วันจันทร์, 3 ตุลาคม 2565

จบภารกิจของ กองทัพเรือ ในการสนับสนุน แผนปฏิบัติการนำคนไทยจากWuhan กลับบ้าน

ทัพเรือ ปิดศูนย์ฯ แล้ว
พร้อม มอบสิทธิพิเศษเฉพาะ138คนไทยWuhan ศิษย์เก่าอาคารรับรอง อ่าวดงตาล พร้อมญาติ แจกคูปองส่วนลดห้องพัก รวมอาหารเช้า 50%
เตรียมปิดทำความสะอาด ตามมาตรฐาน สธ. 15-20 วัน และ เปิดโล่งให้ระบายอากาศ 2 วัน เรียกความเชื่อมั่น ให้ประชาชนเข้ามาเที่ยว
จัดรถส่ง ตามปมคมนาคมใหญ่ กลับบ้าน19 กพ.2563

ภารกิจของ กองทัพเรือ ในการสนับสนุน แผนปฏิบัติการนำคนไทยจากWuhan กลับบ้าน ในนาม”ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ การนำคนไทยสู่มาตุภูมิ กรณีไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่” ตั้งแต่วันแรก 4กพ.2563 จนถึงวันนี้ 18 กพ.2563 เสร็จสิ้นลงแล้ว

หลังจากตั้งศูนย์บัญชาการ และ Press Center ที่ รพ.อาภากรเกียรติ์วงศ์ ฐานทัพเรือสัตหีบ และบริเวณพื้นที่ควบคุมเฝ้าระวัง ที่อาคารรับรองสัตหีบ

ทั้งนี้ 18 กุมภาพันธ์ 2563 ซึ่งเป็นวันสุดท้ายในการเฝ้าสังเกตอาการ

โดยกองทัพเรือได้รับการประสานในการนำพี่น้องคนไทยกลับบ้านจากเมืองWuhan สาธารณรัฐประชาชนจีน กลับมาสู่ประเทศไทย ทางรัฐบาลได้ขอรับการสนับสนุนพื้นที่ของกองทัพเรือในอำเภอสัตหีบ ที่เป็นพื้นที่ที่เหมาะสม มีทั้งบุคลากร และสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ

อีกทั้งยังเป็นพื้นที่ไม่ห่างไกลจากกรุงเทพมหานครมากนัก กองทัพเรือจึงได้พิจารณาใช้อาคารรับรองสัตหีบ เป็นสถานที่พักรับรอง และเฝ้าระวังควบคุม ตามระยะเวลา 14 วัน

โดยกำหนดขั้นตอนตั้งแต่การเดินทางมาถึงสนามบินอู่ตะเภา จนถึงเข้าพักที่อาคารรับรอง ให้รัดกุมที่สุด

ซึ่งกองทัพเรือได้ดำเนินการ
1. สนับสนุนท่าอากาศยานอู่ตะเภา ให้อากาศยานลงจอด รวมทั้ง ประสานการปฏิบัติกับตำรวจตรวจคนเข้าเมือง และกรมควบคุมโรค ในการดำเนินกรรมวิธีตรวจตามขั้นตอนของสนามบินทั่วไป

2. สนับสนุนยานพาหนะสำหรับการเดินทางไปยังอาคารรับรอง สำหรับผู้ที่ผ่านการตรวจคัดกรอง และสนับสนุนรถพยาบาล พร้อมเจ้าหน้าที่ สำหรับผู้ที่เข้าเกณฑ์เฝ้าระวัง

3. จัดชุดชำระล้างสารพิษ จากกรมวิทยาศาสตร์ทหารเรือ ในการทำความสะอาด ยานพาหนะ และสิ่งอุปกรณ์ต่าง ๆ ทั้งในพื้นที่สนามบินอู่ตะเภา และที่อาคารรับรอง รวมทั้งของส่วนตัว เช่น พาสปอร์ต โทรศัพท์มือถือ

4. สนับสนุนอาคารรับรอง เป็นพื้นที่เฝ้าดูอาการของคนไทยกลับบ้าน และจัดอาหาร วันละ 4 มื้อ ตลอดระยะเวลาเฝ้าดูอาการ รวมทั้ง จัดสิ่งของใช้จำเป็นต่าง ๆ ตามห้วงระยะเวลา และที่ร้องขอ

5. จัดเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ดูแลพื้นที่เฝ้าดูอาการ โดยแบ่งเป็นพื้นที่โซนแดง เหลือง และเขียว เพื่อไม่ให้ผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าไปภายในพื้นที่ควบคุม

6. จัดสโมสร โรงพยาบาลอาภากรเกียรติวงศ์ เป็นสถานที่แถลงข่าวและบรรยายในกรณีต่าง ๆ และเป็น Press Center ในการลงทะเบียนและอำนวยความสะดวกแก่สื่อมวลชน

7. จัดสโมสร โรงพยาบาลอาภากรเกียรติวงศ์ เป็นสถานที่รับญาติ ในการฝากของเยี่ยม รวมทั้งจัดระบบ Video Tele Conference สำหรับญาติที่ต้องการพูดคุยคนไทยที่อาคารรับรอง รวมทั้ง จัดเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวก จัดพยาบาลจากกรมแพทย์ทหารเรือ ให้ข้อมูลที่จำเป็น และประสาน สธ. จัดเจ้าหน้าที่สำหรับประสานการปฏิบัติ

สำหรับในวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2563 นี้ ทางกองทัพเรือ ได้กำหนดจัดพิธีส่ง “คนไทยกลับบ้าน” ฯพณฯ ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ณ อาคารรับรองสัตหีบ ได้จัดเตรียมการอำนวยความสะดวกให้ทุกๆด้าน

โดยคนไทยกลับบ้านที่มีญาติมารับ ก็จะสามารถเดินทางกลับได้เป็นปกติ สำหรับในส่วนที่ญาติไม่สามารถเดินทางมารับได้

ทางกองทัพเรือได้จัดรถอำนวยความสะดวกทุกท่าน โดยจะมีรถตู้ รถบัสขนาดกลางและขนาดใหญ่ของกองทัพเรือ ส่งถึงจุดต่างๆที่คนไทยกลับบ้านร้องขอ

โดยจุดหลักๆได้แก่ สนามบินอู่ตะเภา สนามบินสุวรรณภูมิ สนามบินดอนเมือง สถานีขนส่งหมอชิต สถานีขนส่งเอกมัย และสถานีขนส่งสายใต้ ตามที่คนไทยกลับบ้านจะแจ้ง

หลังจากนี้ส่วนอาคารรับรองจะมีแผนการเข้ามาฟื้นฟู เพื่อให้เกิดความมั่นใจของนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาพัก
ด้วยการทำความสะอาดพื้นที่อาคารรับรอง ฐานทัพเรือสัตหีบ โดยจะทำการถอดผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน ผ้าห่ม (เปลี่ยนชุดใหม่ทั้งหมด) และใช้ Outsource ทำความสะอาดห้องพัก (ฆ่าเชื้อ) ตามมาตรฐานของโรงพยาบาล (สธ. จะจัดหา Outsource มาทำความสะอาด) และจะเปิดห้องเพื่อระบายอากาศ (เป็นเวลาอย่างน้อย ๒ วัน) ซึ่งจะต้องใช้เวลาพอสมควรประมาณ 15-20 วัน

หลังจากนี้ กิจการอาคารรับรองสัตหีบ ได้จัดโปรโมชั่นพิเศษ
1.สำหรับคนไทยกลับบ้านทั้ง 138 คน จะได้รับคูปองส่วนลดห้องพักรวมอาหารเช้า 50% (เฉพาะวันอาทิตย์ – พฤหัสบดี เว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์)

2.สำหรับญาติและสื่อมวลชน จะได้รับคูปองส่วนลดห้องพักรวมอาหารเช้า 30% (เฉพาะวันอาทิตย์ – พฤหัสบดี เว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์)

error: Content is protected !!