วันพุธ, 22 กันยายน 2564

“ผบ.ทร.”ร่วมงานศพ ทหารพราน นย. “อส.ทพ. เริงฤทธิ์ เต็มส้ม” ผู้สละชีพ ในชายแดนใต้…. ทัพเรือ ปูนบำเหน็จ ดูแลครอบครัว โดยเฉพาะ มารดา

02 มี.ค. 2020
348

 

ค่ำวันนี้ …..พลเรือเอก ลือชัย รุดดิษฐ์ ผู้บัญชาการทหารเรือ ร่วมพิธีสวดพระอภิธรรม”อาสาสมัครทหารพราน เริงฤทธิ์ เต็มส้ม “ ที่วัดบ้านหัวทำนบ ตำบลกงรถ อำเภอห้วยแถลง จังหวัดนครราชสีมา

ที่เสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่บ้านส้มป่อย หมู่ 5 ตำบลกาเยาะมาตี อำเภอบาเจาะ จังหวัดนราธิวาส เมื่อวันที่ 28 ก.พ.2563

จากเหตุการณ์คนร้ายจำนวน ไม่ต่ำกว่า 15 คน พร้อมอาวุธครบมือ พร้อมระเบิดไปป์บอมพ์ ลอบวางระเบิด ด้วยถังแก๊สบรรจุดินระเบิด ไม่ต่ำกว่า 70 กิโลกรัม ทำการซุ่มโจมตีทหารพรานนาวิกโยธิน กองทัพเรือ ซึ่งลาดตระเวนเส้นทางในพื้นที่รับผิดชอบ
เพื่อต้องการสังหารและแย่งชิงอาวุธ
จนเกิดการปะทะ

เจ้าหน้าที่ ที่ได้รับการฝึกฝนมาเป็นอย่างดี ซึ่งภายหลังการปะทะกลุ่มคนร้ายได้ล่าถอยไปโดยไม่สามารถ ชิงอาวุธปืนไปได้

ในขณะที่ทหารพรานนาวิกโยธิน ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต รวม 6 นาย คือ อาสาสมัครทหารพราน เริงฤทธิ์ เต็มส้ม หัวหน้าชุด ได้รับบาดเจ็บสาหัส ถูกสะเก็ดระเบิดที่บริเวณใบหน้าและเสียชีวิตในเวลาต่อมา

อาสาสมัครทหารพราน ณัฐวัฒน์ มณีพันธ์ อาสาสมัครทหารพราน กฤษณะ แก้วมณี อาสาสมัครทหารพราน ดิฐวัฒน์ พุดหอม อาสาสมัครทหารพราน ณัฐพล ชนะเกียรติ และอาสาสมัครทหารพราน วัชรศักดิ์ ชูหอย
โดยทั้ง 5 นายถูกส่งเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์ อำเภอเมืองนราธิวาส จังหวัดนราธิวาส

ในส่วนของ อาสาสมัครทหารพราน เริงฤทธิ์ ฯ ที่เสียชีวิตนั้น กองทัพเรือได้จัดเครื่องบินจากกองการบินทหารเรือ นำร่างกลับภูมิลำเนาที่จังหวัดนครราชสีมา เพื่อประกอบพิธีทางศาสนาต่อไป

ทั้งนี้ กองทัพเรือขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อการจากไปของอาสาสมัครทหารพราน เริงฤทธิ์ เต็มส้ม มา ณ โอกาสนี้

กองทัพเรือได้พิจารณาปูนบำเหน็จด้านสิทธิกำลังพลสูงสุดให้แก่ผู้เสียชีวิตขณะปฏิบัติงานในสภาพที่เสี่ยงอันตรายต่อชีวิต

โดยในส่วนของสิทธิกำลังพลของอาสาสมัครทหารพราน เริงฤทธิ์ ฯ ประกอบด้วย เงินประกันภัยหมู่กองทัพเรือแบบเฉพาะกิจ 500,000 บาท เงินประกันภัยหมู่แบบพิทักษ์พล กระทรวงกลาโหม 500,000 บาท
เงินช่วยเหลือเยียวยาจากสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี 500,000 บาท เงินจากกองทุน“น้ำใจไทยเพื่อผู้เสียสละในจังหวัดชายแดนภาคใต้และพื้นที่รับผิดชอบกองทัพเรือ” 100,000 บาท และเงินช่วยเหลืออื่น ๆ รวมเป็นเงินประมาณ 1,8839,750 บาท

พลเรือเอก ลือชัย รุดดิษฐ์ ผู้บัญชาการทหารเรือ ห่วงใยในกำลังพลของกองทัพเรือที่ปฏิบัติงานในพื้นที่เสี่ยงภัย ได้ให้โอวาทแก่กำลังพล

โดยเน้นย้ำให้ปฏิบัติงานด้วยความระมัดระวัง และให้ปฏิบัติต่อพี่น้องประชาชนในพื้นที่ให้เหมือนเป็นครอบครัวเดียวกัน เพราะทุกคนไม่ได้มีอคติ อย่างเช่นผู้ก่อการร้าย หากปฏิบัติเช่นนี้แล้ว เชื่อว่าจะเป็นที่ไว้วางใจของพี่น้องประชาชนในพื้นที่

และเน้นย้ำให้กำลังพลอย่าได้เสียขวัญและมีกำลังใจ ในการปฏิบัติงาน

พร้อมทั้งขอให้ผู้ใต้บังคับบัญชาและผู้บังคับบัญชาเชื่อมั่นซึ่งกันและกัน ดูแลกัน ซึ่งหากปฏิบัติเช่นนี้แล้วเชื่อว่าผลงานจะปรากฏเป็นที่ชื่นชมของพี่น้องประชาชนในพื้นที่ต่อไป

error: Content is protected !!