วันพุธ, 17 สิงหาคม 2565

“บิ๊กป้อม” จัดเต็ม! ใช้อำนาจมหาดไทย คุมเข้มมาตรการCoVid-19

11 มี.ค. 2020
289

 

ยันต้อง กักตัว นักท่องเที่ยวจากประเทศเสี่ยง 14 วัน ที่โรงแรมNovotel สุสรรณภูมิ….วอนอย่า ต่อต้าน คนไทย ไปไหน ก็ได้บนแผ่นดินไทย

พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวว่า การดำเนินการกับผู้ที่เดินทางจาก 4 ประเทศที่มีการแพร่ระบาด ได้แก่ จีน เกาหลีใต้ อิหร่าน และอิตาลี

หากจะเดินทางมาจะต้องไปขอวีซ่าที่สถานทูตก่อน รวมถึงจะมีการยกเลิก VISA on Arrival (VOA) หรือการขอตรวจลงตราวีซ่าเพื่อเข้าประเทศที่ด่านตรวจคนเข้าเมือง 18 ประเทศ ต่อไปใครที่ใช้ VOA ต้องไปขอวีซ่าที่สถานทูตก่อน ซึ่งต้องมีใบรับรองแพทย์เพื่อประกันว่าไม่ใช่ผู้ป่วย เพื่อป้องกันไม่ให้คนที่มีอาการเหล่านี้เข้ามาในประเทศ

นอกจากนี้ ยังมีการยกเลิกฟรีวีซ่าใน 3 ประเทศ คือ อิตาลี ฮ่องกง และเกาหลีใต้ เป็นการชั่วคราวจนกว่าสถานการณ์จะกลับมาเป็นปกติ

แต่ถ้าเขามาได้ด้วยวิธีใดก็ตาม เรายังมีมาตรการกักกันตัวที่โรงแรมโนโวเทล ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ 14 วัน

“ถ้าไม่ยอมให้กักตัวทางเราจะให้เดินทางกลับไปเลย ไม่ยอมให้เข้าเมือง เข้าใจว่า มาตรการที่สถานทูต รวมถึงมาตรการจากสายการบินจะป้องกันไม่ให้คนจากประเทศกลุ่มเสี่ยงเข้ามาได้

ซึ่งผมจะใช้อำนาจตามมาตรา 16 ของ พรบ. คนเข้าเมือง ดำเนินการทันที ส่วนมาตรการของคนไทยที่อยู่ในประเทศต่างๆ กระทรวงการต่างประเทศมีมาตรการว่าการจะกลับมาต้องทำอย่างไร”

พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า สำหรับสถานที่กักกันตัวเดิมที่มีอยู่ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ได้ชี้แจงถึงปัญหาว่า ถ้านำคนไปรวมไว้สถานที่หนึ่งจะติดกันได้ เหมือนกับเรือไดมอนด์ปริ้นเซส

แนวทางที่ สธ. คิดว่าเหมาะสมที่สุดคือ ให้ไปกักกันตัวที่ภูมิลำเนา ซึ่งเราเริ่มปฏิบัติการตั้งแต่เวลา 12.00 น.ของวันที่ 10 มี.ค.

โดยแต่งตั้งเจ้าหน้าที่ในพื้นที่เป็นผู้มีอำนาจหน้าที่ตามกฎหมายลงโทษหากเจ้าตัวไม่ทำตามมาตรการที่กำหนด เช่น การออกนอกพื้นที่

โดยเป็นการทำงานร่วมกันระหว่างเจ้าหน้าที่ สธ. ฝ่ายปกครอง ทหาร ตำรวจ จะทำให้การเฝ้าดูอาการมีประสิทธิภาพ และจะมีเจ้าหน้าที่ไปตรวจสุขภาพตลอดเวลา

หากมีปัญหาทางสุขภาพจะนำไปที่โรงพยาบาลทันที แล้วควบคุมคนที่บ้านไม่ให้ออกไปไหนเช่นเดียวกัน เป็นการควบคุมให้อยู่ในวงจำกัด ไม่ให้เกิดการแพร่กระจาย ประชาชนทุกชาติที่เข้ามายังสนามบินของเรา สธ.กับ สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) จะคัดกรองว่าต้องไม่มีใครที่ป่วย หากป่วยต้องเอาเข้าสถานพยาบาลทันที

รมว.มหาดไทย กล่าวว่า สำหรับคนจากประเทศเสี่ยงที่เดินทางมาประเทศไทยระหว่างวันที่ 2-7 มี.ค. มีทั้งสิ้น 1,882 คน

ตอนนี้กำลังติดตามว่าอยู่ที่ใดบ้าง และจะนำไปกักกันตัวที่ภูมิลำเนา ส่วนผู้ที่เดินทางมาหลังวันที่ 7 มี.ค.มี 98 คน ซึ่งจะให้ไปกักกันตัวที่ภูมิลำเนาเช่นเดียวกัน แต่จะต้องผ่านกระบวนการของ สธ. ก่อน คือ เข้าที่พักเพื่อสังเกตอาการ

ส่วนผู้ที่อยู่ในสถานกักกันตัวของรัฐก่อนหน้านี้ ก็จะให้ย้ายไปกักกันตัวต่อที่ภูมิลำเนา มาตรการนี้ถือว่าดีกว่าการให้อยู่รวมกัน และตอนนี้ทางท้องถิ่นได้มีการเตรียมการ

ส่วนนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาแล้วจะดำเนินการอย่างไรนั้น พล.อ.อนุพงษ์กล่าวว่าเราจะกักกันตัวที่โรงแรม เพราะถ้าเอาไปที่ไหน คนไทยยังรับไม่ได้

ส่วนการเดินทางกลับไทยของบุคคลที่ทำงานอยู่เกาหลีใต้นั้น ต้องผ่านขั้นตอนของสถานทูต ไม่ใช่จะเดินทางกลับมาง่ายๆ เพราะมันกระทบถึงเรื่องการบิน ตามหลักการเราต้องให้คนไทยที่อยู่ต่างประเทศเดินทางกลับ แต่ที่ต้องมีขั้นตอนกระบวนการต่างๆ เพราะสายการบินเขาจะไม่ยอม ถ้าไม่มีรับประกันจากประเทศต้นทาง ถ้าจะเดินทางกลับมา สถานทูตต้องทราบและอาจจะให้กักตัวที่ประเทศต้นทางก่อน 14 วัน โดยมีการรับรองเพื่อให้สายการบินยอมให้ขึ้นเครื่อง

เมื่อถามว่าสำหรับมาตรการกักกันตัวที่ภูมิลำเนา จะให้คนในพื้นที่ยอมรับบุคคลเหล่านี้ได้อย่างไรนั้นพล.อ.อนุพงษ์กล่าวว่าตนอยากให้สื่อช่วยอธิบายว่าคนไทยย่อมมีสิทธิ์ขั้นพื้นฐานที่จะอยู่ในแผ่นดินไทย แม้จะเจ็บป่วยอย่างไรภูมิลำเนาควรต้องรับ เราต้องช่วยกันอธิบาย เพราะไม่ได้ให้คนจากจังหวัดหนึ่ง ไปอยู่อีกจังหวัดหนึ่ง

แต่ขอให้คนในบ้านเกิดได้กลับไปอยู่ เพราะไม่มีแผ่นดินไหนในโลกที่จะยอมรับ แผ่นดินไทยโดยเฉพาะภูมิลำเนาของเขาจะต้องรับและจะไม่กระทบอะไร เพราะทุกคนอยู่ภายใต้การควบคุม หากไม่สบาย จะไปอยู่โรงพยาบาล

error: Content is protected !!