากภาครัฐและกองทัพเรือ ในเรื่องการปิดศูนย์ฯ เนื่องจาก มีการปิดทุกศูนย์ 232 ศูนย์ทั่วประเทศ ส่งกลับบ้านหมด รวมทั้งที่ สัตหีบ จึงเกิดความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน ขึ้น

พลเรือโทประชาชาติ ระบุว่า ในเวลา 19.00 น. (12 มี.ค.63) จะแถลงข่าวกรณีปล่อยตัวผู้ที่ถูกควมคุมตัว(ผีน้อย) ที่เข้าพักอาคารรับรองฐานทัพเรือสัตหีบ และแนวทางการดำเนินงาน เพื่อให้มีความเข้าใจถูกต้องเป็นไปในทิศทางเดียวกัน ที่ ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ฯ อาคารรับรองสัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี

ทั้งนี้ “ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ การดูแลสุขภาพคนไทย ที่เดินทางมาจากเกาหลีใต้ กองทัพเรือ” ออก press release ถึงกำหนดการ การส่งกลับคนไทยจากเกาหลีใต้ ที่พักกักกันตัว ที่อาคารรับรองสัตหีบ 240 คน กลับไปกักตัวที่บ้าน ตามภูมิลำเนา 13 มีค. นี้. โดย ทร.-สธ. ร่วมดูแล จัดรถไปส่ง

“สรุปผลการประชุมระหว่าง ทร. และ สธ. ในการส่งคนไทยฯ กลับภูมิลำเนา” สรุปได้ดังนี้

1. กำหนดวันนำคนไทยฯ กลับบ้าน ใน 13 มี.ค.63 โดยเริ่มกำหนดให้ขึ้นรถเวลา 08.00 น. โดยสายที่เดินทางไกลจะให้มาขึ้นรถก่อน
2. รถโดยสาร ใช้รถทั้งหมด 16 คัน ประกอบด้วย รถยนต์โดยสารขนาดใหญ่จำนวน 13 คัน และรถยนต์โดยสารขนาดเล็ก จำนวน 3 คัน โดยแบ่งออกเป็นสายการเดินทาง ดังนี้
– สายอีสาน ประกอบด้วย รถยนต์โดยสารขนาดใหญ่จำนวน 7 คัน
– สายเหนือ ประกอบด้วย รถยนต์โดยสารขนาดใหญ่จำนวน 3 คัน
– สายกรุงเทพและปริมณฑล ประกอบด้วย รถยนต์โดยสารขนาดเล็ก 1 คัน
– สายใต้ ประกอบด้วย รถยนต์โดยสารขนาดใหญ่จำนวน 3 คัน
– สายชลบุรี ระยอง ประกอบด้วย และรถยนต์โดยสารขนาดเล็ก จำนวน 2 คัน
3. การปฏิบัติในการเดินทางนั้น สธ.จะจัด จนท.สธ.เป็นผู้อำนวยการเดินทางในรถแต่ละคัน

โดยรถฯ จะทยอยออกจากอาคารรับรองสัตหีบ คราวละ 1 คัน แล้วจะเดินทางไปยังสถานที่ที่ถูกกำหนดไว้ของจังหวัดต่าง ๆ

เมื่อถึงสถานที่กำหนด สธ.จังหวัด จะเป็นผู้มารับคนไทยฯ หลังจากนั้นจะมอบหมายให้ สธ.ตำบล นำคนไทยฯ เดินทางต่อไปยังบ้านของเขาเหล่านั้น และ สธ.ตำบล จะเป็นผู้ชี้แจงรายละเอียดการปฏิบัติตนต่าง ๆ

4. ทร.ได้จัดอาหารกล่อง และน้ำดื่ม สำหรับมื้อกลางวัน วางไว้ให้บนรถแต่ละคันสนับสนุนการเดินทางกลับ ส่วนรถที่เดินทางไกล สธ.จะมีอาหารรองท้องให้บนรถเช่น ขนมปัง นม

ส่วนในอาหารมื้อเย็นนั้น ผู้อำนวยการเดินทางในแต่ละคัน จะพิจารณาสถานที่ซื้ออาหาร ที่รวดเร็ว ใช้เวลาจอดรถน้อย และนำอาหารมารับประทานบนรถ

5.ขยะที่เกิดขึ้นระหว่างเดินทางจะถูกนำใส่ถุงแดง และจะให้ สธ.จังหวัดที่รถฯ จอดแวะจอด นำไปกำจัดต่อไป

error: Content is protected !!