วันอาทิตย์, 25 กันยายน 2565

สุดยอด แม่บ้าน!!

 

“หมอมง” นำทีม แม่บ้านทหารอากาศ ตัดเย็บ “หน้ากากอนามัย” DIY แจกจ่าย กำลังพล ทหารอากาศ และครอบครัว ป้องกันฝุ่น PM 2.5 และเชื้อไวรัสโคโรนา

ด้วยสถานการณ์ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 และการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ทำให้ประชาชนมีความตื่นตัวในการใช้หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันตนเองเพิ่มมากขึ้น หน้ากากอนามัยที่มีจำหน่ายอยู่ในตลาดอาจไม่เพียงพอต่อความต้องการของประชาชนในบางพื้นที่

พลอากาศเอก มานัต วงษ์วาทย์ ผู้บัญชาการทหารอากาศ จึงมอบหมายให้ โรงพยาบาลจันทรุเบกษา ร่วมกับ สมาคมแม่บ้านทหารอากาศ ตัดเย็บหน้ากากอนามัยสำหรับแจกจ่ายให้ข้าราชการ และครอบครัว ทหารอากาศรวมทั้งพี่น้องประชาชนที่มาติดต่อกับหน่วยงานของกองทัพอากาศ

“หมอมง” แพทย์หญิง วิไลภรณ์ วงษ์วาทย์ นายกสมาคมแม่บ้านทหารอากาศ พร้อมสมาชิกสมาคมแม่บ้านทหารอากาศ ร่วมกัน ตัดเย็บหน้ากากอนามัย

โดยประยุกต์ใช้ฟิลเตอร์ แอร์
หรือ แผ่นกรองติดเครื่องปรับอากาศ ซึ่งมีประสิทธิภาพในการดักจับเชื้อโรคและฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 หาซื้อง่าย และราคาไม่แพง

โดยได้รับคำแนะนำจาก พลอากาศตรี ธนวิตต สกุลแสงประภา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจันทรุเบกษา กรมแพทย์ทหารอากาศ ซึ่งก่อนหน้านี้ได้ริเริ่มนำไปใช้งานกับศิษย์การบิน โรงเรียนการบิน กำแพงแสน ซึ่งพบว่าได้ผลดี มีประสิทธิภาพใกล้เคียงกับหน้ากากอนามัยแบบ N95

สำหรับวิธีการใช้งาน หากสวมหน้ากากอนามัยธรรมดาไว้ด้านในก่อน ๑ ชั้น จะสามารถยืดอายุการใช้งานหน้ากากอนามัยแบบติดแผ่นกรอง PM 2.5 ได้มากกว่า ๑ สัปดาห์ เพราะประสิทธิภาพของแผ่นกรองอยู่ได้อย่างน้อย ๑ เดือน

ทั้งนี้ สมาคมแม่บ้านทหารอากาศ ชมรมแม่บ้านกองบินและโรงเรียนการบิน จะผนึกกำลังร่วมกันตัดเย็บหน้ากากอนามัย เพื่อนำไปแจกจ่ายให้แก่ข้าราชการทหารอากาศและครอบครัว รวมถึงประชาชนที่เข้ามาติดต่องานในพื้นที่ของกองทัพอากาศทั้งที่ตั้งดอนเมืองและต่างจังหวัด

error: Content is protected !!