วันจันทร์, 3 ตุลาคม 2565

ศรัทธา เปี่ยมล้น

“ผบ.ทอ.”นำทีมทัพฟ้า ฝ่าความหนาวเย็น 11องศา ขึ้นดอยอินทนนท์
สูงสุดแดนสยาม
ทำพิธีพุทธาภิเษก
“พระพุทธศาสดาประชานาถ”
100ปี พระบิดาทอ.

พลอากาศเอก มานัต วงษ์วาทย์ ผู้บัญชาการทหารอากาศ พร้อมด้วย “หมอมง” แพทย์หญิงวิไลภรณ์ วงษ์วาทย์ ภริยา และนายทหารอากาศชั้นผู้ใหญ่ ทำพิธีจุดเทียนชัย ในพิธีพุทธาภิเษก “พระพุทธศาสดาประชานาถ”

ที่สร้างขึ้นเนื่องในโอกาสครบรอบ 100 ปี การทิวงคต “จอมพล สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้าจักรพงษ์ภูวนารถ กรมหลวงพิศณุโลกประชานารถ”พระบิดาแห่งกองทัพอากาศ โดยมีสมเด็จพระมหาธีราจารย์ เจ้าอาวาสวัดยานนาวา เป็นประธานฝ่ายสงฆ์
ที่จุดชมวิว สถานีรายงานดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่
ที่มีอากาศหนาวเย็นวันนี้ 11 องศา จนทุกคนต้องสวมเสื้อกันหนาว

ส่วน องค์พระประธาน จะอัญเชิญประดิษฐานที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่

ซึ่งเป็นจุดสูงสุดของประเทศ เพื่อน้อมเกล้าฯ ถวายเป็นพระกุศลแด่พระบิดาแห่งกองทัพอากาศ

อีกทั้งเพื่อให้พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์เป็นศูนย์รวมแห่งศรัทธา เป็นสิริมงคล แก่กำลังพลและประชาชนที่ได้ร่วมจิตศรัทธา

สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปรินายก ประทานนามว่า “พระพุทธศาสดาประชานาถ” แปลว่า “พระพุทธเจ้าทรงเป็นพระศาสดาผู้เป็นที่พึ่งของประชาชน”

อีกทั้งประทานแผ่นทอง เงิน นาก พร้อมด้วย พระบรมสารีริกธาตุ และทรงรับเป็นประธานฝ่ายสงฆ์ เพื่อการจัดสร้างพระพุทธศาสดาประชานาถ ให้มีความศักสิทธิ์เปี่ยมไปด้วยพุทธคุณ

กองทัพอากาศได้รับความเมตตาจากสมเด็จพระราชาคณะทั้ง 9รูปของประเทศไทย รับเป็นกรรมการที่ปรึกษาฝ่ายสงฆ์ ลงอักขระอธิษฐานจิตแผ่นทอง เงิน นาก เพื่อการจัดสร้าง พระพุทธศาสดาประชานาถ

​พระพุทธศาสดาประชานาถ เป็นพระพุทธรูปปางสมาธิเพชร

อันหมายถึง ความตั้งมั่นแห่งปัญญาและการตรัสรู้ขั้นสูงสุด

มีพระพุทธลักษณะที่ผสมผสานศิลปะ 4ยุค 4อาณาจักรของไทย ได้แก่ ล้านนา สุโขทัยอยุธยา และรัตนโกสินทร์ เพื่อสะท้อนถึงความเป็นชาติไทยได้อย่างกลมกลืน

องค์พระประธาน ขนาดหน้าตัก ๒๐.๒๐ นิ้ว เป็นเนื้อทศโลหะ อันเกิดจากเนื้อนวโลหะแท้ หลอมรวมกับไททาเนียมของกองทัพอากาศ การจัดทำเนื้อทศโลหะ (โลหะ ๑๐ ชนิด)

นับเป็นครั้งแรกของการจัดสร้างพุทธรูปอีกทั้งจำนวนโลหะ ๑๐ ชนิด เป็นเลขแห่งรัชสมัยพระมหากษัตริย์องค์ปัจจุบัน ถิอเป็น พระพุทธรูป เนื้อทศโลหะ องค์แรกในสยาม

จึงนับเป็นมงคลยิ่ง และไททาเนียมที่กองทัพอากาศนำมาผสม เป็นโลหะที่มีความแข็งแกร่ง ทนทาน ทนความร้อนสูง มีน้ำหนักเบา เป็นโลหะหลักที่นิยมใช้กับโครงสร้างอากาศยาน

นอกจากนี้ยังใช้ทองเหลืองจากปลอกกระสุนปืนอากาศของเครื่องบินขับไล่กองทัพอากาศ ซึ่งมีเนื้อทองเหลืองคุณภาพดีที่สุด เป็นมวลสารทองเหลืองที่ผ่านความเร็วเหนือเสียงในการปฏิบัติภารกิจต่าง ๆ ของกองทัพอากาศ

error: Content is protected !!