วันอาทิตย์, 26 กันยายน 2564

“ผบ.ทอ.”ไม่นิ่งนอนใจ !! ร่วมอำนวยการ เครื่องบินBT-67, C130 ดับไฟป่า นครนายก เองอีกวัน

ขณะ รร.เตรียมทหาร ปลอดภัย ทำแนวกันไฟ และ ภาพรวม ไฟป่าลดลง
แต่ลาม ไปเขาลูกอื่น เพราะลมแรง

จากการประสานและบูรณาการการปฏิบัติของกองทัพอากาศกับเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ป่าไม้ ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนครนายก และกองทัพบก ในการดับไฟป่าที่ลุกลามในเขตพื้นที่เขามะค่าทอง และเขาตะแบก จังหวัดนครนายก

เมื่อวันเสาร์ที่22ก.พ.2563 ผลการปฏิบัติสามารถดับไฟไหม้บนเทือกเข้าหลังโรงเรียนเตรียมทหารได้แล้ว

แต่เนื่องจากมีกระแสลมแรง ไฟได้ลุกลามไหม้ไปบนเทือกเขาถัดไปเป็นบริเวณกว้าง

โดยมีพื้นที่ ตำบลศรีกระอาง และ ตำบลเขาเพิ่ม อ.บ้านนา ที่ได้รับผลกระทบ

เช้าวันนี้23 ก.พ.2563 พลอากาศเอก มานัต วงษ์วาทย์ ผู้บัญชาการทหารอากาศ ได้สั่งการให้นำอากาศยานไร้คนขับบินถ่ายภาพจุดความร้อนที่ยังหลงเหลืออยู่และส่งภาพแบบใกล้เคียงเวลาจริง (Real Time) ไปที่ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ ที่มีผู้ว่าราชการจังหวัดนครนายก เป็นผู้บัญชาการศูนย์ดังกล่าว

รวมทั้งจัดเครื่องบิน บ.ล.8(C-130) จำนวน 2 เครื่องและเครื่องบิน บ.ล.2ก BT-67 จำนวน1 เครื่อง บรรทุกสารดับไฟป่าแบบ Fire Wall II gel ไปดับไฟป่าบริเวณเขามะค่าทองและเขาตะแบกตามภาพจุดความร้อนที่ตรวจพบ

โดยผู้บัญชาการทหารอากาศได้เดินทางมาตรวจเยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงาน ที่ กองบิน 6 ด้วย

ส่วนการปฏิบัติในพื้นที่จังหวัดนครนายกชุดควบคุมการปฏิบัติทางอากาศยุทธวิธีได้วางแผนปฏิบัติการบินและประสานการปฏิบัติในการควบคุมห้วงอากาศ เพื่อนำเฮลิคอปเตอร์แบบ MI-17 ของกองทัพบก เครื่องบินดับไฟป่าของกรมป้องกันและบรรเทาภัยแบบ KA-32 และอากาศยานของกองทัพอากาศเข้าโปรยน้ำและสารดับไฟป่า ซึ่งจะเพิ่มความปลอดภัยและประสิทธิภาพในการใช้อากาศยานร่วมกันดับไฟป่า

ทั้งนี้กองทัพอากาศจะติดตามสถานการณ์สาธารณภัยที่เกิดขึ้น และพร้อมที่จะร่วมมือกับส่วนราชการ หน่วยงาน องค์กร ตลอดจนสนับสนุนทรัพยากรต่าง ๆ ของกองทัพอากาศเพื่อแก้ปัญหาความเดือดร้อนให้แก่พี่น้องประชาชน

error: Content is protected !!