วันจันทร์, 3 ตุลาคม 2565

ซัด! “จับแพะชนแกะ” เตือน ไร้เอกสิทธิ์คุ้มครอง กม.ต้องเป็น กฏหมาย

24 ก.พ. 2020
132

 

“บิ๊กตู่”อัด “ช่อ” จับแพะชนแกะ โยง ร่วมทุจริต “1MDB” ชี้ อภิปรายนอกสภา ไร้เอกสิทธิ์คุ้มครอง สั่ง เก็บทุกประเด็น เล่นงานทางกม. เตือน “นศ.-ประชาชน “ระวังร่วมม็อบ อันตรายต่ออนาคต เพราะกฎหมายก็คือกฎหมาย เปรย ไม่อยากให้ต่างชาติเขามาให้ร้ายเรา

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์หลังการประชุมครม. ถึงกรณีน.ส.พรรณิการ์ วานิช อดีตกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ ระบุถึงรัฐบาลมีส่วนเกี่ยวข้องการทุจริตกองทุน 1MDB ของมาเลเซีย ว่า เรื่องการกล่าวหารัฐบาลมีส่วนร่วม คดีทุจริต ผมคิดว่าต้องระมัดระวัง เพราะเป็นเรื่องระหว่างประเทศ

การนำเรื่องโน้นเรื่องนี้ ไปเชื่อมโยงไปมาในลักษณะที่เรียกง่ายๆว่า จับแพะชนแกะ ซึ่งข้อเท็จจริง ผมคิดว่า หน่วยงานต่างๆ มีข้อมูลอยู่แล้ว แต่เขายังไม่โต้ตอบอะไรในตอนนี้

เพียงแต่ กำลังเก็บทุกประเด็น นำไปสู่การดำเนินการทางกฎหมาย เพราะหลายเรื่องหลายคนกล่าวอ้างเองตรงนั้น

และเรื่องเหล่านี้มีคำชี้แจงทั้งหมด และผมได้รับคำชี้แจงมาหมดแล้ว ผมคิดว่าเก็บไว้เป็นประโยชน์ในกระบวนการยุติธรรมจะดีกว่า

“ข้อสำคัญไม่ว่าใครจะพูดอะไร นอกสภา หรือที่ไหนก็ตาม มีกฎหมายหลายฉบับ การคุ้มครองเอกสิทธิ์(ของสส.)ก็ไม่มี และกฎหมายอื่นในเรื่องการชุมนุมก็มี ขอให้ระมัดระวัง

ผมเป็นห่วงพี่น้องประชาชนที่อาจจะรู้เท่าไม่ถึงการณ์ไปร่วมกับเขา รวมความถึงนิสิต นักศึกษา หลายท่าน บางทีไปก็อันตรายกับอนาคตของตัวเอง เพราะกฎหมายก็คือกฎหมาย กฎหมายที่ใช้ทั้งหมดเป็นกฎหมายของไทย

ฉะนั้น การจะเอาใครก็แล้วแต่ มาร่วมการพิจารณาอะไรต่างๆ เหล่านี้ ต้องดูความเหมาะสมว่าควรไม่ควรอย่างไร ไม่อยากให้ต่างชาติเขามาให้ร้ายเราด้วยข้อมูลที่บิดเบือนออกไป บางทีไม่เกิดประโยชน์กับเรา

เราประเทศไทยมีอิสระเสรีใช่หรือไม่ ฉะนั้น ไม่ควรจะให้ใครเข้ามาเกี่ยวข้องในการแก้ปัญหาของเรา

สำหรับกติกา พันธสัญญาต่างๆ ของโลก เราก็ทำทุกอย่างอยู่แล้ว ดูสิ การยอมรับจากต่างประเทศเป็นอย่างไร สถิติการกระดับต่างๆ ด้านความเชื่อมั่น เชื่อถือหลายๆ อย่าง ก็ดีขึ้นมาตามลำดับ

วันนี้ถ้าประเทศไทยจะมีปัญหา ผมคิดว่าเกิดจากเราเองเป็นส่วนใหญ่ ต้องขอร้องทุกคนก็แล้วกัน” นายกฯ กล่าว

error: Content is protected !!