วันพฤหัสบดี, 11 สิงหาคม 2565

กองหนุน!!

05 มี.ค. 2020
290

 

“ผบ.ทหารสูงสุด”
เผย ทุกเหล่าทัพ เตรียมหน่วยทหาร พร้อมรองรับ การกักตัว CoViD-19
ทัพไทย เตรียมอาคารฝึกอบรม ดัดแปลง เป็น อาคารที่พักได้
พร้อม ตั้ง โรงพยาบาลสนาม- ทีมแพทย์ทหาร พร้อมเสริม แพทย์สธ.

มอบสมาคมแม่บ้านฯ ตัดเย็บหน้ากากผ้า 15,000 ชิ้น แจกจ่ายกำลังพล และประชาชน

บิ๊กกบ พล.อ.พรพิพัฒน์ เบญญศรี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด เปิดกิจกรรม “ปลอดภัยจากCoViD- 19” พร้อมตรวจเยี่ยมสมาคมแม่บ้าน บก.ทัพไทย. กำลังพลจิตอาสา และมวลชน ที่ร่วมกันตัดเย็บหน้ากากอนามัย แบบผ้า ซักได้ เพื่อนำไปแจกจ่ายกำลังพล -ครอบครัว รวมถึงประชาชนที่อาศัยรอบค่าย จำนวน 15,000 ชิ้น

พล.อ.พรพิพัฒน์ กล่าวว่า การจัดทำหน้ากากอนามัยได้นำวัสดุ เครื่องจักร และเครื่องมือที่ได้มาจากการบริจาคมาร่วมดำเนินการ

โดยเป็นหน้ากากอนามัย แบบผ้า ที่ซักได้ นำกลับมาใช้อีกได้ คาดว่า จะทำได้วันละ 5,000 ชิ้น

แต่หากมีกำลังผลิตเหลือ จะมอบให้จุดที่มีความเสี่ยง เช่น โรงพยาบาลหรือ ผู้ที่มาดูแลผู้ป่วย ซึ่งเป็นกลุ่มเสี่ยงก่อน

ส่วนการเตรียมสถานที่ในหน่วยทหาร ควบคุมผู้เสี่ยงติดเชื้อไวรัสCoViD- 19 เพื่อสนับสนุนกระทรวงสาธารณสุขนั้น พลเอก พรพิพัฒน์ ระบุว่า เรามีศักยภาพ และได้เตรียมพื้นที่ที่จะปรับให้เป็นพื้นที่ที่ใช้ในการควบคุมและรับผู้ที่มีความเสี่ยง

ในส่วนของกองทัพไทยได้เตรียมอาคารฝึกอบรม และอุปกรณ์ที่งสามารถใช้ดัดแปลงเป็นที่พัก หรือโรงพยาบาลสนามของผู้ที่มีความเสี่ยงได้และเพิ่มขีดความสามารถในการกำกับดูแลทางการแพทย์

และจะต้องมีการพัฒนาในเรื่องการแต่งกายและสุขภาพอนามัยในพื้นที่ที่เราจัดเป็นพื้นที่ควบคุม

รวมถึงคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุข การปรับเป็นพื้นที่ควบคุมที่ถูกต้องต้องมีเงื่อนไขหลักเกณฑ์และเครื่องมืออย่างไรบ้าง แต่ขณะนี้เราเตรียมพื้นที่ทุกอย่างให้พร้อมเพื่อรองรับ ซึ่งคาดการณ์จำนวนกลุ่มเสี่ยงยังไม่ได้

พล.อ.พรพิพัฒน์ กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม สั่งการให้เหล่าทัพใช้ขีดความสามารถทุกอย่างที่จะช่วยสนับสนุนกระทรวงสาธารณสุข

ซึ่งในปัจจุบันเราได้มีการประสานกับกระทรวงพาณิชย์ที่เกี่ยวข้องกับโรงงานผลิตหน้ากากอนามัย หากมีขีดความสามารถหรือช่วงเวลาที่ดำเนินการได้ แต่ขาดแรงงานทางทหารจะจัดกำลังพลไปทำหน้าที่เป็นเจ้าหน้าที่ตัดเย็บ หรือเดินเครื่องในเวลาที่เหลืออยู่ได้

หรือการแจกจ่ายหน้ากากอนามัยไปยังจุดที่มีความเสี่ยง ทางกองทัพยินดีที่จัดยานพาหนะและขีดความสามารถ อื่นที่มีเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับส่วนราชการเพื่อให้หน้ากากอนามัยไปถึงประชาชนที่มีความเสี่ยง ให้

error: Content is protected !!