วันอังคาร, 16 สิงหาคม 2565

กองทัพภาค2 เป็น เจ้าภาพ แข่งขันกีฬาภายในกองทัพบก 6-11 มีค.นี้ ใช้ มาสค็อต “แมวสีสวาท- แมวโคราช หมอภายคคยปท

05 ก.พ. 2020
953

 

“แม่ทัพอิ๊ด”พลโท ธัญญา เกียรติสาร แม่ทัพภาค 2 แถลงข่าว การจัดการแข่งขันกีฬาภายในกองทัพบก ครั้งที่ 70 ประจำปี 2563

โดยมี พลโท ยุทธนา เอี่ยมวิจิตร์ ที่ปรึกษาแม่ทัพภาคที่ 2 พันเอก ฉลองชัย ยาวะโนภาส หัวหน้าสำนักงานศูนย์กีฬากองทัพภาคที่ 2 และ นายวิสูตร ชัชวาลวงศ์ นครราชสีมา นายสุรสิทธิ์ สิงห์หลง ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดนครราชสีมา

​กองทัพบก ได้กำหนดให้มีการแข่งขันกีฬาภายในกองทัพบกขึ้นเป็นประจำทุกปี และมอบหมายให้กองทัพ ภาคต่างๆ ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน

สำหรับการจัดการแข่งขันกีฬาภายในกองทัพบกในครั้งนี้ เป็นครั้ง70 ซึ่งกองทัพบกได้มอบหมายให้กองทัพภาค2 เป็นเจ้าภาพรับผิดชอบดำเนินการจัดการแข่งขัน 6-11 มีนาคม2563 ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา

ในกีฬา24 ชนิดกีฬา ทั้ง ฟุตบอล บาสเกตบอล วอลเลย์บอล เซปักตะกร้อ ตะกร้อลอดห่วง ยิงปืน กอล์ฟ เทนนิส เทเบิลเทนนิส ว่ายน้ำ จักรยาน ปัญจกีฬาทหาร มวยสากลสมัครเล่น มวยไทยสมัครเล่น รักบี้ฟุตบอล เปตอง กรีฑา ฟุตบอลอาวุโส แบดมินตัน ฟันดาบ เพาะกายและฟิตเนส ฟุตซอล เทควันโด ขี่ม้า

​การเตรียมความพร้อม ได้จัดเตรียมสนามกีฬาที่จะใช้ในการแข่งขันทั้งในค่ายสุรนารี และค่ายสุรธรรมพิทักษ์ สำหรับนอกค่ายทหาร ได้แก่ สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ ๘๐ พรรษา สนามกีฬาห้างสรรพสินค้าคลังพลาซ่า สนามกีฬาห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์นครราชสีมา สนามกีฬาศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา นครราชสีมา และ สนามกีฬาศูนย์การค้าเทอร์มินอล ๒๑ โคราช

​กำหนดพิธีเปิดการแข่งขันวันศุกร์6 มีนาคม 2563และพิธีปิดการแข่งขัน ในวันพุธ11 มีนาคม2563

โดย พลเอก อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก เป็นประธานในพิธี ซึ่งการจัดการแข่งขันกีฬาในครั้งนี้ ได้เตรียมพิธีเปิดอย่างยิ่งใหญ่ เช่น การแสดงดนตรีจากศิลปิน GMM GRAMMY, การแสดงวงโยธวาทิต, และ การแสดงชุด “อีสานหรรษา ลีลาวัฒนาธรรม” และขบวนพาเหรดนักกีฬาจาก ๘ ทีม ทั่วประเทศ

​ส่วนพิธีปิดการแข่งขัน มีการแสดงทางทหารของนักศึกษาวิชาทหาร, การแสดงวงโยธวาธิต และการแสดงชุด “ชัยราชสีมา กีฑาทัพ”
​สำหรับพิธีเปิดและปิดการแข่งขัน จะถ่ายทอดสดทางสถานีโทรทัศน์กองทัพบก ช่อง ๕ ห้วงเวลา ๑๗.๐๐ นาฬิกา ถึงเวลา ๑๘.๐๐ นาฬิกา เป็นเวลา ๑ ชั่วโมง
​สัญลักษณ์ของการแข่งขันกีฬา หรือ มาสค็อต คือ “แมวสีสวาท” หรือแมวโคราช ซึ่งเป็นแมวที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ที่อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา มีชื่อว่า “พิมาย”

​ซึ่ง กองทัพภาคที่ ๒ หวังเป็นอย่างยิ่งว่า การแข่งขันกีฬาภายในกองทัพบกครั้งนี้ จะได้สร้างความสนุกสนาน ความรักสามัคคี ความประทับใจแก่ทุกท่านที่ได้มีโอกาสเข้ามาชม และสัมผัสบรรยากาศ ดังคำขวัญที่ว่า “สนามรบสร้างผู้กล้า สนามกีฬาสร้างความสามัคคี” ซึ่ง กองทัพภาคที่ ๒ มีความพร้อมอย่างเต็มที่ในการแข่งขัน ครั้งนี้

สัญลักษณ์ของการแข่งขันกีฬา

มาสค็อต “แมวสีสวาด” เป็นแมวที่มีถิ่นกำเนิดที่อำเภอพิมาย เป็นแมวมงคล ว่ากันว่าให้ความอุดมสมบูรณ์มั่งคั่ง กล่าวกันว่า แมวมี ๙ ชีวิต ซึ่งใครได้มีไว้ครอบครองก็จะมีโชคลาภ แมวสีสวาดนั้น มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่มีอยู่ในประเทศไทยเพียงแห่งเดียว เป็นที่รู้จักและมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก
​“แมวสีสวาด” หรือ “แมวโคราช” โบราณเรียกว่า แมวสีดอกเลา เพราะมีสีคล้ายสีดอกเลา ศีรษะจะเป็นรูปหัวใจ หน้าผากใหญ่และแบน มีคางและกรามแข็งแรง หูตั้ง หูใหญ่ เด่นอยู่บนศีรษะ เป็นแมวที่แสดงออกถึงความเตรียมพร้อมอยู่เสมอ เป็นแมวขนาดกลาง ขนสั้นสีสวาด นัยน์ตาสีเขียว สดใส เป็นประกาย ขณะที่ยังเป็นลูกแมวอยู่ตาจะเป็นสีฟ้า เมื่อโตจะกลายเป็นสีเหลืองสด และเมื่อโตเต็มที่ ตาจะเปลี่ยนเป็นสีเขียว หรือสีเหลืองอำพัน“พิมาย” เปรียบเสมือนเป็นทูตในการเจริญสัมพันธไมตรีให้กับชาวกองทัพบกทั้ง ๘ กลุ่ม รวมเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน พร้อมทั้งมอบให้กับนักกีฬาที่ชนะเลิศ การแข่งขันแต่ละประเภทด้วย อีกทั้งเป็นผู้นำเชียร์ และแนะนำการท่องเที่ยวให้กับชาวกองทัพภาคที่ ๒ ไปในตัว ในคำขวัญที่ว่า “สนามรบสร้างผู้กล้า สนามกีฬาสร้างสามัคคี”
​“พิมาย” ถือคบเพลิง เป็นการแสดงถึงสัญลักษณ์การแข่งขันกีฬาภายในกองทัพบก ที่จัดขึ้น ณ กองทัพภาคที่ ๒ ซึ่งเป็นถิ่นที่อุดมสมบูรณ์ มั่งคั่ง และจะนำความเป็นสิริมงคล นำโชคลาภ มาสู่การแข่งขันครั้งนี้ จนทำให้การจัดการแข่งขันประสบผลสำเร็จตามความมุ่งหมายทุกประการ
​- ห่วงสีต่างๆ ทั้ง ๘ ห่วงที่ร้อยรวมกัน หมายถึง สัญลักษณ์ของกลุ่มทั้ง ๘ กลุ่ม ที่มีความรักสามัคคี ร้อยรวมใจเป็นหนึ่งเดียว
​- เหรียญคล้องคอที่มีเลข ๗๐ หมายถึง การแข่งขันกีฬาภายในกองทัพบกครั้งที่ ๗๐
​- แมวใส่เครื่องแบบฝึกลายพรางดิจิตอลมีตรากองทัพบกติดที่ สายโยงบ่าด้านขวา หมายถึง ทหารกล้าแห่งกองทัพบกไทย
สัญลักษณ์ของการแข่งขันกีฬา
​- อนุสาวรีย์ท่านท้าวสุรนารี หมายถึง วีระสตรียอดนักรบกล้าคือความภาคภูมิใจและเป็นสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวโคราช
​- 70 th หมายถึง การแข่งขันกีฬา ทบ. ครั้งที่ 70
​- ห่วงจำนวน 8 ห่วง หมายถึง กลุ่มนักกีฬาที่เข้าร่วมการแข่งขันทั้ง 8 กลุ่ม
​- คบเพลิง หมายถึง เพลิงที่ใช้จุดในการแข่งขันกีฬาที่ต้องการรักษาให้เพลิงโชติช่วงตลอดในการแข่งขัน

error: Content is protected !!