วันพุธ, 17 สิงหาคม 2565

ยก COVID – 19 เป็น “ภัยคุกคามความมั่นคง”

 

“บิ๊กช้าง” ประชุมเหล่าทัพ ถกสถานที่ กักกัน CoViD-19 ยันไม่ใช้พื้นที่ หาดเจ้าสำราญ-บ่อฝ้าย -สวนสนประดิพัทธ์ เป็นพื้นที่ควบคุมโรค เพราะในพื้นที่บอกไม่เหมาะสม แต่ใช้ อาคารรับรอง สัตหีบ ชลบุรี ที่เดิม ที่คนไทยรับWuhan..”บิ๊กตู่” กำชับ กองทัพ COVID – 19 เป็นภัยคุกคามความมั่นคง


พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษก กห. เปิดเผยว่า เมื่อ 7 มี.ค.63 :พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กห. พร้อม ปลัด กห. ได้เรียกประชุมหารือร่วมกับทุกเหล่าทัพ ณ ศาลาว่าการกลาโหม เพื่อเตรียมความพร้อมของกองทัพในการสนับสนุน สธ. รับมือกับการควบคุมการแพร่ระบาดของ COVID – 19

โดยสรุป กห. ยืนยันไม่ใช้พื้นที่ทหาร อาคารรับรอง หาดเจ้าสำราญ จ.เพชรบุรี . รวมทั้ง อาคารรับรอง บ่อฝ้าย และ สวนสนประดิพัทธ์ จ.ประจวบคีรีขันธ์ สนับสนุน สธ. เป็นพื้นที่ควบคุมโรค เนื่องจากประสานกับ สธ.และส่วนราชการในพื้นที่แล้วไม่เหมาะสม

โดยจะใช้พื้นที่ ทร. อาคารรับรองเดิม อ.สัตหีบ ชลบุรี สนับสนุนเป็นพื้นที่ควบคุมโรคกลุ่มแรงงานไทยในพื้นที่เสี่ยงที่เดินทางกลับจากเกาหลีใต้ ภายใต้การกำกับดูแลของ สธ.

อย่างไรก็ตาม หากสถานการณ์การแพร่ระบาดเกินระดับการควบคุม กห.โดยทุกเหล่าทัพ พร้อมจะสนับสนุนพื้นที่ควบคุมอื่นๆ โดยจะพิจารณาความเหมาะสมร่วมกับ สธ.ต่อไป

สำหรับการทำงานของ รพ.ทหารในพื้นที่ต่างๆของภูมิภาค ได้จัดเตรียมความพร้อมสนับสนุนเป็น รพ.เฉพาะโรค เมื่อเกินขีดความสามารถในการสอบสวนโรคของ สธ.

ทั้งนี้ พล.อ.ชัยชาญ ได้ย้ำกับทุกเหล่าทัพว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กห.ได้กำชับ

ขอให้ทุกเหล่าทัพ ถือว่าการแพร่ระบาดของ COVID – 19 เป็นภัยคุกคามความมั่นคงที่ต้องให้ความสำคัญยิ่ง

โดยให้เตรียมความพร้อมกำลังพลและทรัพยากรทางทหาร สนับสนุนการทำงานของ สธ.อย่างเต็มกำลัง

ทั้งนี้ให้ประสานการทำงานร่วมกับหน่วยงานของ สธ.และส่วนราชการอื่นในทุกระดับอย่างใกล้ชิด

พร้อมทั้งขอให้ ยังคงเข้มสนับสนุนบุคลากรทางการแพทย์กับ สธ.ในการคัดกรองกลุ่มเสี่ยงในพื้นที่ท่าอากาศยานนานาชาติและด่านชายแดน อย่างต่อเนื่องกันไปจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย

error: Content is protected !!