วันจันทร์, 3 ตุลาคม 2565

“บิ๊กกบ” งดตอบ!!

18 ก.พ. 2020
281

ทำไม “พลโทพงศกร” อยู่บ้านหลวง ได้นานหลายปี ชี้ กำลังจะย้ายออกแล้ว ยันยึด ระเบียบบ้านพักทหารอยู่แล้ว พบ ที่ผ่านมามีการยืดหยุ่นให้กำลังพล ที่เป็นหัวหน้าครอบครัวได้พักต่อ หากประสบอุบัติเหตุ เสียชีวิต และยังไม่สามารถขยับขยาย โดยจะพิจารณาเป็นรายกรณีไปบ

พลเอก พรพิพัฒน์ เบญญศรี ผบ.ทหารสูงสุด กล่าวถึง กรณีมี่ พล.ท.พงศกร รอดชมภู ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ ที่ยังมีบ้านพักใน ศูนย์รักษาความปลอดภัย(ศรภ.) กองบัญชาการกองทัพไทย ว่า โดยหลักการทั่วไป ไม่เฉพาะทหาร บ้านพักของทุกส่วนราชการเมื่อเกษียณ ก็ต้องส่งคืน

แต่สิ่งที่เกิดขึ้นได้ ก็คือ บางคนอาจไม่พร้อม และประสบความลำบาก ก็สามารถยืดหยุ่นได้

ซึ่งบ้านพักราชการไม่ใช่เฉพาะนายทหารชั้นผู้ใหญ่หรือระดับผู้บังคับบัญชาที่ไม่พร้อม. จึงไม่ต้องย้ายออก แต่ทหารชั้นผู้น้อยหรือชั้นประทวน พนักงานราชการ ที่เป็นหัวหน้าครอบครัว

หากประสบอุบัติเหตุ หรือ เสียชีวิตแล้ว ยังไม่สามารถขยับขยาย ได้ก็จะมีการผ่อนผัน ยืดหยุ่นให้เช่นกัน

เมื่อถามว่า ทำไม พล.ท.พงศกร จึงอยู่ได้นาน เพราะเกษียณไปหลายปีแล้ว พล.อ.พรพิพัฒน์ กล่าวว่า ในที่สุด ท่านก็ไป ก็ผ่านประเด็นนี้ไป

เมื่อถามย้ำว่าต้องเกิดเรื่องก่อนจึงต้องย้ายออกใช่หรือไม่ พล.อ.พรพิพัฒน์ กล่าวว่า ขอคำถามต่อไป

เมื่อถามถึงการพิจารณาการให้ทหารชั้นผู้น้อยที่ยังลำบากอยู่สามารถอยู่ต่อเป็นรายกรณีใช่หรือไม่ พล.อ.พรพิพัฒน์ กล่าวว่า ต้องเข้าใจก่อนว่าความเป็นมาตรฐานมีอยู่ เมื่อเกษียณราชการแล้ว. ต้องออกจากบ้านพัก แต่ความยืดหยุ่นพิจารณาได้เป็นกรณีๆ ไป ทั้งผู้บังคับบัญชาและผู้ใต้บังคับบัญชา

เราไม่อาจชี้ได้ว่าเหตุผลใดให้อยู่เหตุผลใดให้ออก ขึ้นอยู่กับผู้บัญชาการเหล่าทัพ หรือเจ้ากรมที่รับผิดชอบเรื่องการให้อยู่อาศัย จะเป็นผู้พิจารณา

แต่ถ้าเป็นกรณีซับซ้อนก็อาจนำเรียนผู้บังคับบัญชาเพื่อขออนุญาตเท่านั้นเอง แต่ยืนยันว่า มาตรฐานมีอยู่

ทั้งนี้ยอมรับว่า ก็มีจำนวนยืดหยุ่นพอสมควร ส่วนใหญ่เป็นระดับผู้ใต้บังคับบัญชาการมีบ้านพักอาศัย คือสวัสดิการอย่างหนึ่งและเป็นหน้าที่ของเราที่ต้องดูแลผู้ใต้บังคับบัญชาท แม้จะอยู่ในราชการหรือพ้นราชการแล้ว แต่ถ้าไม่สุดวิสัยจริงๆ ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องให้ออกจริงๆ ความต้องการไม่มีมากพอจริงๆ เราก็พร้อมยืดหยุ่นให้ เพื่อให้เขาประสบความลำบากหรือได้ ได้รับความกระทบกระเทือนน้อยที่สุด เพราะเมืองไทยประเทศไทยอยู่ในความเมตตา

ส่วนกรณีที่มีการจองสิทธิ์ แต่ไปปล่อยให้เช่าต่อนั้น พล.อ.พรพิพัฒน์ กล่าวว่า
อันนี้ คนละประเด็นกัน

error: Content is protected !!