“โฆษกทบ.” โต้ “ทนายอัจฉริยะ”

22 ก.พ. 2020
163

“โฆษกทบ.” โต้ “ทนายอัจฉริยะ” แฉเรื่องสวัสดิการ ทบ. การซื้อขายบ้านและที่ดิน ทำ ทบ.เสียหาย พบ บิดเบือนข้อมูล แต่เพราะขัดแย้งกันเอง ไม่เกี่ยวกับทบ. ชี้ “บิ๊กแดง”เปิดช่องทาง ร้องเรียน แต่ มีทหารบางคน ชอบใช้ข่องทาง ส่วนบุคคล ยิ่งเพิ่มปัญหา และถูกขยายความ

พันเอก วินธัย. สุวารี โฆษก ทบ. กล่าวถึงกรณี ทนายอัจฉริยะ นำข้อมูลปัญหากำลังพล ทบ. ที่มีปัญหาเกี่ยวกับการซื้อขายบ้านและที่ดิน มานำเสนอผ่านตามสื่อๆต่างๆ นั้นว่า มีการ พาดพิงหน่วยงานทำนองเสียหาย จริงบ้างไม่จริงบ้าง กระทบภาพลักษณ์หน่วยงาน

ในเบื้องต้นเท่าที่ติดตามข้อมูล ส่วนใหญ่หลักๆ เป็นเรื่องของข้อขัดแย้งของผู้ซื้อผู้ขายกันเอง.

กรมสวัสดิการ ทบ. โดย กิจการออมทรัพย์ เพียงสนับสนุนทุนกู้ภายใต้กรอบวงเงินและภายใต้กฏระเบียบที่กำหนด ให้กับบรรดาสมาชิก

ขณะนี้ ทบ.โดย พลเอก อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. ได้เปิดช่องทางเพื่อให้กำลังพลได้สะท้อนปัญหามาที่ส่วนกลางมากขึ้น อย่างไม่เคยมีมาก่อน

แต่ยังพบมีกำลังพลบางส่วนที่มีปัญหาแต่อาจยังไม่ได้ใช้ช่องทางนี้ และได้ไปใช้ช่องทางส่วนบุคคลบางช่องทางที่เน้นเสนอข้อมูลทางเดียวด้วยข้อมูลที่มักไม่ครบถ้วน

โดยอาจฟังกันมาจากแหล่งข้อมูลเดียวที่อาจไม่ตรงข้อเท็จจริงทั้งหมด. แล้วมีการนำไปขยายความผ่านสื่ออื่นๆแบบไม่ตรงข้อเท็จจริง ซึ่งอาจส่งผลให้สังคมเข้าใจตัวองค์กรผิด

เช่น กรณีที่ อ.พรานกระต่าย นั้น ทบ.หรือ กรมสวัสดิการ ทบ. ไม่สามารถดำเนินธุรกิจซื้อขายที่ดินได้ เพราะใม่ใช่บทบาทหน้าที่. ซึ่งกรณีนี้จึงมีบางคนพยายามบิดเบือนว่า ทบ.โดย กรมสวัสดิการ ทบ. เป็นคนไปซื้อต่อมาจากทรัพย์สินของธนาคารฯ แล้วมาขายให้กำลังพล ที่เป็นข่าว.

ใครก็ตามที่ให้ข้อมูลไปลักษณะนี้ถือว่าบิดเบือนข้อมูล. กรณีเรื่องนี้ดูแล้วมีแนวโน้ม อาจเป็นเรื่องของบุคคลฉ้อโกงกัน เหมือน ในหลายกรณีที่มีข้อพิพาทเรื่องที่ดินกันของบุคคลทั่วไป.

ซึ่งต่อกรณีนี้ ข้อพิพาทที่เกิดขึ้นสามารถใช้ช่องทางของกฎหมายบ้านเมืองปกติดำเนินการได้อยู่แล้ว

และเชื่อว่าถ้าผู้เกี่ยวข้องเป็นกำลังพลของ ทบ. ทางหน่วยงานต้นสังกัดคงพร้อมให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่เพื่อให้เป็นตามกระบวนการยุติธรรม

จึงไม่อยากให้ใช้กระบวนการอื่นๆ มากดดันกัน. เพราะอาจจะไม่ได้เป็นการแก้ปัญหาอย่างแท้จริงแล้ว. อาจกลายเป็นเพิ่มปัญหาได้

โดยเฉพาะการหมิ่นประมาทกล่าวหาให้ร้ายกันผ่านสื่อ จนมีผลกระทบต่อภาพลักษณ์องค์กร ทั้งๆ ที่สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องของบุคคลกระทำต่อกันเอง

จึงขอสังคมได้โปรดใช้วิจารณญาณในการรับฟังเรื่องที่พาดพิง ทบ.ในช่วงนี้

error: Content is protected !!