วันอาทิตย์, 25 กันยายน 2565

ไม่มี “องครักษ์” มีแต่ “จัดเวร” ดูแล นายกฯ-5 รมต.โดนซักฟอก ลั่น”เรามีนายกฯคนเดียวกัน”

04 ก.พ. 2020
178

 

“พุทธิพงษ์” เผยคุย พรรคร่วมรัฐบาลรับมือ อภิปรายฯ ไม่ตั้งองค์รักษ์พิทักษ์ แต่ “จัดเวร”สนับสนุนข้อมูล-ให้กำลังใจ ดักทางปชป.แสดงน้ำใจพรรคร่วม ลงคะแนน เป็นเอกภาพ เตือน เรามีนายกฯคนเดียวกัน

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกัณต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (DES) ในฐานะ แกนนำพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมรับมือฝ่ายค้านอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ว่า พรรคร่วมรัฐบาลไม่ได้เตรียม องครักษ์พิทักษ์ ผู้ที่ถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจ

เพราะ หากส.ส.เห็นว่าไม่การอภิปรายไม่เข้าข้อบังคับก็มีสิทธิที่จะลุกขึ้นประท้วงได้ และตอนนี้ประชาชนก็ให้ความสนใจ

ถ้าส.ส.ประท้วงไม่เข้าข้อบังคับเขาก็จะเสียหายด้วยตัวเอง ฉะนั้นการทำงานทั้งฝ่ายสนับสนุนและฝ่ายคัดค้านรัฐบาล ต้องเน้นความแม่นย้ำข้อบังคับจะมาประท้วงแบบไม่ถูกต้องคงไม่เหมาะ

ส่วนที่มีการเตรียมองค์รักษ์ไว้ประมาณ 20 คนคอยช่วยผู้ถูกอภิปราย นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า โดยประมาณก็จะจัดเตรียมไว้เท่านี้

“แต่อย่าเรียกว่าองครักษ์เลย เป็นการจัดเวร มากกว่า เพราะทุกคนก็ต้องคอยอยู่ในห้องประชุม เพื่อดูว่ามีใครทำผิดข้อบังคับหรือไม่ แต่ถ้าทุกคนออกไปกันหมด โดยไม่มีใครรับผิดชอบคงไม่ได้

และเวรที่ว่านี้ไม่ได้หมายถึง เวรที่ทำหน้าที่ปกป้อง แต่เป็นเวรที่ต้องเข้ารับฟังในห้องประชุมบ้าง เน้นแบบนั้นมากกว่า

เมื่อถามต่อว่าได้มีการประสานกับพรรคร่วมรัฐบาลและหรือไม่ว่าจะเตรียมพร้อมอย่างไร นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า ประสานเรียบร้อยแล้ว คุยกันแล้วกับแกนนำพรรคร่วมรัฐบาลทั้งนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และรมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย แกนนำพรรคประชาธิปัตย์ แ และพรรคเล็กๆ แม้ว่าครั้งนี้จะเป็นการอภิปรายที่อาจจะมีแต่เฉพาะรัฐมนตรีพรรคพปชร.แต่เรามีนายกฯคนเดียวกัน เป็นรัฐบาลร่วมกัน ฉะนั้นการทำงานร่วมกันในเชิงสนับสนุนข้อมูลช่วยเหลือกันเป็นการสนับสนุนข้อมูลและกำลังใจ ซึ่งพรรคร่วมรัฐบาลได้พูดคุยกันแล้ว พร้อมที่จะร่วมมือกันอย่างเต็มที่

เมื่อถามย้ำว่าห่วงหรือไม่การลงคะแนนของพรรคร่วมรัฐบาลจะไม่เป็นเอกภาพ นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า การลงคะแนนถือเป็นเอกสิทธิของส.ส.จะลงหรือไม่ลงคะแนน หรือจะงดออกเสียง แต่เราเชื่อในความเป็นเอกภาพของพรรคร่วมรัฐบาล โดยเฉพาะแกนนำพรรค หัวหน้าพรรคแต่ละพรรคต้องแสดงน้ำใจ เมื่อทำงานร่วมกันมาจะต้องเป็นเอกภาพ เรายังเชื่อเช่นนั้น

ส่วนที่มองว่าพรรคประชาธิปัตย์มักมีปัญหาในการลงคะแนนนั้น กรณีนี้ต้องไปถามหัวหน้าพรรคและเลขาฯพรรคประชาธิปัตย์ แต่เราเข้าใจว่าพูดคุยกันแล้ว ก็ถือว่าเป็นหน้าที่ที่ท่านจะต้องไปดูแลและพูดคุยภายในพรรค

error: Content is protected !!