วันอาทิตย์, 19 กันยายน 2564

อะไร จะเกิดขึ้น?!! ถาม ผบ.ทอ. ว่า ถ้า ไทยเรายืนยัน จะส่งเครื่องบิน ทอ.เราไปรับคนไทย ที่Wuhan กลับเลย จะได้มั้ย ไม่ต้องรอ จีนอนุญาต

 

พลอากาศเอก มานัต วงษ์วาทย์ ผบ.ทอ. ตอบว่า กระทบความสัมพันธ์ระหว่างประเทศได้ เพราะการนำเครื่องบิน เข้าไป ไม่ว่า จะเครื่องบินพาณิชย์ หรือ เ้ครื่องบินทหาร. ถ้าเข้าไป โดยจีน ไม่อนุญาต จีนก็สามารถส่งเครื่องบินรบ มาintercept สกัดกั้น ได้ จะกลายเป็นเรื่องใหญ่ และกระทบความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ และ เรื่องอื่นๆจะตามมามากมาย

ทั้งนี้ ไม่ใช่เรื่องของการเกรงใจ จีน แต่เป็นเรื่องที่ทางจีน จะต้องอนุญาตก่อน เราจึงจะนำเครื่องบินไปลงจอดรับคนไทย กลับได้

ส่วนการที่ “อุ๊งอิ๊ง” พิณทองทา ชินวัตร เปรียบเทียบ เหตุการณ์ โคโรน่าไวรัส Wuhan กับเหตุจลาจล ปี2546
เผาสถานทูตกัมพูชา ที่ รัฐบาลไทย ยุค ทักษิณ ที่ ส่งC130 ไปรับคนไทย กลับทันที ที่ สนามบิน โปเชนตง นั้น พลอากาศเอก มานัต กล่าวว่า คนละสถานการณ์กัน เพราะเวลานั้น กัมพูชาอนุญาตให้เรานำเครื่องไปลงได้ แต่มาครั้งนี้ จีนยังไม่อนุญาต ให้เรานำเครื่องบินไป ยิ่งเป็นเครื่องบินทหาร ยิ่งไม่ได้. เพราะต้องมีการสนับสนุน เมื่อเครื่องลงพื้นแล้ว การเติมน้ำมัน การขนของเสียออกไปทิ้ง

ทั้งนี้ เครื่องบินทหารไปได้ทุกที่ อยู่ที่ว่าประเทศปลายทาง จะให้อนุญาตหรือไม่

แต่ จีนเข้มงวดเรื่องความมั่นคง เขามีเหตุผลภายใน ของเขา จึงเอา 2 เหตุการณ์ มาเทียบกันไม่ได้

แต่ ไม่เกี่ยวข้องกับ ความสัมพันธ์ กับผู้นำจีน เพราะเรากับจีน มีความสัมพันธ์ที่ดี

พลอากาศเอก มานัต กล่าวถึงการที่นายกฯจะให้เช่าเหมาลำการบินไทย ไปแทน เครื่อวบิน C130 ของทอ. นั้นว่า แต่ ทอ.เราก็ สแตนด์บาย รอ พร้อมสนับสนุน ทุกอย่าง

error: Content is protected !!