วันจันทร์, 3 ตุลาคม 2565

กลาโหม เตรียม แผนเผชิญเหตุ โรคระบาด

 

“บิ๊กตู่” สั่งกลาโหม เตรียมแผนระยะยาวรองรับ เมื่อเกิดโรคระบาด ตั้งโรงพยาบาลสนาม -หาสถานที่รองรับกักกันผู้ติดเชื้อ-ฝึก ทีมแพทย์ทหาร
ให้ 35 มณฑลทหารบก และเหล่าทัพเตรียมการสนับสนุน จัดตั้ง รพ.สนาม-ยกระดับการทำงานของ ศูนย์โรคระบาด กลาโหม เตรียมออกแถลงการณ์ร่วมว่า ด้วยความร่วมมือด้านความมั่นคง ในการรับมือกับภัยจาก โรคระบาด

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ได้มอบหมายให้ พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม เป็นประธานการประชุมสภากลาโหม

พลโทคงชีพ ตันตระวานิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวว่าที่ประชุม
สั่งการให้หน่วยขึ้นตรงกระทรวงกลาโหมและเหล่าทัพสนับสนุนการแก้ปัญหาโรคระบาด

พร้อม ขอบคุณกองทัพเรือ ที่สนับสนุนอาคารรับรองภายในกองเรือยุทธการ ฐานทัพเรือสัตหีบ เพื่อเฝ้าระวังติดตามอาการโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสCOVID 19 ของคนไทย ที่เดินทางกลับมาจากเมืองWuhan โดยเฉพาะทีมนักบิน ซึ่งเป็นทีมนักบินอดีตกองทัพอากาศทั้งหมด

รวมทั้งขอบคุณทุกหน่วย ที่ร่วมกันจัดชุดแพทย์เฉพาะกิจ สนับสนุน สธ. ออกตรวจคัดกรองนักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วไป โดยเฉพาะสนามบินทั้ง 10 แห่ง

พลเอกประยุทธ์ได้ฝาก กำชับสั่งการขอให้ นขต.กห.และเหล่าทัพ เตรียมความพร้อม ศูนย์แพทย์ทหารอาเซียน ให้มีความพร้อมรองรับการเพิ่มระดับความร่วมมือของกลไกหน่วยแพทย์ทหารอาเซียน ทั้งการฝึกและการปฏิบัติการร่วมกันของประเทศสมาชิกในการแถลงการณ์ร่วมว่าด้วยความร่วมมือด้านความมั่นคงในการรับมือกับภัยจากโรคระบาด

พร้อมทั้ง สั่งการให้ทุกเหล่าทัพ เพิ่มมาตรการต่างๆ
1. ยกระดับการทำงานของศูนย์อำนวยการป้องกันและแก้ไขปัญหาโรคระบาดของ กห. เพื่อสนับสนุนการทำงานของ สธ. โดยให้ สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม เป็นหน่วยประสานการปฏิบัติการร่วม

2. เพิ่มช่องทางการรับรู้กับประชาชน ในการป้องกันและดูแลตนเอง

3. การป้องกันการแพร่กระจาย โดยให้ กกล.ป้องกันชายแดน เพิ่มมาตรการคัดกรองในพื้นที่ชายแดนอย่างต่อเนื่อ

4. การรักษาผู้ป่วย ขอให้ 35 มทบ.และเหล่าทัพเตรียมการสนับสนุน รวมทั้งเตรียมการจัดตั้ง รพ.สนาม รองรับผู้ป่วย

5. เตรียมพื้นที่หน่วยทหาร รองรับการควบคุมและรักษาผู้ติดเชื้อ ในระดับ 3 หากสถานการณ์อยู่ในขั้นการแพร่ระบาดที่เกินการควบคุม

6. ให้เตรียมความพร้อมของทีมนักบิน เพื่อรับคนไทยที่ยังตกค้างอยู่กลับประเทศไทย หากสถานการณ์อำนวย

error: Content is protected !!