วันพุธ, 17 สิงหาคม 2565

“โฆษกกองทัพบก”ยกทีม มาสภา เหตุ”บิ๊กตู่” ถูกถล่ม เรื่องซื้อ รถถัง Oplot จากยูเครน ก่อน ช่วยชี้แจง ทบ.ซื้อ รถถัง OPLOTใหม่ ไม่ใช่ของเก่า ยันซื้อตรงG to G ไม่มี “นายหน้า”

27 ก.พ. 2020
254

 

พันเอก วินธัย สุวารี โฆษก ทบ. กล่าวถึงการอภิปราย ของ ส.ส. ศรัณย์วุฒิฯ ในสภาเรื่องการจัดหารถถัง OPLOT พบข้อมูลที่ไม่ตรง กับเอกสารในระบบราชการของกองทัพบก นั้น ว่า กองทัพบกยืนยัน การจัดหารถถัง OPLOT เป็นโครงการที่ดำเนินการในลักษณะ รัฐบาล กับ รัฐบาล (G to G) ซึ่งใช้กลไกของหน่วยงานภาครัฐของแต่ละฝ่ายเป็นผู้ร่วมดำเนินงานจริง

มีการจัดทำเอกสารบันทึกความตกลงระหว่างรัฐบาลของทั้ง 2 ประเทศ

สำหรับฝ่ายไทย มีหน่วยราชการ ที่มาร่วมดำเนินการกับกองทัพบกได้แก่ กระทรวงการต่างประเทศ และสำนักงานอัยการสูงสุด ในการร่วมทำบันทึกความตกลงในโครงการจัดหาครั้งนี้

สำหรับ รายละเอียด ในบันทึกความตกลง ในเรื่องของตัวยุทโธปกรณ์ ได้ระบุไว้ชัดเจนว่า ต้องเป็นยุทโธปกรณ์ที่ผลิตใหม่ จึงไม่ใช่ยุทธภัณฑ์ ที่ผ่านการใช้งานมาแล้ว อย่างที่มีการอภิปรายในสภา

ส่วน เงื่อนไขการชำระเงิน เมื่อคู่บันทึกความตกลง ได้ดำเนินการผลิตและส่งมอบ ตามข้อตกลงเรียบร้อยแล้ว ก็จะมีการ ชำระเงินให้กับประเทศยูเครนโดยตรง

ตามที่ได้ระบุไว้ในบันทึกข้อตกลง ไม่ใช่ผ่านกระบวนการนายหน้าหรือบุคคลอื่นตามที่ผู้อภิปรายได้กล่าวในสภา

ส่วนกรณี ที่มีการนำเอาคลิปวิดีโอรถถัง เร่งเครื่องยนต์แล้วมีควันดำ ดูเหมือนมีสภาพผ่านการใช้งาน มาระยะหนึ่งแล้ว รถคันที่ถูกนำเสนอดังกล่าวไม่ใช่รถในโครงการของกองทัพบก

เชื่อว่า ข้อมูลที่นำมาอภิปราย น่าจะเป็นเพียงการรวบรวมจากเอกสาร
ตามความเข้าใจส่วนบุคคล จึงอาจไม่ตรงกับเอกสารที่มีอยู่ในระบบราชการ

ทั้งนี้ เชื่อว่า ข้อมูลที่ทางกองทัพบกได้ชี้แจงเกี่ยวกับ โครงการจัดหารถถัง OPLOT ในครั้งนี้ เป็นการย้ำให้เห็นถึงความชัดเจนในกระบวนการจัดหายุทโธปกรณ์ของกองทัพ

 

error: Content is protected !!