วันพฤหัสบดี, 11 สิงหาคม 2565

ค่าน้ำ-ค่าไฟ ก็จ่ายเอง

 

“โฆษก กลาโหม”ยัน ไม่มีกฎหมายข้อไหน ระบุว่า ผิด. กรณี ”ป้อม-ป๊อก-ประยุทธ์” และ100 นายพลเกษียณ พักบ้านหลวง ชี้ จ่ายค่าน้ำ-ไฟ ไม่ได้ใช้ฟรี ส่วน ทหารรับใช้ แค่ครั้งคราว

จากกรณี นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นหนังสือร้อง คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) สอบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดารมว. มหาดไทย และอดีตนายทหารที่เกษียณอายุราชการกว่า 100 คนที่ยังพักบ้านหลวง กระทำความผิด พรป.ป.ป.ช. 2561 ม.128 ประกอบประกาศคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์การรับทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดโดยธรรมจรรยาของเจ้าหน้าที่รัฐ 2543 ที่บัญญัติห้ามไว้ นั้น

พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า ทั้ง พลเอกประยุทธ์ นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร และ พล.อ.อนุพงษ์ และ อดีตนายทหารเกษียณ ที่พักบ้านหลวง ไม่ได้ทำผิดกฎหมาย เพราะเป็นเรื่องระเบียบบ้ายพักสวัสดิการภายในหน่วยนั้นๆ ที่มีการอนุโลม ซึ่งต้องไปดูว่า เขียนไว้อย่างไร

ส่วนที่ นายศรีสุวรรณ ระบุว่า ใช้น้ำ-ไฟ ฟรี นั้น ไม่ใช่เรื่องจริง เพราะบ้านพักสวัสดิการ ไม่ว่าจะเป็น บ้านเดี่ยว ทาวเฮ้าส์ ห้องพัก แฟลต จะแยกมิเตอร์น้ำ มิเตอร์ไฟ และให้กำลังพลผู้อยู่อาศัย เป็นผู้จ่าย ซึ่งปฏิบัติเช่นนี้เหมือนกันหมด ไม่ว่าจะเป็นบ้านพัก นายกฯ พล.อ.ประวิตร และ พล.อ.อนุพงษ์ ส่วนทหารบริการ ก็ไม่ได้ไปประจำ แต่ทำหน้าที่เป็นครั้งคราว

ดังนั้น ทหารเกษียณแล้ว แต่ยังพักบ้านหลวง ไม่มีกฎหมายระบุว่าทำผิด ส่วนค่าน้ำ-ค่าไฟ รับผิดชอบกันเอง ถือเป็นเรื่องสวัสดิการของหน่วย ที่มีการอนุโลม ทั้ง กองทัพบก กองทัพเรือ กองทัพอากาศ ก็มีระเบียบบ้านพักสวัสดิการของตัวเองอยู่แล้ว เช่นเดียวกับบ้านพักครู” โฆษก กห. กล่าว

error: Content is protected !!