วันศุกร์, 2 มิถุนายน 2566

“บิ๊กตู่” แจง ปม ขายที่ดินบิดา โต้ ไม่ใช่ “บ่อตกปลา”

24 ก.พ. 2020
244

 

ยัน ซื้อขายที่ดิน บิดา ตอนนั้น ทำเอง ยังไม่แก่ จนทำอะไรไม่ได้ โบ้ย ไม่รู้ ว่า บิดา เคยให้สัมภาษณ์สื่อ จะไปถาม ก็ไม่ได้ ท่านไม่อยู่แล้ว ยันไม่เคยรู้จัก บริษัทที่ซื้อ ออกตัว ใครจะไปรู้ว่า ต่อมา ตนเองจะได้เป็นนายกฯ จะไปตอบแทนอะไรใครได้

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ได้ชี้แจง
กรณีการซื้อขายที่ดินของบิดาว่า ที่ดินนั้น เป็นโฉนดตั้งแต่ปี 2482 และเมื่อปี 2495 ก็เป็นที่ดินของครอบครัว จากนั้นก็เป็นมรดกตกทอดมาถึงบิดา
เมื่อปี 2535 และบิดาได้ขายที่ดินจำนวน 50 ไร่ เมื่อปี 2556 ซึ่งขณะนั้นตนเอง ดำรงตำแหน่ง ผบ.ทบ. ซึ่งที่ดินนี้ ไม่ใช่บ่อปลา

ส่วนที่เห็นเป็นบ่อน้ำ คือลำราง สาธารณะ “คลองหนามแดง”

ส่วนตรงกลางเป็นที่ดอน สำหรับปลูกพืชเกษตรต่าง ๆ

ทราบว่า บิดาได้ติดป้ายประกาศขายตั้งแต่ปี 2554 – 2555 ซึ่งมีหลายรายสนใจติดต่อ

แต่ในสุดท้ายก็ขายให้บริษัท 69 พร๊อพเพอร์ตี้ จำกัด ขณะนั้นตนเองดำรงตำแหน่งผบ.ทบ. ไม่รู้ว่าเป็นบริษัทของใคร ไม่รู้จักใครเป็นพิเศษส่วนตัว เป็นข้อตกลงระหว่างผู้ขายกับผู้ซื้อ

ตอนนั้น บิดาก็ยังคงไม่ได้แก่มาก ท่านยังรู้เรื่อง ส่วนที่ บิดา เคยให้สัมภาษณ์ว่า ตนเอง เป็นผู้ดำเนินการนั้น ตนไม่ทราบ เรื่องการให้สัมภาษณ์ คงต้องไปถามบิดา แต่ท่านก็ไม่อยู่แล้ว

ยืนยันว่า ไม่สามารถเอื้อประโยชน์อะไรให้ใครได้ไม่ว่าจะอยู่ตำแหน่งใด เพราะ ไม่รู้ว่า จะมาเป็นนายกฯ

เมื่อปี 2556 ราคาตลาดที่ดินที่ประเมินไว้อยู่ที่ 609 ล้านบาท และ ปี 2562 ราคาก็ขึ้นมาที่ 812 ล้านบาท การซื้อ-ขายก็ดำเนินไปตามขั้นตอน รวมทั้งการเสียภาษีอย่างถูกต้อง

ซึ่งตนเองได้แจ้งบัญชีทรัพย์สินต่อป.ป.ช.ตั้งแต่ยังดำรงตำแหน่ง ผบทบ. และได้แจ้ง เมื่อเป็นนายกรัฐมนตรีครั้งที่ 2 เพียงแต่ป.ป.ช. ไม่ทราบว่าบริษัทจะซื้อที่ดิน และจะนำไปพัฒนาเพื่ออะไร เพราะเป็นสิทธิของบริษัทที่ซื้อไป

error: Content is protected !!