วันอาทิตย์, 26 กันยายน 2564

เผย 4 คนไทย ที่ รพ.สิริกิติ์ ไม่มีไข้

เผย 4 คนไทย ที่ รพ.สิริกิติ์ ไม่มีไข้ อาการไอลดลง อาการท้องเสียลดลง ผลเอ็กซเรย์ปอด พบผิดปกติเล็กน้อย 1 คน แต่ ผลตรวจไวรัสทางห้องปฏิบัติการเบื้องต้นไม่พบเชื้อ …. เตรียมคืน โทรศัพท์มือถือ วันนี้ หลังนำมาทำความสะอาด

“ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ การนำคนไทยกลับบ้าน กรณีไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่”สโมสรโรงพยาบาลอาภากรเกียรติวงศ์ จ.ชลบุรี

พลเรือโท ประชาชาติ ศิริสวัสดิ์ รองเสนาธิการทหารเรือ / โฆษกกองทัพเรือ นายแพทย์สุเทพ เพชรมาก ผู้ตรวจราชการเขตสุขภาพที่ 6 พลเรือตรีเกิดศักดิ์ วียะโยธิน ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ แพทย์หญิง หรรษา รักษาคม
ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 6 จ.ชลบุรี และนายแพทย์ อภิรัต กตัญญุตานนท์ นายแพทย์สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดชลบุรี ร่วมแถลงความคืบหน้าการดูแลคนไทยกลับบ้าน ประจำวัน

จากการตรวจสุขภาพคนไทยจากWuhan ที่ฐานทัพเรือสัตหีบ แยกเป็นชาย 30 คน หญิง 104 คน อายุระหว่าง 6 เดือน ถึง 53 ปี

โดยได้ร่วมกับกองทัพเรือ จัดแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ดูแลผู้เข้าเกณฑ์สงสัยเฝ้าระวังโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ทั้งด้านสุขภาพกายและสุขภาพจิต พร้อมให้คำปรึกษา ตลอด 24 ชั่วโมง

ทุกคนได้รับการตรวจสุขภาพ พร้อมจัดยาให้ผู้ที่ต้องรับประทานยาต่อเนื่อง 4 คน ได้แก่โรคหอบหืด ไทรอยด์เป็นพิษ ฮอร์โมนรักษามะเร็งไทรอยด์ กระเพาะอาหารอักเสบ ยาบำรุงครรภ์

นายแพทย์สุเทพ กล่าว จากการพูดคุยกับคนไทยกลุ่มนี้ พบว่า มีกำลังใจดี คิดถึงบ้าน มีนอนไม่หลับบ้าง แต่ก็ขอบคุณและพร้อมให้ความร่วมมือ ปฎิบัติตามข้อกำหนดเพื่อให้ปลอดภัยการควบคุมป้องกันที่มีประสิทธิภาพ”

ทั้งนี้ ทีม MCATT กรมสุขภาพจิต ได้เข้าไปประเมินสุขภาพจิต พบว่า ส่วนใหญ่ สภาพจิตใจดี ไม่พบความเครียด นอนหลับได้ดีขึ้น มีกิจกรรมผ่อนคลายความเครียด ดูโทรทัศน์ อ่านหนังสือ ทำการบ้าน เล่นเกมส์ พูดคุยกับเพื่อนร่วมห้องได้

ส่วนสิ่งที่ต้องการเพิ่มเติม คือ ขอมีช่องทางสื่อสารกับภายนอก เช่น ญาติ ที่ทำงาน และขออุปกรณ์ออกกำลังกาย

โดยในวันนี้จะคืนโทรศัพท์ให้ผู้ที่อยู่ในเกณฑ์เฝ้าระวังทุกคน เพื่อให้ติดต่อสื่อสารกับญาติ

สำหรับคำแนะนำการปฏิบัติตนระหว่างอยู่ในพื้นที่เฝ้าระวังอาการ มีดังนี้

1.ให้ความร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการป้องกันควบคุมโรคของกระทรวงสาธารณสุข
2.รักษาสุขอนามัยส่วนบุคคล ล้างมือบ่อยๆ ไม่ใช้ของใช้ส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น เช่น แก้วน้ำ อุปกรณ์รับประทานอาหาร ผ้าเช็ดหน้า อื่นๆ
3.การทิ้งขยะต้องทิ้งในบริเวณที่เจ้าหน้าที่จัดเตรียมไว้
4.สังเกตอาการตนเอง ถ้ามีไข้ ไอ เจ็บคอ หายใจหอบเหนื่อย รีบแจ้งผู้ดูแล เพื่อประสานงานกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในพื้นที่ เข้าสู่ระบบการรักษาทันที

พลเรือตรีเกิดศักดิ์ วีระโยธิน ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ แถลงอาการคนไทย 4 คนที่นอนพักรักษาตัวในโรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ เช้าวันนี้ ทุกราย

ไม่มีไข้ อาการไอลดลง อาการท้องเสียลดลง ผลเอ็กซเรย์ปอด พบผิดปกติเล็กน้อย 1 คน ส่วนผลตรวจไวรัสทางห้องปฏิบัติการเบื้องต้นไม่พบเชื้อ ต้องปรึกษาผู้เชี่ยวชาญต่อไป

พลเรือโท ประชาชาติ ศิริสวัสดิ์ ได้กล่าว นอกจากพี่น้องประชาชนจะมีความห่วงใย กลุ่มคนไทยกลับบ้านแล้ว ก็ยังมีความเป็นห่วงผู้เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่อีกด้วย

จึงขอแจ้งให้ทราบว่า สำหรับเจ้าหน้าที่ ได้มีการใส่ชุดป้องกันตามหลักของกระทรวงสาธารณสุขทุกอย่าง และหลังจากปฏิบัติหน้าที่เสร็จ ก็จะผ่านกรรมวิธีชำระล้าง ทั้งเจ้าหน้าที่ และอุปกรณ์ต่างๆ ตลอดจนพาหนะ

สำหรับในช่วงบ่าย นายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข มาเยี่ยมผู้เฝ้าระวังในพื้นที่ควบคุม และเจ้าหน้าที่ ที่มาปฏิบัติงานทุกส่วนต่อไป

error: Content is protected !!