วันอาทิตย์, 25 กันยายน 2565

กลาโหมอนามัย !!

กลาโหม สั่งงดเดินทางไปต่างประเทศ
ชี้แม้แต่ ADMM รมว.กลาโหม Asean ก็ยังเลื่อน เผย ยกระดับ”ศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและแก้ไขปัญหาโรคระบาด” สั่ง ใช้กฎเหล็ก การป้องกัน ตามแนวชายแดน-ช่องธรรมชาติ อละรักษาความสะอาด ปราศเชื้อ ทั้งในหน่วย และบ้านพัก

พลเอก ณัฐ อินทรเจริญ ปลัดกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงการป้องกัน
Covid 19 ว่า กระทรวงกลาโหมดูแลในภาพรวมเพื่อสนับสนุนการป้องกันโรคระบาด โดยมีการเตรียมพร้อมกำลังพล อุปกรณ์ทางการแพทย์บุคลากรทางการแพทย์ ยุทโธปกรณ์ อย่างเต็มที่

นอกจากนี้ได้มีการยกระดับตั้งเป็น “ศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและแก้ไขปัญหาโรคระบาด” เพื่อดูแลป้องกันโรคCovid -19 โดยตรง

ซึ่งมีการติดต่อกับแพทย์ในพื้นที่ มณฑลทหารบก เป็นการเชื่อมโยงทาง vtc ในการติดตามข้อมูลผู้ป่วย ติดตามสถานการณ์ปัจจุบัน ทั้งยังจัด บุคลากรทางการแพทย์และเครื่องมือทางการแพทย์ เช่น เทอร์โมสแกน ร่วมกับ เจ้าหน้าที่ประจำจุดตรวจต่างๆทางสนามบิน ทางเรือ

รวมทั้งทางเข้า-ออก อย่างเป็นทางการตามแนวชายแดน

ส่วนช่องทางธรรมชาตินั้นได้มอบให้กองกำลังตามแนวชายแดนปิดพื้นที่โดยใช้กฎเหล็ก ตรวจตราการเข้าออก

นอกจากนี้ ในพื้นที่กระทรวงกลาโหม ยังให้ความรู้กับกำลังพล และการป้องกันอย่างเฉียบขาด การคัดกรองทุกทางเข้าออกในหน่วย

รวมทั้งแจกหน้ากากอนามัย รวมไปถึงการทำความสะอาดบริเวณด้านในและรอบนอก ทางระบายน้ำ เพราะคิดว่าความสะอาดจะทำให้เชื้อโรค แพร่กระจายได้ยาก

นอกจากนี้ ยังเข้าไปยังบ้านพักกำลังพลเพื่อให้ความรู้และป้องกันในเรื่องการล้างมือ การใช้แอลกอฮอล์ กับครอบครัวกำลังพลที่มีทั้งบุพการี สามีภรรยาและลูก ซึ่งทุกอย่างจะใช้กฎเหล็กในการปฏิบัติงาน

ถามถึง โรงพยาบาลทหาร จะมีพื้นที่เพียงพอหรือไม่เนื่องจากต้องจัดห้องต่างหากเพื่อรองรับผู้ป่วยโรคCovid -19 พลเอก ณัฐ ระบุว่า มีการกันพื้นที่ไว้เฉพาะแล้ว รวมถึงโรคพยาบาลสนาม พร้อมประสาน โรงพยาบาลใกล้เคียงหากต้องการเครื่องมือแพทย์เพิ่มเติม

และในส่วนที่ประเทศไทยเป็นเลขาธิการศูนย์การแพทย์ทหารอาเซียนและมีการตั้ง ศูนย์ปฏิบัติการในประเทศไทยจะมีการ vtc เพื่อประสานงานและอัพเดตข้อมูลกันอยู่ตลอดเวลา

ส่วนกรณีที่กำลังพลต้องเดินทางไปราชการต่างประเทศ นั้น ต้องชะลอไว้ก่อน ยกเว้นการประชุมที่จะเกิดขึ้นกระทบหลายประเทศ เช่น การประชุมรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมอาเซียนที่ผ่านมา ทางเจ้าภาพได้มีมาตรการในการป้องกันอย่างดี
มีการตั้งจุดคัดกรองอย่างดี

ส่วนกำลังพล ที่จะเดินทางไปยังต่างประเทศเป็นการส่วนตัว ได้ขอให้งดไปก่อน ซึ่งเป็นการ ขอความร่วมมือ และกำลังพลเข้าใจว่าไม่น่าจะเดินทางไปในช่วงนี้

อย่างไรก็ตาม. การห้ามถึงขั้นออกคำสั่ง ก็ต้องมีการระมัดระวังเพราะเป็นสิทธิส่วนบุคคล กระทรวงกลาโหมจะใช้ความร่วมมือไปก่อนและทุกคนก็ให้ความร่วมมืออย่างดี

error: Content is protected !!