วันอาทิตย์, 16 มกราคม 2565

สายตรง “บิ๊กแดง” ฮ็อท!!

23 ก.พ. 2020
258

 

ทบ.เผย ยอดโทรร้องเรียน “สายตรง บิ๊กแดง” วันละ 20-30 เรื่อง พบปัญหา เบี้ยเลี้ยง สิทธิกำลังพล ล่าช้า และถูกลงโทษอย่างไม่เป็นธรรม มีทั้ง ทหาร ครอบครัว และ พลเรือน โทรเข้ามาร้องเรียน เผย มีบางสาย โทรมา แล้ววางสายไป …ยกตัวอย่าง วันเดียวสูงถึง 104 สาย ชี้ สายตรง ผบทบ. กระตุ้น ผบ.หน่วย ได้เป็นอย่างดี “บิ๊กแดง” เอาจริง ลงโทษหนัก…เผยเหตุ ไม่เปิดผล เพราะอยากทำเป็นการภายใน

รายงานข่าวจากกองทัพบก ระบุว่า “สายตรง ผบ.ทบ.”Call Center 02-0187330 ที่เปิดตั้งแต่ 18 กพ.2563 ที่ผ่านมานั้น ได้รับผลตอบรับเป็นอย่างดี ในทั้งในแง่การร้องเรียน และการป้องปราม

โดยในแต่ละวัน มีการโทรเข้ามา ร้องเรียน วันละ 20-30 เรื่อง ส่วนใหญ่เป็นปัญหา เบี้ยเลี้ยง สิทธิกำลังพล ล่าช้า และถูกลงโทษอย่างไม่เป็นธรรม

ที่น่าสนใจคือ มีทั้ง กำลังพล ทบ. เอง และครอบครัว โทรเข้ามา ร้องเรียน แล้ว ยังมี อดีตทหาร และ พลเรือน โทรเข้ามาด้วย

นอกจากนี้ยัง มีบางสาย ที่โทรเข้าใฃมา แล้วรีบวางสายไป

ยกตัวอย่าง เมื่อ 20กพ. 2563 มี 104 สาย พบเป็นปัญหา เรื่องสวัสดิการกำลังพล 33% การเลื่อนยศ เลื่อนตำแหน่ง เบี้ยเลี้ยง เงินเดือน 7% การถูกลงโทษ โดยไม่ได้รับความเป็นธรรม 13% และอื่นๆ 47%

โดยพบคนที่โทรเข้ามาร้องเรียนเป็นกำลังพล 33% ครอบครัวกำลังพล27% อดีตกำลังพล 27% พลเรือน 13%

ทั้งนี้ การที่ ทบ.ไม่ได้มีการเปิดเผย ข้อมูลเหล่านี้ เพราะต้องเป็นความลับ และให้ทีมงานทำงาน โดยไม่ต้องออกข่าว เพราะ ยิ่งบอกว่า มีมากเท่าใด ก็แสดงว่า มีปัญหามากเท่านั้น จึงดำเนินการเป็นการภายใน จึงทำให้เกิดข่าวลือว่า ไม่มีทหารกล้าโทรเข้ามา นั้น ซึ่งเป็นข้อมูลที่ผิดพลาดคลาดเคลื่อน

ทั้งนี้ พลเอก อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. รับทราบผลการร้องเรียน ด้วยตนเองทุกวัน และนั่งพิจารณาข้อมูล และตรวจสอบด้วยตนเองทุกวัน

การเปิด “สายตรง ผบ.ทบ.” ได้ผล อย่างมาก ในแง่การกระตุ้นให้ผู้บังคับบัญชา ตั้งแต่ ผบ.ร้อย ขึ้นมา จนถึง ระดับ ผบ.พล และทุกระดับติ่นตัวอย่างมาก ในการดูแลกำลังพล เพราะ พลเอก อภิรัชต์ เอาจริง ลงโทษหนัก

error: Content is protected !!