วันจันทร์, 25 กันยายน 2566

“เอกชัย” ได้ที! โผล่ หน้า กองทัพบก ยื่น พันรายชื่อ และหนังสือ จี้ “บิ๊กแดง” ลาออก รับผิดชอบ ปล่อยปละ “จ่าทหาร” ไม่ได้รับควาทเป็นธรรม ปล้นปืน มาก่อเหตุกราดยิง โดยไม่มีการสกัดกั้นตั้งแต่แรก

11 ก.พ. 2020
720

 

นายเอกชัย หงส์กังวาน และ นายโชคชัย ไพบูลย์รัชตะ นักเคลื่อนไหวทางการเมือง มาที่หน้ากองบัญชาการกองทัพบก เพื่อยื่นหนังสือ พร้อมรายชื่อผู้สนับสนุนกว่า 1,000 รายชื่อ เพื่อเรียกร้องให้ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ.ลาออกเพื่อรับผิดชอบความหละหลวมในการรักษาคลังอาวุธจนเป็นเหตุเกิดโศกนาฏกรรม จ.นครราชสีมา

นายเอกชัย กล่าวว่า ต้องการให้ ผบ.ทบ.รับผิดชอบ กับเหตุกราดยิงเมื่อวันที่ 8 ก.พ. ที่มีกำลังพลของกองทัพบก ได้ใช้อาวุธปืนส่วนตัว และอาวุธปืนของทางราชการไปยิงประชาชนผู้บริสุทธิ์ เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก ที่จ.นครราชสีมา

ผบ.ทบ.ต้องรับผิดชอบเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพราะ ปล่อยปละเลย ให้เกิดการกลั่นแกล้ง ระหว่างผู้บังคับบัญชากับลูกน้องผู้ใต้บังคับบัญชาอย่างไม่เป็นธรรม

ส่วนทหารในค่าย ไร้ความสามารถ โดยเหตุการณ์เกิดขึ้นภายในค่ายทหาร ยิงทหารเสียชีวิตและบาดเจ็บ และผู้ก่อเหตุใช้เวลาอยู่ในค่ายนานกว่า 1 ชั่วโมง แต่ไม่มีการจับกุมผู้ก่อเหตุ

กระทั่งผู้ก่อเหตุ หลบหนีออกมาจากค่ายทหารพร้อมอาวุธสงครามจำนวนหลายรายการ ใช้เวลาเดินทางต่อมายังอีกค่ายหนึ่งกว่า 30 นาที โดยตั้งข้อสังเกตุว่า หลังเกิดเหตุไม่มีการรายงาน หรือ ดำเนินการสกัดใดๆ จากทางทหารแต่อย่างใด ซึ่งการปล้นอาวุธ เกิดจากคนคนเดียว กระทั่ง มาก่อเหุตที่วัด และ ห้างสรรพสินค้าดังกล่าว

.ภายหลังเกิดเหตุ ผบ.ทบ. ไม่เดินทางมาที่เกิดเหตุ กระทั่งกระแสสังคมออกมาจำนวนมาก จึงได้เดินทางมาแต่ก็ไม่ดำเนินการใดๆ ในฐานะ ผู้บังคับบัญชา ซึ่งอาจเปิดการเจรจา หรีอ นำ มารดาผู้ก่อเหตุมาเกลี้ยกล่อมผู้ต้องหาเพื่อให้เกิดสติ

“วันนี้ผมจึงนำรายชื่อที่มาจากการจัดแคมเปญที่ผ่านไปแล้ว 24 ชม. เพื่อเรียกร้องให้ ผบ.ทบ รับผิดชอบโดยการลาออก จำนวน1,185 คนมายื่นให้ทางผู้บัญชาการทหารบกได้รับผิดชอบกับเหตุการณ์ในครั้งนี้” นายเอกชัย กล่าว

นายโชคชัย กล่าวว่า พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกลาโหม ออกมาแถลงข่าวลักษณะ ปัดความรับผิดชอบในประเด็นดังกล่าว แต่กลับมาโทษสื่อมวลชน ในการเสนอข่าวโดยฝาก ถึงนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ปรับเปลี่ยน โฆษกกระทรวงกลาโหม เพื่อให้ภาพลักษณ์ของกระทรวงกลาโหมดีขึ้น

จากนั้นนายเอกชัย และ นายโชคชัย ยื่นหนังสือผ่าน สิบเวร ประจำนำนักงานเลขานุการกองทัพบก (สลก. ทบ.) เพื่อดำเนินการต่อไป

ทั้งนี้ ในระหว่างที่นายเอกชัย และนายโชคชัย เดินทางถึงหน้ากองบัญชาการกองทัพบก โดยพยายามจะขอเข้ายื่นหนังสีอ ภายในแต่ ทางเจ้าหน้าที่สารวัตรทหารไม่อนุญาตให้เข้าไปภายใน เพรามีนายทหารเวรรอรับหนังสืออยู่แล้ว

ซึ่งนายเอกชัย แสดงท่าทางไม่พอใจการชี้แจงของสห.ทบ.ทำให้เกิดการกระทบกระทั่งกันเล็กน้อย

ก่อนที่นายเอกชัย จะเดินไปยังประตู 2 เพื่อยื่นหนังสือ กับทางนายทหารเวร แล้วจึงเดินทางกลับ

error: Content is protected !!