วันพฤหัสบดี, 11 สิงหาคม 2565

ยุคนี้ “ประชาธิปไตยเต็มรูปแบบแล้ว”

28 ม.ค. 2020
181

เราเป็นประเทศที่มีการเลือกตั้ง
ต่างประเทศยอมรับ
ปรับลำดับความเป็นประชาธิปไตยของประเทศไทย ขึ้นมาถึง 38 ลำดับ
ขึ้นมากที่สุดในโลก

“บิ๊กตู่” ปลื้ม!! ได้เลื่อนชั้นระดับประชาธิปไตย พุ่งพรวด ลั่น ยุคนี้ ประชาธิปไตยเต็มรูปแบบแล้ว พร้อมรับอภิปรายฯ แต่ คนถาม ขอให้ฟังคำตอบ ด้วย

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมรับมือในการยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจของฝ่ายค้าน ที่พุ่งเป้ามาที่ “3 ป.” ว่า เป็นเรื่องที่ออกมาทางสื่อสารมวลชนในลักษณะการคาดเดาต่างๆ

ส่วนตัวคิดว่าในเรื่องนี้ทุกคนก็พร้อมที่แจง และตนก็ได้สั่งการในที่ประชุม ครม.ไปแล้ว ให้รัฐมนตรีได้ช่วยกันชี้แจง

“เรื่องนี้มันเป็นเรื่องของคำถาม ซึ่งเป็นคำถามในเชิงอภิปราย เสร็จแล้วคนที่ถามก็ไม่ได้ฟังคำตอบ มักออกจากที่ประชุมไป คนถาม คนพูดก็ออกไปส่วนคนอธิบายก็อธิบายไป

ข้อสำคัญคือประชาชนที่รับฟังอยู่ที่บ้านจะต้องรับฟังด้วยการตั้งสติให้ดีว่าอะไรมันใช่ อะไรคือสิ่งที่จริงหรือไม่จริง ที่ผ่านมารัฐบาลก็ทำอย่างเต็มที่แล้วในทุกๆ เรื่อง

วันนี้เราต้องยอมรับว่า เราเข้าสู่กระบวนการประชาธิปไตยเต็มรูปแบบแล้ว เราเป็นประเทศที่มีการเลือกตั้ง สื่อต่างประเทศก็ยอมรับปรับลำดับความเป็นประชาธิปไตยของประเทศไทยขึ้นมาถึง 38 ลำดับ

เพราะฉะนั้นจะมาบอกว่าผมไม่ได้รับการยอมรับได้อย่างไร วันนี้เราเป็นรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง ถือว่าเลื่อนลำดับ ขึ้น มากที่สุดในโลก การตรวจสอบผ่านสภาและองค์กรอิสระต่างๆ ซึ่งเป็นไปตามขั้นตอน ซึ่งผมก็ปฏิบัติตามมาโดยตลอด 

และผมก็คิดว่าผมไม่เคยหาวิธีที่จะหลบเลี่ยง จึงขอให้ประชาชนมีความเชื่อมั่นกับผมและรัฐบาลต่อไป” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

error: Content is protected !!