วันอาทิตย์, 4 มิถุนายน 2566

สธ.ส่งทีมแพทย์ดูแลคนท้อง !!!

07 ก.พ. 2020
186

นายแพทย์สุเทพ เพชรมาก ผู้ตรวจราชการเขตสุขภาพที่ 6 พร้อมด้วย พล.ร.ท.ประชาชาติ ศิริสวัสดิ์ โฆษกกองทัพเรือ พลเรือตรีเกิดศักดิ์ วียะโยธิน ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ แถลงความคืบหน้าการดูแลคนไทยกลับบ้าน ที่ฐานทัพเรือสัตหีบ ว่า วันนี้เป็นวันที่ 3 ของการเฝ้าระวังกลุ่มคนไทยกลับบ้าน กระทรวงสาธารณสุขร่วมกับกองทัพเรือจะดูแลคนไทยกลับบ้านให้ดีที่สุด ตามนโยบายท่าน รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข นายอนุทิน ชาญวีรกูล ซึ่งได้มาเยี่ยมให้กำลังใจ “คนไทยกลับบ้าน”มอบโทรศัพท์พร้อมซิมโทรฟรีให้ ทุกคนขอบคุณและมีความสุขมาก พร้อมนี้ท่านรองนายกได้ขอบคุณและให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ผู้ปฎิบัติงาน ที่ทุ่มเทเสียสละทำงาน เพื่อให้คนไทยกลับบ้านและคนไทยในประเทศปลอดภัย เมื่อบ่ายวานนี้

โดยกระทรวงสาธารณสุข จะส่งทีมส่งเสริมสุขภาพ ตรวจสุขภาพหญิงตั้งครรภ์เพิ่มเติม ทำการฝากครรภ์ แนะนำข้อควรปฏิบัติระหว่างตั้งครรภ์ พร้อมมอบสมุดบันทึกสุขภาพแม่และเด็ก ยาวิตามิน บำรุงร่างกายสำหรับหญิงตั้งครรภ์ ในส่วนเด็กเล็กที่เดินทางมาพร้อมมารดาจะดูแลเรื่องนม อาหารเสริมที่เหมาะกับวัย วัคซีน และมอบกระเป๋าชุดของขวัญสำหรับเด็ก ข้างในมี หนังสือนิทาน ตุ๊กตา ชุดความรู้กิน กอด เล่น เล่า เพื่อส่งเสริมพัฒนาการเด็ก เป็นการอำนวยความสะดวก ให้กลุ่มที่ต้องดูแลเป็นพิเศษในระหว่างที่ต้องอยู่ในระบบเฝ้าระวังป้องกันควบคุมโรค ตามมาตรฐานสากล

ส่วนการดูแลสุขภาพคนไทยที่พักในอาคารรับรองที่มีโรคประจำตัวเดิมโรงพยาบาลชลบุรีได้นำยามามอบให้ไว้เพื่อการดูแลรักษาต่อเนื่อง และเมื่อค่ำวานนี้ มีคนไทยกลับบ้าน 2 ราย ที่มีไข้ ไอ น้ำมูก ได้ส่งตัวไปตรวจเพิ่มเติมตามระบบที่โรงพยาบาลชลบุรีและโรงพยาบาลสัตหีบ เก็บตัวอย่างส่งตรวจทางห้องปฎิบัติการ ส่วนที่เหลืออีก 132 คนสบายดี ไม่มีไข้ รับประทานอาหารได้ ทั้งหมดยังอยู่ในระบบการเฝ้าระวังตามมาตรฐานสากล สำหรับ 4 รายที่โรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ อาการดีขึ้น ไม่มีไข้ ผลการตรวจยืนยันทางห้องปฎิบัติการปกติ ยังเฝ้าระวังตรวจติดตามต่อเนื่อง

ทั้งนี้ ฝากถึงประชาชนทั่วไปให้ดูแลสุขภาพ และสุขลักษณะส่วนบุคคลด้วยการ กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือบ่อยๆ ด้วยน้ำและสบู่ หรือเจลแอลกอฮอล์ เมื่อมีอาการไอหรือจามควรใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้ง หลีกเลี่ยงการอยู่ในสถานที่แออัด ไม่ใช้สิ่งของส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น เช่น ผ้าเช็ดหน้า ผ้าเช็ดตัว เสื้อผ้า หากพบอาการผิดปกติควรไปพบแพทย์ทันที

error: Content is protected !!