วันพฤหัสบดี, 11 สิงหาคม 2565

คนไม่ใช่ ทำอะไร ก็ผิด!!

11 ก.พ. 2020
223

 

“บิ๊กแดง”โอด! ขนาดแต่งเครื่องแบบทหาร ไปในพื้นที่ วันเกิดเหตุ ก็ยังโดนวิจารณ์ ผมแต่งเครื่องแบบ เพราะผมไปทำงาน ไปทำหน้าที่ เปรย ให้ไปหาข่าวเอาเองแล้วกันว่า ผมมีภารกิจอะไร. พอผมเสร็จภารกิจ ผมก็รีบเดินทาง ไป เผย เตรียม”ฉก.90” รบพิเศษไว้แล้ว แต่ “ผบ.ตร.” ผบ.เหตุการณ์ ไม่ได้ร้องขอ ชี้ ใช้กม.ปกติ เป็นอาชญากรรม

พลเอกอภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ.
ทันทีที่ ผมเสร็จภารกิจ ที่กรุงเทพฯผมได้รายงานให้นายกฯในฐานะรมว.กลาโหม หัวหน้าฝ่ายความมั่นคง รับทราบ และท่านได้มอบให้ พลเอกชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม ให้เดินทางไปพร้อม ผมถึงพื้นที่ประมาณ22:00 น. เศษ

โดยได้พบกับ พลตำรวจเอกจักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้หารือกัน ให้เป็นไปตามกฎหมายตามหลักการ Crisis management และ risk management

ใช้กฎหมายปกติ การให้ไป ผบ.ตำรวจแห่งชาติ เป็นผู้บัญชาการเหตุการณ์
ก็เป็นการใช้กฎหมายบ้านเมืองปกติ เพราะเป็นการก่ออาชญากรรม

คนเป็นผบ.เหตุการณ์ ได้รับความไว้วางใจให้มีเสรีในการปฏิบัติงาน และมีอำนาจในการบังคับบัญชาทั้งมวลและมีเอกภาพในการบังคับบัญชา Single command

นายกฯสั่งการให้ คำนึงถึงความปลอดภัยของประชาชนเป็นสำคัญ เพราะ เรายอมรับความสูญเสียของประชาชนไปมากกว่านี้ไม่ได้อีกแล้ว

อย่างไรก็ตามนายกรัฐมนตรีให้พลเอกชัยชาญและผมคอยช่วยกันกำกับดูแลและหากมีความจำเป็นที่ต้องใช้กำลังทหาร

ทั้งนี้ ผมได้สั่งให้กำลังฉก.90 กรมรบพิเศษที่สามเตรียมพร้อมไว้อยู่แล้วแต่ไม่ได้เข้าพื้นที่

ทั้งนี้ กำลังส่วนหนึ่งได้เคลื่อนมาอยู่ที่ค่ายสุรนารีแล้ว. แต่ไม่ได้เข้าพื้นที่เพราะผมให้สำรอง เป็นกองหนุนพร้อมเรียกเข้าปฏิบัติการได้เสมอ เมื่อผู้บัญชาการเหตุการณ์ร้องขอ ซึ่งเป็นไปตามขั้นตอนตามกฏหมาย แม้ผู้ก่อเหตุจะเป็นทหารก็ตาม คนเข้าใจ ก็คือเข้าใจ คนไม่เข้าใจอธิบายอย่างไร ก็คือ ไม่เข้าใจ แต่ สุดท้ายแล้วก็ไม่ได้ร้องขอ

โดยเราแบ่งหน้าที่ กันการทหารไปอยู่รอบนอก แบ่งวงให้ชัดเจน เพื่ออำนวยความสะดวกรอบนอก ยานพาหนะยุทโธปกรณ์ พยาบาลและให้ทหารไปบริจาคโลหิตเพื่อเตรียมสำรองไว้สำหรับผู้บาดเจ็บ

error: Content is protected !!