วันพุธ, 17 สิงหาคม 2565

“บิ๊กตู่” เผย คุย รองนายกฯ-รมต.แล้ว อย่าเล่นการเมือง. ทำงาน อย่าหวังผลการเมือง …. เป็นรัฐบาล ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

09 มี.ค. 2020
243

 

เจอพิษ แก้CoVid-19 ..วอน “เลิกว่า ผมซะทีเถอะ เสาร์อาทิตย์ที่ผ่านมา ผมงอมเต็มที ใจผม ก็แย่ไปทุกวัน”….เปรย เหนื่อย แต่ไม่มาก ยังทนไหว ไม่ใช่ทนหรอก

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวในการแถลงข่าว หลังการประชุมหัวหน้าส่วนราชการ ที่ ก.พลังงาน

โดย นายกฯ ยืนยันว่า ผมพร้อมนำพาประเทศชาติ ให้ผ่านพ้นตรงนี้ไปให้ได้ ขอความร่วมมือจากพวกเราเท่านั้นเอง เพราะความเข้าใจอะไรที่ตื่นตระหนกผมก็พยายามสร้างการรับรู้ใหม่ สร้างการรับรู้ที่ถูกต้องเข้าไป ด้วยหลักการของกฎหมาย

ผม ต้องยึดกฎหมายเป็นหลักในการทำงานไม่ใช่ว่า จะทำเรื่องการเมืองอย่างเดียว แม้จะเป็นรัฐบาลอย่างนี้ก็ตาม

“วันนี้ขอร้องทุกคนแล้วว่า จะไม่ทำงานเพื่อการเมือง ต้องชี้แจงให้ตรงจุด เวลาผมพูดกับข้าราชการ แล้วเข้าใจ “

แต่เวลาแถลงที่เป็นแบบราชการมากๆ สื่อก็ไม่เข้าใจอีก ประชาชนก็ไม่เข้าใจอีก

อย่างวันนี้ที่ประชาชนบอกหลายอย่างว่าดี นายกฯพูดดี แต่เวลาไปทำก็ทำไม่เป็น ผมไม่ได้ว่าเขา แต่เป็นความผิดของรัฐบาล

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า มาตรการหลายอย่างรัฐบาลออกมาเยอะแล้ว แต่เข้าไม่ถึง เพราะการสื่อสาร รัฐบาลต้องรับผิดชอบตรงนี้ ซึ่งผมไม่โทษหน่วยงาน

โดยต่อจากนี้ทุกหน่วยงานและทุกกระทรวงต้องทำทั้งหมด ในเรื่องให้บริการประชาชนและการลดใช้เอกสาร ที่บางพื้นที่ยังใช้อยู่ มันเกิดอะไรขึ้น ผมกำลังไล่ดูตรงนี้อยู่

ดังนั้นขอให้แจ้งมาที่ทำเนียบรัฐบาลได้ส่งมาเลย ถ้าตรงไหนยังไม่ดีจะได้เล่นงานได้ถูกต้อง ซึ่งผมต้องรับผิดชอบทั้ง 77 จังหวัด

ขอเถอะ ขอให้ผมได้ทำหน้าที่ให้ดีที่สุด อะไรที่เป็นความขัดแย้ง ก็ขอให้เบาๆลงหน่อย เพราะจะทำให้เกิดความไม่เชื่อมั่นอีก มีอะไรก็บอกมาแล้วกัน ผมก็อ่านจากท่านนั้นแหละ และนำมาสู่การสั่งการเป็นนโยบาย

นายกฯทำงานในเชิงนโยบาย สั่งการ ตัดสินใจ ในรายละเอียด กระทรวง หน่วยงานจะต้องรับผิดชอบกันต่อไป ใครทุจริตตรงไหนฟ้องตรงนั้น

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า โอเคนะ สิ่งที่พูดไปใช้ได้นะ นายกฯ ตอบชัดเจนแล้ว เลิกว่า ผมซะทีเถอะ เสาร์อาทิตย์ที่ผ่านมาผมงอมเต็มที ใจผมก็แย่ไปทุกวัน

เมื่อถามว่า นายกฯ เหนื่อยหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “จะว่าเหนื่อยก็คงเหนื่อย แต่ไม่มาก ยังทนไหว ไม่ใช่ทนหรอก คือมันต้องปลุกตัวเองให้ได้ก่อนว่าต้องทำ ถ้าไม่ทำแล้ว จะทำอย่างไรกันต่อไป

วันนี้อย่างน้อยในช่วงที่ ผมยังอยู่ก็จะทำให้ดีที่สุด มากน้อย อยู่ที่ประชาชนจะเข้าใจผมหรือไม่เข้าใจ บางอย่างมันเกิดเร็วไม่ได้. เกิดเร็วก็ล้มทุกที

ฉะนั้น ถึงบอกว่าต้องเดินเป็นระยะและปรับเปลี่ยนไป โครงการไหนทำได้ก็ทำต่อโครงการไหนทำไม่ได้ก็ยกเลิก เพราะทุกอย่างเปลี่ยนไปตามสถานการณ์ ซึ่งคนรุ่นเก่าและคนรุ่นใหม่ความคิดก็ต่างกัน

ฉะนั้น ความขัดแย้งก็ค่อนข้างสูง แต่ต้องทำให้ได้ นั่นคือสิ่งที่รัฐบาลและผมมีเจตนารมย์อย่างนั้น

ผมได้พูดกับ ครม. , รองนายกฯ และรัฐมนตรีทุกท่านไปแล้ว เราไม่ได้ทำการเมือง ในขณะที่บ้านเมืองมีปัญหา เราต้องทำงานในนามของรัฐบาล เพื่อประชาชนทั้งประเทศ เป็นรัฐบาลในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ตามรัฐธรรมนูญทุกประการ

error: Content is protected !!