วันอาทิตย์, 14 สิงหาคม 2565

ใคร น๊า? พูดอังกฤษไม่ได้ แต่ให้ล่ามพูดแทน ใครน๊า ? พูดภาษาอังกฤษเก่ง..แต่ก็ยังมี หลุด

06 มี.ค. 2020
240

 

“นายกฯบิ๊กตู่” เหน็บ !
ให้”ล่าม”แปล ให้ล่ามพูดแทน
ออกตัว ที่ผมไม่พูดภาษาอังกฤษ ในเวทีโลก เพราะ มีล่าม
ยันฟังอังกฤษรู้เรื่อง
แต่ควรใช้ล่าม ขอแค่พูดไทยให้ถูก
เหน็บ ที่พูดภาษาอังกฤษเก่งๆ ก็ยังมีหลุด
ยันต่างประเทศคบหา ไปตปท.เขาก็ยอมรับ

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวในรายการ PM Talkทางเพจ “ไทยคู่ฟ้า”ในตอนหนึ่งว่า
..แล้วที่บอกว่าต่างประเทศไม่คบกับผม ไม่เจอผมเลย เกลียดชังผม ผมว่าไม่จริง

ผมเดินทางไปทุกครั้ง ถึงแม้ผมจะพูดภาษาอังกฤษไม่เก่ง แต่ผมฟังรู้เรื่องเพราะผมมีล่าม เพราะฉะนั้นจะพูดอะไรคนที่พูดเก่งๆ ยังพูดหลุดเหมือนกัน

และปกติการไปต่างประเทศเขาใช้ล่ามทั้งหมด หลายประเทศเขาพูดภาษาเขาเอง ญี่ปุ่นเขาไม่เคยพูดภาษาอังกฤษในที่ประชุมเลย และมีอีกหลายประเทศ

ทำไมหล่ะ ทำไมจะต้องไปพูดภาษาอังกฤษกับเขาด้วย ในเมื่อเรามีล่ามอยู่ แล้วมันแปลได้ทุกคำ

ข้อสำคัญคือคุณพูดไทยให้ถูกแล้วกัน บางครั้งพูดกับเขาไม่รู้เรื่อง ก็แปลไม่ได้ หรือหลายครั้ง

ผมได้ยินมาสมัยก่อน บางคน ไม่รู้ใคร ผมไม่ได้ว่าใคร แต่ บอกล่าม ให้แปลไปเลย เพราะไม่รู้เรื่อง ให้ล่ามจัดการไป แต่ผมไม่ใช่แบบนั้น ผมฟังรู้เรื่อง อันไหนที่ยากหน่อย ล่ามเขาก็แปลให้ผมอีกสักนิด แล้วผมก็พูดตอบภาษาไทย แล้วเขาก็แปลตอบโต้กัน ไม่เคยปล่อยให้ล่ามพูดเอง เป็นพยานได้ไปกันหลายคน ผมก็พอจะมีความสามารถอยู่บ้างในเรื่องนี้ บางทีเตรียมไปเท่านี้ ผมก็พูดต่อไปเรื่องอื่น เขาก็รับรู้ เรื่องนี้นายกฯ ไทยพูดดี ไม่ใช่พูดเฉพาะที่เตรียมไป ไม่พอหรอก ต้องฟังคนอื่นเข้าพูดด้วยและต้องฟังรู้เรื่อง มีล่ามช่วย มีคนแปลใส่หูตลอด แล้วเราก็คิดเพิ่มเติม

ส่วนที่เตรียมจะพูด ไม่ตรงก็ต้องคิดใหม่ แปลแบบคำต่อคำให้ผมได้ ผมคัดล่ามแบบนี้ คนกระทรวงการต่างประเทศมีขีดความสามารถจะตายไป”

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า 6 ปีที่ผ่านมา ตนไปต่างประเทศทั้งหมด 26 ครั้ง และมีโอกาสต้อนรับการมาเยือนของผู้นำต่างประเทศ รวมถึงบุคคลสำคัญกว่า 26 ครั้ง เป็นเจ้าภาพการประชุมระดับนานาชาติ 5 ครั้ง โดยเฉพาะการเป็นเจ้าภาพในการประชุมสุดยอดอาเซียน ซึ่งประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี สะท้อนถึงการเป็นที่ยอมรับ มีสัมพันธภาพที่ดีกับมิตรประเทศ รัฐบาลก็มีความเชื่อมั่นว่า มิตรภาพที่ดีนั้นถ้าเราดีกับเขา เขาก็ดีกับเรา เขาเรียกว่ามิตรจิตมิตรใจ

error: Content is protected !!