“ผมมีความรับผิดชอบเพียงพอ ต่อภารกิจทุกอย่าง ที่สั่งไปในทุกตำแหน่ง
อะไรที่สั่ง ผู้ใต้บังคับบัญชาทำ ผมรับผิดชอบ แต่ผมไม่สามารถรับผิดชอบ ต่อการกระทำที่เป็นเหตุการณ์ส่วนตัว และการก่ออาชญากรรม”
พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก ตอบคำถามุถึงกระแสเรียกร้องให้ลาออกว่า แม้ว่าผู้ก่อเหตุ เป็นกำลังพลของกองทัพบก และตั้งแต่ที่ผู้ก่อเหตุไปก่อเหตุ ที่ไม่ใช่การไปปฏิบัติภารกิจของกองทัพบก เช่น ทหารขนยาเสพติด ค้าอาวุธสงคราม แล้วถูกตำรวจวิสามัญ
ผมก็อยากจะถามเหมือนกันว่า สมควรที่จะใช้คำถามนี้กับผมหรือไม่ “
ผมมีความรับผิดชอบเพียงพอต่อภารกิจทุกอย่าง ที่สั่งไปในทุกตำแหน่ง
ทุกวิกฤติที่ผมได้ผ่านมาจนกำลังจะเกษียณอายุราชการ อะไรที่สั่งผู้ใต้บังคับบัญชาทำ ผมรับผิดชอบ แต่ผมไม่สามารถรับผิดชอบ ต่อการกระทำที่เป็นเหตุการณ์ส่วนตัว การก่ออาชญากรรม การทำผิดกฎหมาย ฝ่าฝืนระเบียบวินัยที่มีอยู่อันนั้นผมรับไม่ได้”
เมื่อถามว่า เหตุการณ์ลามไปนอกหน่วยทหาร ซึ่งมีเสียงกดดันให้ผบ.ทบ.แสดงสปิริตด้วยการลาออก พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวว่า หากอยู่บนพื้นฐานความจริงและหลักการว่าข้อเท็จจริงคืออะไร ผลกระทบที่เกิดขึ้นคืออะไร เราควรจะรับผิดชอบอย่างไร กับสิ่งที่เกิดขึ้น
คนที่ถามแบบนี้ช่วยดูข้อเท็จจริงด้วย อย่ามุ่งแต่คำตอบ หรือต้องการให้ผมตอบบางสิ่งบางอย่างที่ ผมตอบไปแล้วจะพึ่งพอใจแล้วรู้สึกว่าชนะ ผมบอกว่าไม่ยอมแพ้ ผมแสดงความรับผิดชอบทุกอย่างที่เกิด เนื่องจากผู้ก่อเหตุเป็นทหาร ทั้งนี้ยังมีคำถามอื่นที่ ผมอยากตอบมากกว่าคำถามเรื่อง ลาออก