วันอังคาร, 16 สิงหาคม 2565

ทบ.ส่ง ฮ.Mi 17 บินโปรยน้ำดับไฟทางอากาศ สกัดเพลิง หวิดลามเข้า รร.เตรียมทหาร- รร.นายร้อยจปร. นครนายก ขอ ฮ.KA-32 มาเสริมกำลัง

22 ก.พ. 2020
146

 

พันเอกหญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษก ทบ. กล่าวว่า จากเหตุการณ์เกิดไฟป่าตั้งแต่วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563 ลุกไหม้บริเวณช่องยางแดง ต.ชะอม อ.แก่งคอย จ.สระบุรี และขยายวงเข้าเขตพื้นที่จังหวัดนครนายก ซึ่งทุกภาคส่วนได้ระดมศักยภาพเข้าดับไฟและควบคุมไฟมาอย่างต่อเนื่องนั้น

สถานการณ์ไฟป่าได้ลุกลามขยายวงกว้างขึ้นโดยเฉพาะในพื้นที่ ต.เขาพระ อ.เมือง ซึ่งใกล้โรงเรียน นายร้อย จปร.และโรงเรียนเตรียมทหาร จังหวัดนครนายก

โดยที่ผ่านมา กอ.รมน.จังหวัดนครนายกได้เข้าประสานเร่งดับไฟโดยทันที

เช้าวันนี้ (22 กุมภาพันธ์ 63) กองทัพบก ส่งเฮลิคอปเตอร์ MI-17 จำนวน 2เครื่อง จากศูนย์การบินทหารบกพร้อม ถังน้ำแบบพับได้ Bambie Bucket เข้าสนับสนุนทางจังหวัดนครนายกในการดับและควบคุมไฟ โดยมีภารกิจบินโปรยน้ำดับไฟทางอากาศ ใน บริเวณช่องยางแดง บ.กะเหรี่ยงคอม้า ต.เขาพระ อ.เมือง จังหวัดนครนายก

ทั้งนี้ เฮลิคอปเตอร์ MI -17 ได้ตั้งฐานปฏิบัติการอยู่ที่ โรงเรียนนายร้อย จปร. เริ่มบินตักน้ำจากพื้นที่ดังกล่าว ตั้งแต่ช่วงสายวันนี้ นำน้ำไปโปรยดับไฟที่กำลังลุกลามในพื้นที่บริเวณช่องยางแดง บ.กะเหรี่ยงคอม้า ต.เขาพระ อ.เมือง จังหวัดนครนายก และจะอยู่ช่วยปฎิบัติการจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย

สำหรับโรงเรียนนายร้อย จปร.ได้สนับสนุนกำลังพล 200 นาย เข้าร่วมดับไฟภาคพื้นดินด้วย นอกจากนี้ เพื่อให้การควบคุมไฟ ได้ทันต่อสถานการณ์ได้มีการขอสนับสนุน เฮลิคอปเตอร์บรรเทาสาธารณภัย KA-32 ของ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยที่ กำลังปฎิบัติภารกิจป้องกันไฟป่าและหมอกควันในภาคเหนือ ที่ได้ทำบันทึกข้อตกลงร่วมกับ กองทัพบก ให้เดินทางมาเสริมกำลังในภารกิจดังกล่าวด้วย

ภาพ:Ake patpopm

error: Content is protected !!