วันเสาร์, 29 มกราคม 2565

เพิ่มทหารเวรยาม คลังอาวุธให้มากขึ้น

 

โฆษกทบ. ยัน มาตรการคุมคลังอาวุธในหน่วยทหาร ดีอยู่แล้ว มีระบบ
ปิดล๊อค-มี จนท.เวรยามเฝ้ารักษาการณ์ -มีระบบการตรวจสอบ แต่กรณี”จ่าจักรพันธ์” ไม่เคยเกิดมาก่อน ทหารในหน่วย เข้ามาจู่โจม ทำร้ายทหารเวร จนบาดเจ็บ เสียชีวิต แล้วใช้ปืนยิงทำลาย ปลดล๊อคกุญแจคลัง….คาด ต่อไปอาจปรับเสริมมาตรการ มีเวรยาม มากขึ้น

พันเอก วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก. กล่าวถึงมาตรการในการดูแลคลังอาวุธ ว่า เบื้องต้นยังไม่พบลักษณะการดูแลรักษาอาวุธยุทโธปกรณ์ของหน่วยไม่เป็นไปตามระเบียบ หรือข้อกำหนดของราชการ

มาตรการรักษาความปลอดภัยในภาพรวม โดยเฉพาะสถานที่เก็บอาวุธหรือสิ่งหวงห้าม ได้มีระบบการปิดล๊อค. และจัดให้มี จนท.เวรยามเฝ้ารักษาการณ์

รวมถึงในช่วงเวลาปกติ จะมีระบบการตรวจสอบ กำกับดูแลที่เคร่งครัดตามนโยบายผู้บังคับบัญชา ที่ได้สั่งการและเน้นย้ำให้อยู่เสมอ

แต่ด้วยกรณีเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ในครั้งนี้.อาจค่อนข้างมีลักษณะพิเศษเกินกว่าระดับปกติ ที่ไม่เคยพบมาก่อน เนื่องจากผู้ก่อเหตุ เป็นกำลังพลที่ปฎิบัติงานในหน่วยดังกล่าว ซึ่ง จนท.เวรรักษาการณ์ อาจมีความคุ้นเคยและไม่คาดว่าจะเข้ามาจู่โจม ทำร้ายกันด้วยความรุนแรง. ถึงขั้นเกิดบาดเจ็บ เสียชีวิต

ส่วนการจะเข้าถึงอาวุธในคลังได้นั้น ผู้ก่อเหตุ ต้องใช้อาวุธทำร้าย จนท.เวรรักษาการณ์ รวมถึงต้องใช้อาวุธยิงทำลายเพื่อปลดล๊อดกุญแจคลัง จึงจะเข้าไปเอาของภายในได้

ขณะนี้ทางหน่วย คงอยู่ในขั้น ดูแลรักษาพยาบาลผู้บาดเจ็บ และเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบให้ดีที่สุดเป็นลำดับแรก

จากนั้นเมื่อสถานการณ์ในส่วนนี้คลี่คลาย. อาจมีการ พิสูจน์ทราบในรายละเอียดของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับหน่วย

โดยเฉพาะสำหรับกำลังพลที่ปฏิบัติหน้าที่เวรยามในภาวะปกติ กรณีเผชิญเหตุวิกฤติ เพื่อที่อาจจะสามารถนำไปปรับเสริมมาตรการที่ใช้อยู่ให้สมบูรณ์มากยิ่งขึ้นได้” โฆษก ทบ.กล่าว

ภาพ:คลังแสง จาก pantip

error: Content is protected !!