วันจันทร์, 25 กันยายน 2566

Do the best

 

ทัพเรือ เผย “ผบ.ทร.” สั่งดูแลคนไทย 134 คน จากWuhanอย่างเต็มที่ ให้ประทับใจ ให้กลับมาเที่ยว สัตหีบ อีก สั่งจัดเมนูอาหาร ให้ตรงความต้องการ ซีฟู๊ด ส้มตำ ทหารเรือ ทำได้หมด มีเติมไม่อั้น…. นับ1 วันนี้ จนวันสุดท้าย 18 กพ. ส่งกลับ บ้าน19กพ. ส่วน 20 ทหารเรือ ทีมเรือดำน้ำ แข็งแรงดี ไม่มีติดเชื้อ/ “สาธิต”เผย 4 คนไทย ไม่มีไข้ แต่ ผลการเอ็กซเรย์ปอด พบผิดปกติเล็กน้อย 3 ราย รอปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ ส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการหาเชื้อ

นาย สาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข พร้อมด้วย พล.ร.ท.วิชัย มนัสศิริวิทยา เจ้ากรมแพทย์ทหารเรือ
พล.ร.ท.ประชาชาติ ศิริสวัสดิ์ โฆษกกองทัพเรือ และนายแพทย์สุเทพ เพชรมาก ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 6 แถลงความคืบหน้า คนไทยที่กลับจากWuhan ที่โรงพยาบาลอาภากรเกียรติวงศ์ ฐานทัพเรือสัตหีบ จ.ชลบุรี

พล.ร.ท.ประชาชาติ ศิริสวัสดิ์ โฆษกกองทัพเรือ เผยว่า พลเรือเอก ลือชัย รุดดิษฐ์ ผบ.ทร.สั่งการ ให้ กองเรือยุทธการ ที่ดูแล อาคารรับรองทร. อ่าวดงตาล ดุแลคนไทย 134 คน จากWuhanอย่างเต็มที่ ให้ประทับใจ ให้กลับมาเที่ยว สัตหีบ อีก

ส่วนการจัดเมนูอาหาร ก็จะให้ตรงความต้องการ อยากกินอะไร จะ ซีฟู๊ด ส้มตำ ทหารเรือ ทำได้หมด เต็มที่ และเติมได้ไม่อั้น โดยการรับประทานอาหาร ก็ลงมาทานในห้องอาหารร่วมกัน ไม่มีปัญหา เพราะ ไม่ได้ตืดเชิ้อ แค่รอดูอาการ

และ นับ1 วันนี้ จนวันสุดท้าย 18 กพ. ส่งกลับ บ้าน19กพ. จะให้ทร.ไปส่งที่ดรุงเทพฯ หรือ ยังไงก็ได้ แล้วแต่ จะตกลงกับญาติ

ส่วน 20 นายทหารเรือ ทีมเรือดำน้ำ ที่กลับมาจากWuhan และมารายงานตัว เมื่อ 26 มค. นั้น ก็แข็งแรงดี ไม่มีติดเชื้อ
เพราะผ่านการตรวจร่างกาย จากจีนและไทย แม้จะไม่ได้กักตัว ก็ตาม

“สาธิต”เผย 4 คนไทย ไม่มีไข้ แต่ ผลการเอ็กซเรย์ปอด พบผิดปกติเล็กน้อย 3 ราย รอปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ ส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการหาเชื้อ

เมื่อค่ำวานนี้ ( 4 กุมภาพันธ์ 2563 ) ทีมแพทย์ ได้ตรวจคัดกรอง หลังลงจากเครื่องบินพบมี 4 ราย อุณหภูมิร่างกายสูงเกินเกณฑ์มาตรฐาน เป็นชาย 2 ราย หญิง 2 ราย

ขณะนี้รับไว้รักษาที่ห้องแยกโรคโรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ กรมการแพทย์ทหารเรือ

แรกรับผลการตรวจร่างกาย 3 ราย มีอาการไข้หวัด ไอ ส่วนอีก 1 ราย มีอาการท้องเสีย

ทุกรายได้รับการเอ็กซเรย์ปอด และตรวจทางห้องปฏิบัติการ เพื่อตรวจหาเชื้อ

สำหรับอาการในเช้าวันนี้ รายที่ 1 เพศชาย ไม่มีไข้
รายที่ 2 เพศชาย มีอาการไอระคายคอ ไม่มีไข้
รายที่ 3 เพศหญิง มีอาการไอเล็กน้อย ไม่มีไข้

ทั้ง 3 ราย ผลเอ็กซเรย์ปอด พบความผิดปกติเล็กน้อย ส่งปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ

รายที่ 4 เพศหญิง เช้านี้ไม่มีไข้ ไม่มีอาการท้องเสีย ผลเอ็กซเรย์ปอดปกติ ทุกคนได้ส่งตรวจหาเชื้อทางห้องปฏิบัติการที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ 6 ชลบุรี

ทั้งนี้ กระทรวงสาธารณสุข ได้ส่งทีมแพทย์และผู้เชี่ยวชาญด้านระบาดวิทยา วางแผนร่วมกับทีมแพทย์ทหารเรือ ในส่วนผู้ที่รับตัวไว้ที่เรือนรับรองฐานทัพเรือสัตหีบจำนวน 134 คน

โดยมีทีมเฝ้าระวัง สังเกตอาการ ตลอด 24 ชั่วโมง

และวันนี้ทีมสอบสวนโรคเคลื่อนที่เร็วจะเข้าไปตรวจเพิ่มเติม พร้อมเก็บตัวอย่างทางห้องปฏิบัติการ

ส่วนระบบการสื่อสารมีพร้อมแล้วอยู่ระหว่างการพูดคุยเตรียมการกับญาติ

นอกจากนี้ ยังได้จัดเตรียมสำรองโรงพยาบาลอีก 4 แห่ง ได้แก่ โรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ กรมการแพทย์ทหารเรือ โรงพยาบาลบ้านฉาง จ.ระยอง โรงพยาบาลสัตหีบ กม.10 โรงพยาบาลชลบุรี ในกรณีที่พบผู้เข้าเกณฑ์เฝ้าระวังเพิ่มเติม

ในส่วนกัปตัน ลูกเรือ เจ้าหน้าที่สถานทูต และทีมแพทย์ พยาบาลที่เดินทางมาพร้อมกับเที่ยวบินนี้ ระหว่างปฏิบัติภารกิจ ทุกคนได้สวมชุดป้องกันตนเองตามมาตรฐาน ภายใต้การกำกับของพยาบาลป้องกันและควบคุมการติดเชื้อ ทำให้ความเสี่ยงในการรับเชื้อจึงต่ำ ทุกคนสบายดี สามารถกลับไปปฏิบัติหน้าที่ได้ตามปกติ

error: Content is protected !!