วันพฤหัสบดี, 11 สิงหาคม 2565

กองทัพอากาศ ส่ง เครื่องบิน BT-67 ช่วยดับไฟป่า ภูกระดึง…บรรทุกน้ำ โปรย ..ใช้กองบิน 46 พิษณุโลก เป็นฐานปฏิบัติการ

 

จากเหตุไฟไหม้ป่าบนอุทยานแห่งชาติภูกระดึง จังหวัดเลย เมื่อคืนวันที่ 16กุมภาพันธ์ 2563 โดยจุดที่เกิดไฟไหม้อยู่ในพื้นที่เข้าถึงยากต่อการเดินเท้า

พลอากาศเอก มานัต วงษ์วาทย์ ผู้บัญชาการทหารอากาศ จึงได้สั่งการให้นำอากาศยานแบบ บ.ล.๒ ก (BT-67) จำนวน 2 เครื่อง จากกองบิน 46จังหวัดพิษณุโลก ทำการบินสนับสนุนกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ในการดับไฟป่าบนอุทยานแห่งชาติภูกระดึง

โดยใช้กองบิน 46 จังหวัดพิษณุโลก เป็นฐานปฏิบัติการ ทำการบินโปรยน้ำในวันที่ 18 – 19กุมภาพันธ์ 2563 จำนวน 3 เที่ยวบิน ๆ ละ 3,000 ลิตร รวมเป็น 9,000 ลิตร และบินโปรยสารควบคุมไฟป่า จำนวน 1เที่ยวบิน รวม 3,000ลิตร

พร้อมจัดชุดควบคุมการปฏิบัติทางอากาศยุทธวิธี หรือ CCT (Combat Control Team) จำนวน 5 คน ประสานการปฏิบัติกับเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติภูกระดึง ในการหาข้อมูลพิกัดจุดที่เกิดไฟไหม้ป่า และควบคุมอากาศยานในการโปรยน้ำหรือสารควบคุมไฟป่า ตลอดจนช่วยประเมินสถานการณ์ในพื้นที่

จากการประเมินผลการปฏิบัติหลังจากการโปรยน้ำและสารควบคุมไฟป่าดังกล่าวในวันนี้ ทำให้จุดความร้อนลดลง คงเหลือแต่จุดความร้อนบริเวณหน้าผาทางทิศใต้ของดอย โดยคาดว่าเป็นกลุ่มไฟขนาดเล็กหรือพื้นดินที่ยังมีความร้อนคุอยู่ ซึ่งกองทัพอากาศจะทำการบินโปรยสารควบคุมไฟป่าในวันนี้อีก 2 เที่ยวบิน รวม 6,000ลิตร ในบริเวณพื้นที่ที่ยังมีจุดความร้อนอยู่ พร้อมประเมินสถานการณ์และจะทำการบินโปรยสารควบคุมไฟป่าจนกว่าจุดความร้อนจะหมดไป

error: Content is protected !!