วันพุธ, 17 สิงหาคม 2565

“บิ๊กตู่” หนุน “บิ๊กแดง” เปิดช่องทางให้ทหาร ร้องเรียน ถึง”ผบ.ทบ.”ได้โดยตรง เผย ทบ.สอบสวน ปมธุรกิจบ้านพักทหาร…..หลังพบ “จ่าทหาร” ไม่ได้รับความเป็นธรรม

11 ก.พ. 2020
270

 

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แล รมว.กลาโหม กล่าวถึงปัญหาจากการจัดสรรที่ดินสร้างบ้านเพื่อขายให้ทหาร สาเหตุ จ่าทหาร ก่อเหตุ ว่า กำลังให้ตรวจสอบอยู่

ต้องแยกออกเป็นสองประเด็น โดยโครงการบ้านจัดสรร ปกติเป็นเรื่องที่ดี ต้องดูว่า สิ่งที่ทำมาแล้วมีปัญหาตรงไหน ซึ่งวัตถุประสงค์ต้องการให้ข้าราชการมีบ้านเป็นของตัวเอง ขออนุมัติตามกฎระเบียบขึ้นมา

ส่วนจะไปหาประโยชน์ หรือไปโกงกันตรงไหน เอารัดเอาเปรียบหรือไม่ ก็ต้องไปตรวจสอบข้อเท็จจริง

ซึ่งทางกองทัพบกกำลังดำเนินการอยู่ในขณะนี้ ตรงนี้ที่ทำให้เกิดช่องว่างเอารัดเอาเปรียบซึ่งกันและกัน และตนได้ย้ำไปแล้ว

ผู้บัญชาการทหารบก ได้แถลงข่าวแล้วว่าจะสอบสวนทั้งหมด พร้อมเปิดช่องทางให้ทหารสามารถแจ้งปัญหาถึงผบ.ทบ.ได้โดยตรง นอกเหนือจากการร้องเรียนตามระบบราชการปกติ ด้วยหลักการของข้าราชการและกองทัพ เราพยายามดูแลอย่างครอบคลุมทุกมิติ สิ่งที่เกิดเรื่องขึ้นมาแล้วก็ต้องดูว่า มาตรการเดิมที่มีอยู่ เพียงพอหรือไม่ ในทุกๆ เรื่อง

“บทเรียนครั้งนี้ถือเป็นบทเรียนครั้งยิ่งใหญ่ที่ทุกฝ่ายจะต้องนำไปแก้ไขปรับปรุงหาแนวปฏิบัติที่ดีไม่ให้เกิดขึ้นอีก โดยเฉพาะที่ผมเป็นห่วงคือพฤติกรรมเลียนแบบ พฤติกรรมเอาอย่างสิ่งเหล่านี้ด้วยการใช้เว็บ ใช้โซเชียลฯ ตรงนี้ต้องลดความรุนแรงลง ไม่เช่นนั้นประชาชนหรือคนที่มีปัญหาเหล่านี้ พูดง่ายๆ โอกาสที่จะเกิดการเลียนแบบมีอยู่ อันนี้ก็ยกตัวอย่างมาจากต่างประเทศด้วย หลายประเทศก็เกิดเหตุการณ์ทำนองนี้เช่นเดียวกัน

แต่ประเทศไทยของเราผมก็มานั่งคิดว่าทำไมประเทศไทยเกิดได้ขนาดนี้ ก็ต้องมาดูว่าในสังคมเราเกิดปัญหาอะไรขึ้นในปัจจุบัน การใช้โซเชียลของเราเป็นอย่างไร ถ้าทุกคนช่วยกันตรงนี้ ผมว่าจะสามารถลดความรุนแรงที่จะเกิดขึ้นได้มากพอสมควร

ทั้งนี้ช่วงที่ผ่านมาก่อนหน้านี้ โซเชียลอาจจะไม่กว้างเท่านี้ วันนี้คิดว่าควรจะใช้โซเชียลในทางที่เกิดประโยชน์เชิงสร้างสรรค์มากกว่า จะเห็นได้ว่าวันนี้เข้มงวดเรื่องการโพสต์อะไรต่างๆ ที่เรียกมาส่วนใหญ่บอกว่าเมา รู้เท่าไม่ถึงการณ์ ไม่ได้ครับ กฎหมายมีอยู่ต้องดูว่ากฎหมายเขียนอย่างไรจะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมายทั้งสิ้น ตามโทษานุโทษไป” นายกฯ กล่าว

error: Content is protected !!