วันอังคาร, 16 สิงหาคม 2565

59 ครั้งแล้ว!!

17 ก.พ. 2020
131

 

“บิ๊กป้อม”ถก คกก.บริหารสถานการณ์ฉุกเฉินชายแดนใต้ อนุมัติ ขยายเวลาใช้ กม.พิเศษ ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรง และใช้ กม.พิเศษในพื้นที่ 3จชต.ต่อไปอีก3เดือน 20 มี.ค.63 ถึง 19 มิ.ย.63 นับเป็นครั้งที่59

สั่งเพิ่มประสิทธิภาพการสืบสวนฯคดีความมั่นคง เน้นย้ำการปฏิบัติรอบคอบ ไม่ประมาท เร่งสร้างความสงบ ปชช.มีส่วนร่วม

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รอง นายกฯได้เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์ฉุกเฉินครั้งที่1/2563 ที่ ห้องประชุมวิจิตรวาทการ สมช. ทำเนียบรัฐบาล

พล.ต.พัชร์ชศักดิ์ ปฏิรูปานนท์ ผช.โฆษกประจำรอง นรม. เปิดเผยว่า
คณะกรรมการฯ ได้รับทราบผลการปฏิบัติงาน และสถานการณ์การก่อการร้าย จาก กอ.รมน.ภาค4 ส่วนหน้าในห้วงที่ผ่านมา (20ธ.ค.62 ถึง 10 ก.พ.63)

โดยมีแนวโน้มการเกิดเหตุลดลง ประชาชนได้รับการดูแลความปลอดภัยจากหน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง ควบคู่กับการเจรจาเพื่อยุติความขัดแย้ง และการพัฒนาทางเศรษฐกิจที่กำลังเจริญเติบโต

จึงยังมีความจำเป็นที่จะต้องเฝ้าระวังเหตุการณ์อย่างต่อเนื่องต่อไป เพื่อให้เกิดความสงบสุขของพี่น้องประชาชนอย่างยั่งยืนในพื้นที่ จชต.

คณะกรรมการฯ จึงได้มีมติเห็นชอบให้ขยายเวลาประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรง และใช้ กม.พิเศษในพื้นที่ 3จชต.จากเดิมต่อไปอีก3เดือน (20 มี.ค.63 ถึง 19 มิ.ย.63) เป็นครั้งที่59 ตามข้อเสนอของ กอ.รมน.ภาค4 สน.

และเห็นชอบให้เพิ่มประสิทธิภาพด้านการสืบสวนสอบสวน คดีความมั่นคง โดยเร่งรัด กสทช.ในการควบคุมการลงทะเบียนการใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ทั้งแบบเติมเงิน และแบบรายเดือน

พร้อมส่งไปยังฐานข้อมูลให้ บช.ภ.9 เพื่อใช้ประโยชน์ในการควบคุมสถานการณ์ และดำเนินคดีให้เกิดประสิทธิภาพมากขึ้น

พล.อ.ประวิตร ได้สั่งกำชับ กอ.รมน.ภาค4 ส่วนหน้า และหน่วยงานความมั่นคงทุกหน่วยในพื้นที่ จชต. ต้องเร่งสร้างความเชื่อมั่นให้เกิดขึ้นในการควบคุมสถานการณ์ และรักษาความสงบเรียบร้อยเพื่อความปลอดภัยของประชาชน รองรับการขยายตัวทางเศรษฐกิจ ด้วยการประเมินสถานการณ์ในพื้นที่อย่างละเอียดรอบคอบ มีมาตรการเชิงรุกด้านการข่าว ประชาชนมีส่วนร่วม และการบังคับใช้กฏหมายที่เป็นธรรมอย่างจริงจัง

ทั้งนี้ พล.อ.ประวิตร ได้กล่าวชื่นชมพร้อมได้ให้กำลังใจแก่เจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานในพื้นที่ด้วยความทุ่มเท เสียสละ กล้าหาญ และภาคภูมิใจที่ได้ปฏิบัติภารกิจที่มีความสำคัญยิ่ง และขอให้มีความปลอดภัยทุกนาย

error: Content is protected !!